Vợ Bạc Hy Lai từng mặc quân phục tướng, tuyên bố bảo vệ Vương Lập Quân

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Reuters)

(GDVN) - Vài ngày sau cái chết của doanh nhân Anh, Cốc Khai Lai mặc quân phục quân đội xuất hiện trong cuộc họp cấp cao của sở công an Trùng Khánh và tuyên bố bà được giao nhiệm vụ bảo vệ Vương Lập Quân.

Tờ Reuters ngày 1/5 dẫn nguồn tin riêng cho biết, vài ngày sau khi doanh nhân Neil Heywood bị sát hại tại Trùng Khánh (Trung Quốc) hồi tháng 11 năm ngoái, người vợ của cựu quan chức cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai là bà Cốc Khai Lai mặc quân phục đột ngột xuất hiện tại một cuộc họp của các quan chức cảnh sát thành phố và đưa ra một bài phát biểu lan man và tuyên bố bà được giao nhiệm vụ bảo vệ giám đốc sở công an thành phố Vương Lập Quân.

Cốc Khai Lai (thứ 4 từ trái sang) và chồng Bạc Hy Lai (thứ 5 từ trái sang) tại lễ tang của bố chồng - Bạc Nhất Ba. Ảnh Reuters

"Đầu tiên, bà ấy nói rằng bà được Bộ Công an bí mật giao nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho cá nhân Vương Lập Quân tại Trùng Khánh" - nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết.

Người này cho biết thêm, bà Cốc Khai Lai đã mặc bộ quân phục màu xanh lá cây của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), mang phù hiệu thiếu tướng và nhiều món đồ trang trí "tua tủa" khác. 

"Nó là một mớ hỗn độn" - nguồn tin nói về bài phát biểu của bà Cốc tại cuộc họp của các quan chức cấp cao sở công an Trùng Khánh.

Hiện chưa rõ nguyên do vì sao bà Cốc Khai Lai, một người chưa từng phục vụ trong quân đội, lại có được bộ quân phục trên hay điều mà bà cố gắng muốn truyền đạt khi tuyên bố tình nguyện đứng ra bảo vệ Vương Lập Quân, người đã bí mật điều tra mối liên hệ giữa bà và cái chết của doanh nhân người Anh lúc bấy giờ, là gì. 

Cốc khai Lai. Ảnh Reuters

Tuy nhiên, theo nguồn tin trên của Reuters, sự kiện xảy ra vào khoảng ngày 20/11/2011 đó đã khiến những người chứng kiến nghĩ rằng bà Cốc có dấu hiệu bất thường về tinh thần. 

Doanh nhân người Anh Heywood được tìm thấy đã chết tại một khách sạn ở Trùng Khánh ngày 15/11/2011. Vào thời điểm đó, cảnh sát địa phương kết luận rằng ông chết do ngộ độc rượu và không có chi tiết nào đáng ngờ về sự đột ngột qua đời của người đàn ông ngoại quốc này.

Cho tới đầu tháng 2/2012, khi Vương Lập Quân tìm tới lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn do lo ngại cho sự an toàn của cá nhân mình sau khi tiết lộ với Bạc Hy Lai rằng vợ ông, bà Cốc Khai Lai bị tình nghi đã ám sát Heywood trong một cuộc điều tra bí mật của công an Trùng Khánh, vụ án mới được mở lại.

Đầu tháng 3/2012, Cốc Khai Lai bị cảnh sát Trung Quốc bắt giam để làm rõ mối liên hệ với cái chết của Heywood do "xung đột lợi ích trong kinh doanh", còn Bạc Hy Lai bị cách chức và đối mặt với một cuộc điều tra về các sai phạm trong thời gian làm lãnh đạo ở Đại Liên và Trùng Khánh.

Hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức của các nhà điều tra Trung Quốc về động cơ dẫn tới việc Cốc Khai Lai sát hại doanh nhân Anh 41 tuổi, nhưng một nguồn tin dẫn lời khai của Vương Lập Quân tiết lộ với tờ Reuters rằng Cốc Khai Lai đã tức giận và ngày càng không tin tưởng Heywood khi người đàn ông này đòi thù lao "ít nhất 10%" số tiền ông bí mật chuyển ra các tài khoản nước ngoài cho gia đình Cốc Khai Lai.

 


Nguyễn Hường (theo Reuters)
Từ khóa :
Trùng Khánh , Reuters , Trung Quốc , người Anh , sát hại , ngoại quốc , truyền đạt , cách chức
Vợ Bạc Hy Lai từng mặc quân phục tướng, tuyên bố bảo vệ Vương Lập Quân
Chủ đề : PHIÊN TÒA BẠC HY LAI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác