"Việt Nam sẽ thành mỏ vàng của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Có một mức độ chắc chắn rất cao rằng, một ngày nào đó Việt Nam sẽ là một thị trường thiết bị quốc phòng lớn của Mỹ, và chỉ trong một vài năm nữa thôi.

Hình minh họa.

Defense News ngày 4/10 đưa tin, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng định nghĩa về "an ninh hàng hải" mà Washington nới lỏng cho Việt Nam sẽ bao gồm máy bay. Ông Richard Aboulafia từ tập đoàn Teal cho rằng, đối với một số cơ sở công nghiệp quân sự Mỹ thì Việt Nam có thể là một mỏ vàng trong bối cảnh trong nước Mỹ đang đối mặt với lệnh cắt giảm ngân sách quốc phòng.

"Có một mức độ chắc chắn rất cao rằng, một ngày nào đó Việt Nam sẽ là một thị trường thiết bị quốc phòng lớn của Mỹ, và chỉ trong một vài năm nữa thôi họ sẽ theo hướng đó. Một lần nữa nguyên nhân hàng đầu thúc đẩy Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác quân sự, quốc phòng (với Việt Nam) là Bắc Kinh", Aboulafia bình luận.

Ông hy vọng Việt Nam có thể nhanh chóng mua được một số máy bay P-3 mà hải quân Mỹ đang dư thừa và tìm cách cho ra ngoài biên chế để nâng phiên bản cao hơn, P-8 đưa vào phục vụ.

Sử dụng máy bay vận tải C-130 cũng có thể là lựa chọn nhiều ý nghĩa cho các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn hàng hải. Điều này có thể diễn ra với Việt Nam dưới hình thức xuất khẩu C-130H dư thừa để Mỹ trang bị loại C-130J hiện đại hơn.

Giáo sư Carl Thayer từ học viện Quốc phòng Úc cho rằng cả Việt Nam và Mỹ cùng có lợi trong thỏa thuận mua bán P-3. Việt Nam cũng có thể xem xét mua sắm và trang bị một số loại radar, trực thăng có thể cất cánh từ tàu khu trục.

Trong khi thị trường ngắn hạn có thể được lấp đầy nhanh chóng, giải thưởng thực sự nằm ở tiềm năng lâu dài, khách hàng quân sự đáng tin cậy, đặc biệt là Việt Nam đang sẵn sàng chi cho hiện đại hóa các lực lượng hải quân, thực thi pháp luật trên biển.

Andrew Shapiro, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ gọi quyết định này là một bước đầu tiên rất tích cực, có thể dẫn đến mở rộng hơn nữa trong những năm tới. Các công ty Mỹ đang "tăng giá" đối với thị trường tiềm năng như Việt Nam.

"Quân đội Mỹ đang rất quan tâm đến việc tăng cường hợp tác và làm việc chặt chẽ với Việt Nam. Đây là một chỉ số rất quan trọng mà Việt Nam đang trở nên thoải mái hơn với chúng ta như một đối tác tiềm năng. Tôi nghĩ rằng Bộ Quốc phòng và nhà nước nên quan tâm xây dựng dựa trên sự tiến bộ".

Shapiro cho rằng, nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam cũng có thể thúc đẩy tăng trưởng trong ngành công nghiệp phi quốc phòng của Mỹ.

Hồng Thủy
Từ khóa :
việt nam , mỏ vàng , công nghiệp quốc phòng mỹ , nới lỏng cấm vận , vũ khí , trung quốc
"Việt Nam sẽ thành mỏ vàng của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ"
Bình luận
yeunuoc
16

Cái được của Mỹ không phải thu ngoại tệ khi bán vũ khí cho Việt Nam. Mà cái lợi của Mỹ là gì, giả sử: Nếu trước mắt Mỹ bán cho Việt Nam ba loại vũ khí chính là Ra da giám sát biển, trực thăng tấn công trang bị trên tàu chiến và máy bay săn ngầm P3C-Orion, sau khi Việt Nam nhận được máy bay, Mỹ sẽ huấn lyện cho Phi công Vn làm chủ máy bay săn ngầm và Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin cho Hải Quân Mỹ về hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Biển đông. Như vậy, Mỹ không cần đến biển đông cũng biết được!

VŨ HOÀNG LINH
7

Mỏ vàng: Hi vọng không theo vàng BÔNG MIÊU, LỖ CŨNG KHAI THÁC

khainguyen
28

Điều quan trọng không phải ở chổ Việt Nam mua vũ khí gì của Mỹ, mà thông điệp ẩn ý đằng sau việc dỡ bỏ phần nào lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho VN là Hoa Kỳ sẽ ũng hộ VN nếu một mai có xung đột xãy ra giữa VN và TQ (chỉ xãy ra khi TQ xâm phạm chủ quyền VN),vì Việt Nam và Hoa Kỳ đều có chung ích lợi chiến lược. VN sẽ tự tin hơn và TQ sẽ bực bội hơn.

Xem thêm bình luận
Tin khác