"Việt Nam nên kiên trì vừa hợp tác, vừa đấu tranh sẽ bảo vệ được lợi ích"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nguyên tắc đối ngoại "vừa hợp tác, vừa đấu tranh" là một cách tiếp cận thực tế sẽ giúp người Việt "không để trứng vào cùng một giỏ".

Tàu ngầm Kilo Hải Phòng vào cảng Cam Ranh. Ảnh: VTV1/nguoiduatin.vn.

The Diplomat ngày 31/3 đăng bài phân tích của hai học giả Nhina Le từ đại học George Mason tại Hoa Kỳ và Koh Swee Lean Collin từ trường S. Rajaratnam đại học Công nghệ Nam Dương Singapore cho rằng, với những quốc gia trở tành tâm điểm cạnh tranh địa chính trị của các cường quốc như Việt Nam, chính sách đối ngoại có nguyên tắc sẽ giúp Việt Nam tìm kiếm được lợi ích quốc gia của mình. Nguyên tắc đối ngoại "vừa hợp tác, vừa đấu tranh" là một cách tiếp cận thực tế sẽ giúp người Việt "không để trứng vào cùng một giỏ".

Nói vấn đề vịnh Cam Ranh "gây phiền hà" quan hệ Việt - Mỹ là không đúng

Bình luận của hai học giả xoay quanh việc Washington coi các chương trình thu thập tin tức của máy bay ném bom chiến lược của Nga gần căn cứ Mỹ tại đảo Guam là "khiêu khích". Đã có quan chức Mỹ lên tiếng đề nghị Việt Nam đảm bảo Nga không thể sử dụng cảng Cam Ranh tiến hành các hoạt động mà học cho là "gây căng thẳng" trong khu vực. Moscow đã bác bỏ những lo ngại này của Washington. 

Một số phương tiện truyền thông cho rằng vấn đề vịnh Cam Ranh có thể "gây phiền hà" trong quan hệ Việt - Mỹ là không đúng, hai học giả lưu ý. Đã có sự bùng nổ gần đây trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, mà một phần không nhỏ là do những căng thẳng với Bắc Kinh về lãnh thổ, hàng hải trên Biển Đông.

Washington cam kết nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam và để ngỏ khả năng dỡ bỏ hoàn toàn trong tương lai. Mỹ cũng đồng ý cung cấp tàu tuần tra hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lực an ninh hàng hải. Việt Nam cũng được cho là đang quan tâm đến mua máy bay tuần tra hàng hải P-3 Orion cũ của Hoa Kỳ. Hai học giả bình luận, chắc chắn rằng mối quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển tốt đẹp, tích cực, dù hai bên có thể còn một số bất đồng. 

Độc lập, không liên minh, không liên kết là lựa chọn đúng

Việt Nam đã không đi lệch khỏi chính sách đối ngoại của mình hậu Chiến tranh Lạnh được thừa nhận từ lâu, trong đó nhấn mạnh một số nguyên lý quan trọng, chẳng hạn như độc lập, không liên minh và không liên kết. Cách tiếp cận này nhấn mạnh yếu tố vừa hợp tác, vừa đấu tranh. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam thích nghi với những thay đổi về địa chính trị thời Chiến tranh Lạnh. Nó cũng giúp Việt Nam rất nhiều trong sự nghiệp Đổi mới. Điều này có nghĩa, Việt Nam vừa tìm kiếm những người bạn mới, nhưng vẫn duy trì gìn giữ tình bạn truyền thống. Mối quan hệ Nga - Việt nằm ở vế thứ 2.

Từ năm 1991 Việt Nam đã thống nhất nguyên tắc đối ngoại "vừa hợp tác, vừa đấu tranh". Xu hướng này bắt nguồn từ thực tế rằng người Việt luôn cố gắng không để đất nước mình trở thành nơi bất cứ cường quốc nào có thể đặt căn cứ quân sự. Ví dụ trong năm 1990 Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã khẳng định: Vịnh Cam Ranh là một căn cứ của Việt Nam, không có gì để làm với Liên Xô. Những quốc gia khác bao gồm Hoa Kỳ hoàn toàn có thể truy cập vào Cam Ranh nếu họ sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa Moscow không thể biến vịnh Cam Ranh thành chỗ đứng chân quân sự của mình ở Đông Nam Á.

Tin tức về hoạt động của máy bay Il-78s của Nga không có gì mới, mặc dù truyền thông có xu hướng gắn nó với khủng hoảng Ukraine. Sự xuất hiện của một chiếc máy bay tiếp dầu có thể được coi là một phần của thỏa thuận rộng hơn, trong đó Moscow được phép truy cập và sử dụng dịch vụ tại cảng Cam Ranh của Việt Nam. 

Trong thực tế mối quan tâm của Nga về việc phục hồi quyền truy cập vịnh Cam Ranh đã xuất hiện sau khi khủng hoảng Ukraine bùng phát. Trong giai đoạn 2013-2014 khi cuộc khủng hoảng Ukraine đang cao trào, một số người bao gồm một số nghị sĩ Nga đã nói về (mong muốn) mở lại căn cứ hải quân Nga ở Cam Ranh như một phần kế hoạc tăng cường sức mạnh quân sự toàn cầu của Nga. Báo chí Nga cũng đề cập khả năng mở một trung tâm duy trì hoạt động hải quân của nước này ở Cam Ranh, nhưng cả hai nước đều đã không đặt ra vấn đề này.

Điều này là không thể đối với chính sách đối ngoại của Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, tất cả các nước đều có thể hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng của vịnh. Và Việt Nam không có ý định để vịnh Cam Ranh trở thành một căn cứ quân sự của bất cứ nước nào. Nhưng các hoạt động truy cập và sử dụng dịch vụ sửa chữa vẫn được mở rộng cho tất cả tàu hàng hải và quân sự nước ngoài ở Cam Ranh.

Vịnh Cam Ranh trong trục cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung - Nga

Mặc dù Washington quan tâm và mong muốn tiếp cận nhiều hơn tới vịnh Cam Ranh trong chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương, có thể người Mỹ cảm nhận được rằng Bắc Kinh sẽ trở thành ngư ông đắc lợi nếu vấn đề Cam Ranh trở thành chất xúc tác đe dọa quan hệ Việt - Mỹ.

Cả Trung Quốc và Nga đều có lợi ích chung trong một trật tự thế giới đa cực. Sự hiện diện tăng cường của Nga ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có việc máy bay quân sự Nga tiếp cận không phận đỏa Guam dường như được thiết kế để gửi 2 thông điệp đến Washington. Đầu tiên, Washington không nên can thiệp vào lợi ích của Nga ở châu Âu, đặc biệt là Đông Ukraine và các nước cựu thành viên SNG. Thứ hai, nếu Mỹ tiếp tục các hành động tăng cường hoạt động quân sự của NATO ở châu Âu, Nga có thể phản ứng bằng cách sử dụng châu Á - Thái Bình Dương như cửa sau để thực hiện chiến lược ngoại giao pháo hạm.

Mặc dù không có thỏa thuận chính thức giữa Moscow với Bắc Kinh về vai trò tiềm năng của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Biển Đông, hai nước vẫn có thể nhắm mục tiêu chung vào lợi ích của Mỹ ở khu vực nhạy cảm này. Người Trung Quốc hiện vẫn chưa có đủ điều kiện cần thiết để mạo hiểm chiến tranh ở Tây Thái Bình Dương. Quân đội Trung Quốc chỉ mới bắt đầu chuẩn bị cho xu thế đó.

Vịnh Cam Ranh trở thành nơi tranh giành ảnh hưởng địa chính trị, địa chiến lược của các cường quốc trong khu vực bất ổn. Chắc chắn rằng một số người ở Washington vẫn tin là việc Nga sử dụng dịch vụ tại cảng Cam Ranh là thách thức an ninh với Hoa Kỳ để lấy lý do ép Việt Nam chấm dứt điều này. Nhưng nếu Washington đe dọa sẽ không dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, với người Việt vẫn có lợi và vì 3 lý do nó sẽ không xảy ra.

Đầu tiên, ngay cả khi Washington quyết định duy trì lệnh cấm vận vũ khí cục bộ, Việt Nam vẫn có lựa chọn thay thế. Những năm gần đây Việt Nam đã tăng cường hợp tác quốc phòng với Israel, châu Âu đang muốn bán vũ khí. Việt Nam đã sử dụng một số dịch vụ của nhóm này. Thứ hai, Hoa Kỳ đánh giá quan hệ với Việt Nam ngày càng như một đoàn thể. Do đó với những tranh cãi về các chuyến bay tiếp dầu của Nga từ Cam Ranh, Washington đã liên tục cố gắng nhấn mạnh rằng đây không phải yếu tố làm căng thẳng quan hệ Việt - Mỹ. Cuối cùng Việt Nam vẫn có thể dựa vào ASEAN với tư cách thành viên trong trường hợp Washington "trả thù".

Hai học giả này cho rằng, Việt Nam chắc chắn cần Mỹ như một đối trọng với Trung Quốc đang trỗi dậy, nhưng đồng thời Hoa Kỳ cũng không phải lựa chọn duy nhất của Việt Nam. Ngày nay Việt Nam được thừa hưởng một nền tảng ngoại giao vững chắc, quan hệ kinh tế an ninh với rất nhiều đối tác trên toàn thế giới.

Washington không có quyền ngăn Việt Nam cho Nga truy cập sử dụng dịch vụ ở Cam Ranh, bởi vì Moscow không phải đối tượng duy nhất. Chính quân đội Mỹ và các nước khác như Ấn Độ cũng trở thành khách thường xuyên ghé cảng Cam Ranh của Việt Nam. Nếu Việt Nam vẫn muốn được xem như một thành viên độc lập trên vũ đài chính trị quốc tế, Việt Nam cần tuân thủ trung thành nguyên tắc đối ngoại của mình hậu Chiến tranh Lạnh. Vịnh Cam Ranh sẽ không trở thành căn cứ quân sự của bất cứ quốc gia nào, và đồng thời nó cũng được mở cửa cho các khách hàng đa dạng đến sử dụng dịch vụ, kể cả tàu quân sự và dân sự.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
vịnh cam ranh , cảng cam ranh , trung quốc , nga , việt nam , căn cứ quân sự , chính sách đối ngoại , vừa hợp tác , vừa đấu tranh , độc lập , không liên kết
"Việt Nam nên kiên trì vừa hợp tác, vừa đấu tranh sẽ bảo vệ được lợi ích"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
do dung
3

Bài học xương máu từ ukraina.

ba fai
5

Nói chung các bình luận ở dưới ba phải tuốt. VN nên xem đây là cơ hội. Vị trí của vn ko một nước lớn nào có thể làm ngơ. Tận dụng nó sẽ có được một sức mạnh vô địch. Tất nhiên mình là chính. Các bác ghét tq, tôi cũng thế nhưng bản đồ vn cứ mãi kề bên tq, làm đếch gì khác được, trong khi anh ta rất tiềm năng, giàu có. Hãy hợp tác chặt chẽ với anh ta mà làm giàu. Rất nhiều lợi ích, nhưng nhiều mạo hiểm. Phải có bản lĩnh mới chơi được. Muốn vậy hãy lôi lịch sử ra đọc. Đừng ngu mà để tq cấm vận.

người dân Việt nam
20

Trong Vụ Trung Quốc hạ đặt giàn vào vùng biển của Việt nam , Nga là nước lớn không giám lên tiếng ủng hộ Việt nam , trong khi đó Hoa kỳ là nước phản ứng mạnh mẽ nhất , cả thượng viện và hạ viện Hoa kỳ đều ra nghị quyết yều cầu TQ rút giàn khoan , nếu không có sự phản ứng và lên án mạnh mẽ có trọng lượng của Mỹ thì liệu TQ có rút giàn khoan ra khỏi vùng biển VN hay không.Cho nên chúng phải cảm nước MỸ trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.

AnhDan
16

Khối Asen nhìn chung rời rạc lắm .. Nói khối cho nó hoành tráng chứ có luật lệ gì đâu , nói cho cùng là . Thằng nào biết than thằng đó . Ví dụ Chỉ rieng T thủ tướng Cămpu đã làm phá sản về tuyen bố chung Asian 2012 khi nó nhận tiền và hỗ trợ của Tàu . Vậy mà tất cả thành viên trong khối to có nhỏ có nhưng có làm được gì Hunxen . Cuối cùng biển đông vẫn chỉ có Việt Nam! và Philipin là chiến đấu với đầu xỏ TQ để bảo vệ cho cả vùng DNA . Nếu đánh nhau chắc chỉ có Việt Nam! đương đầu

vu phan
29

Không liên minh liên kết là đúng chỉ khi nào thằng hàng xóm tử tế, không tham lam. Tên hàng xóm này lúc nào cũng muốn cướp nhà, mà mình yếu, không ai bảo vệ mình thì có bền vững được không?

dong van tuyen
8

Ngày trước đất nước có chiến tranh , VN đứng vững đuoc là nhờ vào sự giúp đỡ của các nước anh em trong phe XHCN, Bay gio hay nhin rong ra xu huong hop tac va phat trien ma hoc tap , khong nen tu duy bao thu nua , Hay nhin Nhat Ban , Han Quoc xem . Nghe mai cai cau duong cao ngon co doc lap ma thay chan .

haiph
41

qua đợt vừa rồi, TQ đưa giàn khoan vào, các bác lãnh đạo phải rút được nhều kinh nghiệm chứ! không có đồng chí anh em nào lên tiếng ủng hộ, Nga cũng im luôn. chỉ có Mỹ lên tiếng mạnh mẽ góp phần làm TQ phải rút. Đối tác chiến lược lắm làm cái gì. bay giờ lỡ để Nga nằm ở Cam Ranh rồi, thì tìm cách tạo ĐK tối đa cho Mỹ thâm nhập sâu hơn. TQ chỉ sợ Mỹ thôi, chứ ko sơ ai cả.

Nguyên Hoang
15

Quá đúng, độc lập tự chủ, không liên minh, không ngã nghiêng bất cứ phe nào là bài học xương máu mà các quốc gia nhỏ phải học thuộc lòng.

Xem thêm bình luận
Tin khác