Được quan tâm

Video: UAV Mỹ triển khai tại Philippines?

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo Philstar, một số nhân chứng nói rằng chắc chắn đó là những chiếc UAV của Mỹ. 

Trên mạng YouTube hôm 14/9 đã xuất hiện một đoạn video và được lan truyền nhanh chóng khi có thông tin cho rằng đó là cảnh một chiếc máy bay không người lái Mỹ hoạt động trên Zamboanga, nơi diễn ra các cuộc đụng độ ác liệt giữa quân đội Philippines và các chiến binh Hồi giáo nổi dậy.

Một chiếc UAV 

Theo các phương tiện truyền thông Philippines, máy bay không người lái xuất hiện tại Zamboanga sau giờ giới nghiêm (từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng ngày hôm sau). Nó bắt đầu xuất hiện vào thứ Ba tuần trước, ngày thứ 2 của cuộc xung đột. 

Theo Philstar, một số nhân chứng nói rằng đó chắc chắn là những chiếc UAV của Mỹ. Trong khi số khác đã nghĩ ra lý thuyết âm mưu rằng Mỹ đứng sau cuộc khủng hoảng tại Zamboanga để lấy cơ huy động quỹ cho các chiến dịch chống khủng bố của mình.

Còn có thông tin cho rằng Mỹ đang lợi dụng sự hỗn loạn tại Philippines để điều máy bay do thám thu thập thông tin tình báo về khu vực. 

Tuy nhiên, hiện phía chính phủ Manila lẫn lực lượng Mỹ trong khu vực đều chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận các thông tin trên.

Trong khi đó, cuộc giao tranh giữa phiến quân Hồi giáo với lực lượng chính phủ Philippines vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, hôm 14/9, Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro đã chấp nhận một lệnh ngừng bắn để bước vào đối thoại nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng bắt giữ con tin kéo dài gần 1 tuần qua.

Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên liên quan ngay lập tức chấm dứt bạo lực đang diễn ra tại thành phố cảng Zamboanga, miền Nam Philippines, và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ chính phủ phân phát hàng cứu trợ cho người dân chịu ảnh hưởng bởi cuộc xung đột những ngày qua tại đây. 

Số liệu của Văn phòng Điều phối viện trợ nhân đạo (OCHA) cho biết xung đột vũ trang đã nổ ra từ ngày 9/9 đã khiến hơn 16.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tại 20 trung tâm sơ tán khắp thành phố Zamboanga.

Ước tính có khoảng 136.000 người bị ảnh hưởng bởi bạo lực. Ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, trong đó có 4 dân thường và 37 người bị thương.  Hiện vẫn còn hơn 100 người bị các phiến quân thuộc Mặt trận Giải phóng dân tộc Moro (MNLF) bắt giữ làm con tin. Nguyễn Hường
Từ khóa :
biển Đông , máy bay không người lái , video , Trung Quốc , Philippines , Sam Rainsy , giờ giới nghiêm , phương tiện truyền thông
Video: UAV Mỹ triển khai tại Philippines?
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác