"Vụ lật đổ Jang Song-thaek là sự kiện đáng báo động"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Sự ra đi của Jang Song-thaek sẽ có tác động quyết định tới tương lai của Triều Tiên. Ông được xem là nhà lãnh đạo Triều Tiên có quan hệ tốt đẹp với cả Bắc Kinh và Seoul.

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) hôm 3/12 nhận định rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bãi chức người chú rể Jang Song-thaek. 

Đây được xem là một động thái "đánh báo động", tờ Chosun Ilbo nhận định. Bởi Jang Song-thaek không chỉ là người hỗ trợ chính cho nhà lãnh đạo Triều Tiên trẻ tuổi Kim Kong-un củng cố quyền lực sau khi nên nắm quyền hồi năm 2011, mà còn được coi là nhân vật có quyền lực thực, đứng
thứ 2 ở Triều Tiên.

Cố lãnh đạo Kim Jong-il (trái) và người em rể Jang Song-thaek (ngoài cùng bên phải).

Là chồng của Kim Kyong-hui, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il quá cố, Jang Song-thaek từng nhận được rất nhiều "ưu ái" của ông Kim Jong-il khi  ông còn sống. Jang từng nắm quyền kiểm soát Triều Tiên trong năm 2008 khi Kim Jong-il bị đột quỵ. Vợ chồng ông cũng là những người đã chuẩn bị cho toàn bộ quá trình chuyển giao quyền lực cho người con trai út trẻ tuổi khi ông Kim Jong-il qua đời.

Nhưng Jang Song-thaek cũng từng hai lần từng bị "thất sủng" dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-il với cáo buộc liên quan tới lạm dụng quyền lực và thiên vị cho các trợ lí thân cận của mình. Kim Jong-il đã từng rất cảnh giác đối với Jang Song-thaek đầy tham vọng, nhưng không thể "loại bỏ" hoàn toàn người em rể vì mối quan hệ gia đình.

Tuy nhiên, nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cách chức Jang Song-thaek, Jang có thể sẽ phải đối mặt với một kết cục hoàn toàn khác so với các lần sai lầm trước đó.

Sự ra đi của Jang Song-thaek sẽ có tác động quyết định tới tương lai của Triều Tiên. Ông được xem là nhà lãnh đạo Triều Tiên có quan hệ tốt đẹp với cả Bắc Kinh và Seoul. Ông cũng từng rất ủng hộ cải cách kinh tế của Trung Quốc. Chương trình cải cách kinh tế mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang theo đuổi được cho là có công lớn của Jang.

Xét toàn cảnh chính trị hiện nay ở Triều Tiên, cũng không loại trừ khả năng Jang sẽ quay trở lại nắm quyền, Chosun Ilbo cho hay. Bởi nếu thiếu đi sự hỗ trợ của Jang và người cô Kim Kyong-hui, Kim Jong-un sẽ phải đối mặt với các vấn đề lớn như các nghi vấn rằng liệu ông có thể tăng cường được quyền lực cho mình hay khơi thêm các cuộc đấu đá nội bộ.

Từ năm 2008, khi đứng đầu bộ phận hành chính của đảng Lao động Triều Tiên giám sát an ninh và các vấn đề pháp lý, ông đã đưa các trợ lí thân cận của mình vào những vị trí có ảnh hưởng trong bộ máy đảng, chính quyền. Điều đó có nghĩa là việc cách chức Jang Song-thaek không chỉ ảnh hưởng đến một số bộ phận mà còn toàn bộ hệ thống ủng hộ ông và từng được ông hỗ trợ.

Ưu tiên hàng đầu của Hàn Quốc hiện nay là phải tìm ra những người và những gì đứng đằng sau sự sụp đổ quyền lực của Jang Song-thaek. Hàn Quốc phải làm những gì có thể để dự đoán động thái tiếp theo của chế độ Bắc Triều Tiên vốn khó lường trước và vai trò của NIS trong vấn đề này đặc biệt quan trọng.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Kim Jong-il , Triều Tiên , Kim Jong-un , quyền lực , trợ lí , nhà lãnh đạo , Hàn Quốc , bãi chức
"Vụ lật đổ Jang Song-thaek là sự kiện đáng báo động"
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác