Vụ giàn khoan 981: Thường Vạn Toàn lại buông lời thách thức

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Toàn cao giọng thách thức: Không phải ai đó muốn cản là cản được. Việt Nam đừng phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác thành đại sai lầm?!

Ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.
Thông Tấn Xã Việt Nam ngày 21/5 đưa tin, chiều qua 20/5 bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 8 (ADMM 8) tại Myanmar, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, ông cho biết mình đã có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Xung quanh vụ nhà cầm quyền Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam gây bức xúc trong dư luận nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã trao đổi thẳng thắn với người đồng cấp Trung Quốc về quan điểm của Việt Nam là đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Ông Phùng Quang Thanh đề nghị phía Trung Quốc hết sức kiềm chế, không sử dụng tàu pháo, tàu tên lửa, máy bay và không phụt vòi rồng, đâm vào tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam, đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tuy nhiên thiện chí của Việt Nam tiếp tục bị nhà cầm quyền Trung Quốc thách thức. Tân Hoa Xã hôm 19/5 đưa tin, trong cuộc họp song phương chiều 19/5 ông Thường Vạn Toàn tiếp tục vu cáo Việt Nam "gây rối và phá hoại hoạt động bình thường của Trung Quốc ở (cái gọi là) quần đảo Tây Sa"?!

Vụ việc một số kẻ xấu lợi dụng hoạt động tuần hành phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc kéo giàn khoan xâm phạm vùng biển Việt Nam để gây rối, phá hoại một số doanh nghiệp nước ngoài và làm bị thương một số công dân Trung Quốc bị ông Toàn bóp méo thành "bạo lực bài Hoa nghiêm trọng", lấy cớ để chỉ trích Việt Nam.

 

Đặc biệt, trước yêu cầu chính đáng của Việt Nam về việc rút giàn khoan Hải Dương 981, ông Toàn cao giọng thách thức: Không phải ai đó muốn cản là cản được. Việt Nam đừng phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác thành đại sai lầm?!

Tờ Apple Hồng Kông ngày 21/5 lưu ý, ông Thường Vạn Toàn năm nay 65 tuổi, từng là Sư đoàn phó Sư đoàn 139 quân đội Trung Quốc tấn công xâm lược Việt Nam năm 1979.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , biển đông , giàn khoan hải dương 981 , giàn khoan trung quốc , chủ quyền lãnh thổ , bộ trưởng quốc phòng , thường vạn toàn
Vụ giàn khoan 981: Thường Vạn Toàn lại buông lời thách thức
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
TTtien
9

Tôi thấy, người đánh cờ thua thường muốn đánh lại một ván nữa. Ông Thường Vạn Toàn này chắc "muốn đánh lại một ván nữa" đây.

Nguyễn Văn Bình
4

Việt Nam không giàu vũ khí tiền bạc như Trung Quốc, nhưng với tinh thần yêu nước của nhân dân VN, VN đã chiến thắng tất cả quân xâm lược vì đơn giản là họ không có chính nghĩa, chính quyền TQ nên học thuộc "rất nhiều bài học lịch sử của họ đã từng dạy cho VN nhớ đừng quên điều đó là đủ", VN là dân tộc yêu chuộng hòa bình nên không cay cú lịch sử kiểu TQ.

Trường Sa Dương
5

Đúng chất giọng "đặc sắc Trung quốc". Tay Thường Vạn Toàn này có phong cách của tổ tiên từ thời Nam Hán hay nhà Tống khi được phỏng vấn về vấn đề Đại Việt. Cũng như ông ta, chính phủ Trung Quốc hiện nay nên chấp nhận thực tế là thời đại đã đổi khác, những tiêu chuẩn hiện đại đã được cả thế giới sử dụng cho người- người, quốc gia - quốc gia. Đừng cố tìm kiếm một ốc đảo hay thiết lập luật chơi cho riêng mình. Tôi tự hào là công dân Việt Nam.

Hương Giang
6

Năm 1979 vẫn còn mới, bài học xương máu chưa lâu,Dân tộc Việt nam đã phải cùng nhau gồng mình, biết bao liệt sĩ hy sinh, để dành độc lập thanh bình hôm nay!Nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải của mình! dù có phải hy sinh.

THÁI BẢO
16

bộ trưởng quốc phòng trung quốc đã phát ngôn như thế,tức là tq không có thiện chí rút giàn khoan,mà họ đã thực sự muốn chiếm biển của ta.vậy nên nhà nước nên có phương án chuẩn bị cho điều không muốn cũng có thể xẩy ra

Thinhlt
11

Thời này còn ống đồng chắc lại có thằng chui ống về nước, đừng đùa với Việt Nam

Hoàng Quỳnh
5

Đúng thế, đúng như Thường vạn Toàn nói. Không phải cứ muốn làm là làm được. Ông ta đan tự nhắc khéo chính bản thân Nhà cầm quyền Trung quốc thông qua vấn đề Biển đông và Vn.Bẫy của Nhà cầm quyền TQ dương ra đã và đang có hiệu quả vì chính họ sập bẫy của mình.

DUY-TP HCM
12

thường vạn toàn này quá ngang ngược, lấy luật rừng để o ép người yếu.Bắt nạt người thì sẽ bị người khác nạt lại thôi, gieo nhân nào thì gặp quả ấy.

Xem thêm bình luận
Tin khác