Video: chỉ huy hải quân Iran phủ nhận đã thử tên lửa tầm xa

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Telegraph, Reuters)

(GDVN) - Chuẩn đô đốc Mahmoud Mousavi bác bỏ thông tin cho rằng Iran đã thử tên lửa tầm xa tại Velayat 90 và cho biết sẽ thử nghiệm vào những ngày tới.

Chỉ huy hải quân cấp cao của Iran ngày 31/12 đã lên tiếng bác bỏ các thông tin cho rằng Iran đã bắn tên lửa tầm xa trong cuộc tập trận Velayat 90, nhưng nhấn mạnh rằng sẽ làm điều đó trong những ngày tới.

Theo thông tin được hãng thông tấn Fars, Press TV và IRNA của Iran đưa tin trước đó cho biết, Iran sẽ tiến hành bắn thử tên lửa tầm xa vào ngày tập trận thứ 8 (ngày 31/12) của cuộc tập trận Hải quân quy mô lớn mang tên Velayat 90 đang diễn ra tại eo biển Hormuz.


Tuy nhiên, trong đoạn video được Press TV công bố ngày 31/12, Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn đô đốc Mahmoud Mousavi đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Iran đã thử tên lửa tầm xa tại Velayat 90 vào ngày 31/12 và cho biết, các loạt bắn thử nghiệm loại tên lửa tầm xa mới của Hải quân Iran sẽ được tổ chức vào đầu tháng 1/2012.

Mahmoud Mousavi cho biết: "hoạt động ra mắt tên lửa sẽ được thực hiện trong những ngày tới."

Cuộc tập trận Velayat 90 được bắt đầu vào ngày 24/12 và sẽ kết thúc vào ngày 2/1/2012 trong bối cảnhcăng thẳng giữa Iran và phương Tây ngày càng trở nên gay gắt khi Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, tuyến đường hàng hải nơi 3/4 lượng dầu mỏ cung cấp cho thế giới đi qua, nếu các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt lên ngành xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia này.

Đáp lại tuyên bố trên của, đại diện của Mỹ đã lên tiếng cho biết, Hải quân Mỹ sẽ "không đứng yên nhìn Iran đóng cửa eo biển Hormuz".


Nguyễn Hường (theo Telegraph, Reuters)
Từ khóa :
Iran , tên lửa tầm xa , tập trận , hải quân , bắn thử , video , bác bỏ , chỉ huy
Video: chỉ huy hải quân Iran phủ nhận đã thử tên lửa tầm xa
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác