Ukraine "cho phép" lực lượng ly khai rời đất nước

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nếu lực lượng ủng hộ ly khai khước từ đề nghị trên, Kiev sẽ tiếp tục hoạt động quân sự với mức độ mạnh mẽ hơn để tiêu diệt họ.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 17/6 đưa tin, trong nỗ lực để kết thúc cuộc chiến đẫm máu ở khu vực đông nam Ukaine, chính phủ  Kiev sẽ cho phép lực lượng ly khai rời khỏi đất nước thay vì chia cắt. 

 Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Vitaly Yarema.

Theo tuyên bố của Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Vitaly Yarema trên kênh truyền hình ICTV của nước này, Tổng thống Petro Poroshenko có kế hoạch ký kết một thỏa thuận ngừng bắn ngắn với lực lượng ly khai để mở một hành lang nhân đạo và ban hành lệnh ân xá cho phép họ có thể rời khỏi đất nước bằng con đường này, nhưng ngoại trừ những người đã phạm tội nghiêm trọng.

Ông Yarema nói thêm rằng việc thành lập hành lang trên có thể tạo ra mối đe dọa đối với Ukraine, nhưng chính phủ nước này đã sẵn sàng chấp nhận điều đó.

"Sẽ thương lượng để ngăn chặn đổ máu", ông Yarema nhấn mạnh thêm và cho biết nếu lực lượng ủng hộ ly khai khước từ đề nghị trên, Kiev sẽ tiếp tục hoạt động quân sự với mức độ mạnh mẽ hơn để tiêu diệt họ. 

Theo Lenta, ngày 16/6, Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine đã đơn phương phân giới cắm mốc trên biên giới nước này với Nga để chống lại các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. 

Trước đó, Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng trong tuần này Ukraine sẽ có "hành động quyết định" để khôi phục an ninh trên biên giới với Nga. 

Tuần trước, Ukraine tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát hơn 250 km đường biên giới Ukraina-Nga từ tay lực lượng ly khai. Tuy nhiên, phe ủng hộ ly khai cho biết rằng họ vẫn đang kiểm soát 150-200 km biên giới với Nga tại tỉnh Luhansk.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
nga , ukraine , petro poroshenko ,
Ukraine "cho phép" lực lượng ly khai rời đất nước
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
ĐÀO THỤY BÌNH
0

"Tổng thống Petro Poroshenko có kế hoạch ký kết một thỏa thuận ngừng bắn ngắn với lực lượng ly khai để mở một hành lang nhân đạo và ban hành lệnh ân xá cho phép họ có thể rời khỏi đất nước bằng con đường này, nhưng ngoại trừ những người đã phạm tội nghiêm trọng".THẬT LỐ BỊCH. NHỮNG NGƯỜI UKRAINA LY KHAI RỜI BỎ ĐẤT NƯỚC ĐỂ ĐI ĐÂU? CHÍNH PHỦ MỚI Ở UKRAINA ĐANG GỠ BỎ BỘ MẶT THẬT CỦA HỌ - CHỐNG LẠI NGƯỜI NGA ĐẾN CÙNG. VÀ HỌ CŨNG QUÊN LUÔN LỜI HỨA TĂNG QUYỀN TỰ TRỊ CHO VÙNG DÂN CƯ NÓI TIẾNG NGA .

Xem thêm bình luận
Tin khác