Uông Dương - Phó thủ tướng Trung Quốc: Cãi nhau tốt hơn đánh nhau!

Quốc tế

Hồng Thủy (nguồn: China News)

(GDVN) - "Người Mỹ vẫn cao hơn chúng tôi, cơ thể cường tráng hơn người Trung Quốc, mũi vẫn dài hơn người Trung Quốc, nói chung không có gì thay đổi quá lớn", ông Dương phát biểu.


Uông Dương, Phó thủ tướng Trung Quốc tại đối thoại chiến lược, kinh tế Mỹ - Trung

Tờ China News ngày 11/7 đưa tin, trong khi đồng chủ trì đối thoại chiến lược, kinh tế Mỹ - Trung với Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương nói rằng giữa 2 nước đối thoại luôn tốt hơn đối kháng, cãi nhau tốt hơn là đánh nhau.

Là đại diện đặc biệt của ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Dương trong diễn văn khai mạc đối thoại chiến lược, kinh tế Mỹ - Trung tại Washington nhớ lại lần thăm Mỹ 10 năm về trước rồi so sánh, ví von với hiện tại.

"Người Mỹ vẫn cao hơn chúng tôi, cơ thể cường tráng hơn người Trung Quốc, mũi vẫn dài hơn người Trung Quốc, nói chung không có gì thay đổi quá lớn", ông Dương phát biểu.

Trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, theo Uông Dương cả Mỹ và Trung Quốc thường xuyên chỉ trích, lăng mạ nhau, nhưng không giải quyết được vấn đề.

Nhưng sau khi hai bên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên giao lưu ngày càng mật thiết, mặc dù có một số vấn đề tranh cãi, thậm chí rất gay gắt nhưng cả hai bên đều hưởng lợi.

"Tôi cho rằng tranh luận luôn luôn là phương thức quan trọng kích hoạt tính sáng tạo của con người, một đối thủ bị dồn vào chân tường khi tranh luận thường lóe lên những ý tưởng mới, hoặc tìm được cách vượt tường, hoặc đạt được nhận thức chung, từ đó giải quyết vấn đề", Uông Dương phát biểu.

Uông Dương cũng kêu gọi phía Mỹ giải quyết mâu thuẫn, khác biệt thông qua đối thoại, không chính trị hóa các vấn đề kinh tế, không chuyện bé xé ra to, không để những sự vụ làm dao động, ảnh hưởng đến cục diện chung quan hệ 2 nước.

Tuy nhiên ông Dương cũng cho biết đối với một số vấn đề động chạm đến chế độ cơ bản của Trung Quốc hoặc lợi ích quốc gia thì dù có đối thoại kiểu gì Bắc Kinh cũng không chấp nhận mà sẽ cố thủ giới hạn cuối cùng của mình.


Hồng Thủy (nguồn: China News)
Từ khóa :
uông dương , wang yang , phó thủ tướng , trung quốc , đối thoại chiến lược kinh tế trung mỹ
Uông Dương - Phó thủ tướng Trung Quốc: Cãi nhau tốt hơn đánh nhau!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác