Được quan tâm

Vi rút "Ngọn lửa" có thể thay đổi cài đặt trên các máy tính

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)

(GDVN) - Iran tuyên bố đã đánh bại một loại virus máy tính cực mạnh có khả năng thu thập dữ liệu tinh vi và nghe trộm được người dùng máy tính

Ông Ali Hakim Javadi, Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin của Iran, ngày 30/5 đã lên tiếng xác nhận thông tin trên với hãng thông tấn nước này IRNA.

Ảnh minh họa nguồn ALAMY

Theo đó, các chuyên gia Iran đã xác định và loại bỏ virus "Ngọn lửa" ra khỏi các máy tính bị nhiễm nhưng không đề cập tới các thiệt hại do chúng gây ra đối với các ngành công nghiệp hay cơ quan chính phủ.

Ngoài ra, Iran cũng không cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan tới các công cụ họ đã sử dụng để chống lại cuộc tấn công của loại virus máy tính phức tạp nhất từng được biết đến từ trước tới nay. 

Theo nhận dịnh được đưa ra trước đó của các chuyên gia, "Ngọn lửa" là một loại virus gián điệp sở hữu một loạt tính năng ưu việt mới.

Nó có thể thu thập dữ liệu, thay đổi cài đặt trên các máy tính điều khiển từ xa, bật tính năng micro của máy tính để ghi âm lại các cuộc đàm thoại, chụp ảnh màn hình và sao chép các cuộc trò chuyện bằng tin nhắn một cách nhanh chóng.

Mặc dù chưa có cá nhân, tổ chức, quốc gia nào tuyên bố nhận trách nhiệm dùng virus máy tính này tấn công một loạt các nước Trung Đông nhưng Iran tin  rằng đây là một sản phẩm của Mỹ và Israel nhằm chống lại chương trình hạt nhân của nước này.


 


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
Từ khóa :
Iran , virus máy tính , thu thập , máy tính , dữ liệu , cài đặt , điều khiển từ xa , đàm thoại
Vi rút "Ngọn lửa" có thể thay đổi cài đặt trên các máy tính
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác