Vương Lập Quân 3 năm xử lý hơn 5600 cảnh sát Trùng Khánh

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn Tân Hoa Xã)

(GDVN) - Theo lệnh của Vương Lập Quân, Trùng Khánh đã có 6372 lượt trưởng, phó Công an các đơn vị trực thuộc được bổ nhiệm hoặc bị bãi chức, chiếm 99,8%

Tân Hoa Xã ngày 14/12 đưa tin, thành phố Trùng Khánh đang âm thầm khởi động chiến dịch "bình phản" trong lực lượng công an, cảnh sát địa phương này bởi chỉ trong 3 năm đã có hơn 5600 cán bộ công an, cảnh sát bị Vương Lập Quân bỏ tù, cách chức, giáng cấp, kỷ luật, trong đó có nhiều trường hợp oan sai.

Vương Lập Quân, cựu Phó thị trưởng kiêm Giám đốc sở Công an Trùng Khánh, người đã chạy vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô và gây ra một đợt sóng gió lớn trên vũ đài chính trị Trung Quốc, kéo theo sự ra đi của Bạc Hy Lai, cựu Ủy viên Bộ chính trị kiêm Bí thư Trùng Khánh

Hiện tại, Hà Đình, Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh trực tiếp chỉ huy chiến dịch "bình phản" cho những cán bộ cảnh sát, công an bị xử oan sai dưới thời Vương Lập Quân. Công an Trùng Khánh đã thành lập 3 tổ công tác và điều động một Phó giám đốc phụ trách việc kiểm tra thư tín của những cán bộ có dấu hiệu bị oan dưới thời Quân điều hành.

Ngày 11/12. Sở Công an Trùng Khánh cho biết các quan chức đứng đầu địa phương này đặc biệt quan tâm tới vấn đề trên, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa quyết định phương án cụ thể.

Tân Kiến Uy, người từng làm thư ký riêng cho Vương Lập Quân cho hay, Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh yêu cầu lực lượng thực hiện nhiệm vụ điều tra, "bình phản" lần này phải tuyệt đối giữ bí mật. Cuối năm 2010, chiến dịch truy quét xã hội đen do Bạc Hy Lai lãnh đạo, Vương Lập Quân chỉ huy đã tóm gọn Văn Cường - cựu Giám đốc Công an Trùng khánh, trùm bảo kê xã hội đen. Theo sau đó, hơn 400 cảnh sát, công an Trùng Khánh cũng bị bắt và điều tra.

Văn Cường, cựu Giám đốc sở Công an Trùng Khánh, trùm bảo kê xã hội đen bị xử tử hình năm 2008 trong chiến dịch "đả hắc" mà Bạc Hy Lai phát động, Vương Lập Quân chỉ huy

Số liệu của Sở Công an Trùng Khánh cho thấy, trong 2 năm 2010 và 2011 Ban Tổ chức cán bộ Trùng Khánh đã đề xuất 121 quyết định bổ nhiệm và bãi nhiệm quan chức cấp thành phố trực thuộc trung ương, 1131 quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ cấp sở, bình quân có 47,5% cán bộ bị miễn nhiệm mỗi tháng.

Theo lệnh của Vương Lập Quân, Trùng Khánh đã có 6372 lượt trưởng, phó Công an các đơn vị trực thuộc được bổ nhiệm hoặc bị bãi chức, chiếm 99,8% số cán bộ cấp phòng thuộc Sở Công an Trùng Khánh.

Trong 3 năm Vương Lập Quân nắm quyền Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh, năm đầu tiên có hơn 900 cảnh sát bị xử lý, năm thứ 2 con số này tăng lên 2900 người và năm thứ 3 có hơn 1800 người. Hầu hết số cán bộ, cảnh sát này bị bãi chức, giáng chức, cải tạo, thậm chí có người bị phạt tù hoặc tử hình.

Một quan chức Sở Công an Trùng Khánh giấu tên cho hay, mặc dù có Văn Cường, Bành Trường Kiến và một số cán bộ công an khác phạm tội, tuy nhiên do áp lực của chiến dịch tấn công xã hội đen (đả hắc) đã có rất nhiều cán bộ cảnh sát bị xử oan sai.
Hồng Thủy (Nguồn Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
vương lập quân , bạc hy lai , cảnh sát
Vương Lập Quân 3 năm xử lý hơn 5600 cảnh sát Trùng Khánh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác