Được quan tâm

Ukraine vẫn tiến hành chống khủng bố đặc biệt hậu Geneva

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ngoại trưởng Kiev cho biết, thỏa thuận vừa đạt được sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động chống khủng bố ở phía Đông của đất nước và quân đội sẽ vẫn còn đó.

Mặc dù cuộc đàm phán bốn bên tại Geneva đã thu được những kết quả quan trọng sau khi Mỹ, Nga, Ukraine và EU thông qua tuyên bố chung kêu gọi đối thoại hòa bình và chấm dứt bạo lực tại Ukraine, nhưng Ngoại trưởng Kiev cho biết, nó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động chống khủng bố ở phía Đông của đất nước và quân đội sẽ vẫn còn đó.

Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia
Ngay sau khi tuyên bố chung được đưa ra, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Deshchytsa cho biết Kiev không bị ràng buộc bởi các tuyên bố chung trên. 

Thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời ông Deshchytsa cho biết, quân đội Ukraine sẽ vẫn tiếp tục hiện diện ở phía Đông để tiến hành hoạt động đặc biệt, bất chấp tuyên bố chung nói rằng tất cả các bên đã cam kết từ bỏ bạo lực, đe dọa hoặc hành động khiêu khích. 

Deshchytsa cho biết phía Ukraina đã đồng ý về những nỗ lực chung với Nga để bắt đầu quá trình giảm leo thang ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho rằng, tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine phải kiềm chế bạo lực và hành động khiêu khích. 

Theo Telegraph, trong cuộc đàm phán bốn bên tại Geneva, Nga đã thể hiện sự nhượng bộ quan trọng. Cuộc đàm phán bốn bên được xem là các bước để chấm dứt sự chiếm đóng các thành phố phía đông bởi lực lượng thân Nga. 

Nếu thỏa thuận được tuân thủ, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu sẽ giám sát việc bàn giao các tòa nhà chính phủ bị chiếm đóng bởi những người biểu tình để đổi lấy một lệnh ân xá. 
Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , crimea , nga
Ukraine vẫn tiến hành chống khủng bố đặc biệt hậu Geneva
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác