VOA: Chủ tịch nước bác bỏ phát biểu của ông Tập Cận Bình về Trường Sa

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chúng tôi phản đối tuyên bố này. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam và chúng tôi có đầy đủ bằng chứng pháp lý...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ảnh: AP.

Đài VOA Hoa Kỳ ngày 29/9 đưa tin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã công khai bác bỏ thẳng thừng tuyên bố "chủ quyền" của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc đối với các đảo (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông.

Trong Đối thoại Chính sách tại Hội Châu Á, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời câu hỏi của VOA đề nghị bình luận về tuyên bố của ông Tập Cận Bình trên tờ The Wall Street Journal rằng Trung Quốc có "chủ quyền" đối với quần đảo Trường Sa "từ thời cổ đại".

VOA dẫn lời Chủ tịch nước khẳng định: "Người Trung Quốc trong các cuộc họp với chúng tôi luôn luôn tuyên bố rằng các đảo ở Biển Đông thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của họ. Chúng tôi phản đối tuyên bố này. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam và chúng tôi có đầy đủ bằng chứng pháp lý cũng như lịch sử về vấn đề này".

"Việt Nam mong muốn giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua luật pháp quốc tế, đó là cách duy nhất để giải quyết tranh chấp. Hoàng Sa là vấn đề song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc chúng tôi sẽ đàm phán song phương. Nhưng vấn đề đa phương như Trường Sa liên quan đến 6 bên, do đó các bên đều phải cùng giải quyết với Trung Quốc", VOA dẫn lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ bình luận, phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có thể xem như sự bác bỏ quan điểm của nước láng giềng khổng lồ phương Bắc về vấn đề chủ quyền đối quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và đã nhận được sự hoan nghênh, hưởng ứng đặc biệt.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
chu tich nuoc , truong tan sang , bac bo , tap can binh , bien dong , chu quyen
VOA: Chủ tịch nước bác bỏ phát biểu của ông Tập Cận Bình về Trường Sa
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
nguyentankhai
2

hoan hô Chủ Tịch,hoàng sa và trường sa mãi mãi của Việt Nam!

vanbinhminh
8

Hoan nghênh phát biểu của Chủ tịch Trương Tấn Sang bác bỏ thẳng thừng họ Tập về Hoàng Sa, Trường Sa. Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu nhất định phải về với mẹ Việt Nam. Dứt khoát và kiên quyếtbác bỏ giọng lưỡi đạo đức giả của bành trướng bá quyền Bắc Kinh về Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa

nguyễn bình
11

Quan điểm của chủ tịch nước là ý chí của dân tộc việt nam.

Trần Quang Tứ
28

Người đứng đầu nhà nước Trung quốc đã trâng tráo tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường sa, vốn dĩ là lãnh thổ Việt nam!Cáo đã lòi đuôi,kẻ cướp hiện nguyên hình không hề giấu diếm cuồng vọng!Việt nam cần phản đối mạnh mẽ hơn nữa,để dư luận thế giới lên án Trung quốc.Đồng thời chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra với an ninh chủ quyền biển đảo!

Xem thêm bình luận
Tin khác