Việt - Nhật tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế - an ninh chặt chẽ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chuyến thăm của Tổng bí thư cho thấy Việt Nam coi trọng quan hệ với Nhật Bản và ngược lại ngay cả khi chuyển giao lãnh đạo.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ảnh: The Straits Times.

The Straits Times ngày 13/9 đưa tin, Việt Nam và Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ về an ninh và kinh tế khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe trong tuần này. Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có khả năng sẽ cam kết viện trợ kinh tế mới.

Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng sẽ thảo luận về hợp tác an ninh sâu sắc hơn. Việt Nam mong muốn Nhật Bản giúp đỡ nhiều hơn trong công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông trước sự bành trướng ngày càng hung hăng của Trung Quốc. 

Giới học giả cho rằng chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu từ Thứ Ba tới là hoạt động ngoại giao của Việt Nam nhằm cân bằng quan hệ với các cường quốc sau khi Tổng bí thư đã đi thăm Trung Quốc và Hoa Kỳ đầu, giữa năm nay.

Bên cạnh cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ hội đàm với Nhà vua Nhật Bản Akihito ngày Thứ Tư, gặp mặt các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản ngày Thứ Năm, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Một quan chức ngoại giao Nhật cho biết, chuyến thăm của Tổng bí thư cho thấy Việt Nam coi trọng quan hệ với Nhật Bản và ngược lại ngay cả khi chuyển giao lãnh đạo.

Trong hội đàm, dự kiến Thủ tướng Shinzo Abe sẽ khẳng định Nhật Bản tăng cường hỗ trợ năng lực thực thi pháp luật trên biển cho Việt Nam trong lúc Trung Quốc hung hăng thúc đẩy yêu sách chủ quyền vô lý, phi pháp của họ trên Biển Đông.

Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam 2 trong số 6 tàu tuần tra đã cam kết năm ngoái. Trung Quốc đưa yêu sách đòi "chủ quyền" với gần như toàn bộ Biển Đông và tìm mọi cách gạt sự can thiệp của Mỹ, Nhật Bản và các nước khác, đòi giải quyết thông qua đàm phán tay đôi, trực tiếp với các bên liên quan. Lẽ đương nhiên là không ai chấp nhận được yêu cầu này - PV.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng có khả năng cam kết viện trợ kinh tế mới cho Việt Nam trong một phần của kế hoạch sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu vực châu Á trong 5 năm với tổng số vốn 110 tỉ USD

Hồng Thủy
Từ khóa :
Tổng bí thư , Nguyễn Phú Trọng , quan hệ Việt-Nhật , kinh tế , an ninh
Việt - Nhật tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế - an ninh chặt chẽ
Bình luận
Nguyễn Thị Hiền Mai
1

Tham vọng và hành động bành trướng cướp giết của giới cầm quyền Trung Quốc ở Biển Đông của ta gây nguy hại trước hết và nhiều nhất là cho Việt Nam ta, rồi tới Nhật vì đây là đường giao thông huyết mạch của họ. Do đó ta và Nhật có quyền lợi sống còn gắn chặt với nhau, ít ra là ở Biển Đông, và cả vùng Đông Nam Á nói chung. 70 năm qua (từ Thế Chiến 2 chấm dứt) Nhật là lực lượng hòa bình, phát triển xã hội, đã giúp ta rất nhiều trong xây dựng, cũng cố phát triển nội lực. Nhật có nền khoa học công nghệ, điều hành quản lý, tay nghề tiên tiến vào bậc nhất thế giới; người Nhật đầy những tính tốt khoa học chân thật cần cù can đảm chịu thương chịu khó. Việt Nam ta và Nhật có thể là đôi bạn tuyệt vời cực kỳ ăn ý, bổ sung cho nhau, giúp nhau bảo vệ đất nước biển đảo, hòa bình, phát triển. Chắc chắn là chuyến thăm Nhật nầy của Tổng Bí Thư sẽ mang lại rất nhiều điều tốt đẹp cho cả hai dân tộc Việt Nhật. Thật đáng mừng. Nếu có thể, một kết quả đáng mong đợi là một “Đại Học Tokyo – Nha Trang Việt Nam” với đầy đủ Công Nghệ (đặc biệt Công Nghệ Biển Đảo, chế tạo tàu biển, máy móc, vật liệu, môi trường, …), Khoa Học, Y, Dược, Nha, … tiên tiến tầm “Quốc Tế - Đại Học Tokyo” sẽ ra đời ở Việt Nam trong một tương lai rất gần.

Xem thêm bình luận
Tin khác