Được quan tâm

Yanukovych: Crimea rời bỏ Ukraine là một bi kịch

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nếu có cơ hội, ông sẽ không bao giờ cho phép trưng cầu dân ý tại Crimea và ly khai ra khỏi Ukraine.

Cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych hôm 2/4 đưa ra tuyên bố cho biết, nếu có cơ hội, ông sẽ không bao giờ cho phép trưng cầu dân ý tại Crimea và ly khai ra khỏi Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông ngày 2/4, nhà lãnh đạo này đã gọi vụ sáp nhập Crimea là một bi kịch đau đớn mà "đến lúc này vẫn khó có thể chấp nhận".

Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych 
Ông Yanukovych đã đổ lỗi cho chính phủ Kiev hiện nay trong việc Crimea ly khai và nói thêm rằng cá nhân ông cũng như Nga không có ảnh hưởng tới quyết định này của bán đảo. 

Nỗ lực của chính phủ Kiev mới ra lệnh cho họ nên sống như thế nào đã dẫn tới các cuộc biểu tình của dân chúng trên những vùng lãnh thổ có đa số người Nga và người nói tiếng Nga sinh sống, ông Yanukovych cho biết.

Cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3, trong đó người dân Ukraine quyết định sáp nhập vào Nga chứ không ở lại với Ukraine, là cách biểu tình chống lại chính quyền mới. Tuy nhiên, Yanukovych nhấn mạnh rằng, cá nhân ông không thể chấp nhận điều này.

Khi hỏi về cảm xúc của ông trước sự kiện Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga, Tổng thống Ukraine bị lật đổ cho rằng: "Làm thế nào mà tôi có thể - Tổng thống của một đất nước - lại cảm thấy mừng khi đất nước rơi vào tay ngoại bang?".

Yanukovych cũng cảnh báo rằng tình hình tại các phần phía đông và nam khác của Ukraine cũng đang cần được xem xét một cách nghiêm túc sau khi cuộc biểu tình chống Maidan đang tràn qua khu vực này. Yanukovych bày tỏ hy vọng rằng Crimea sẽ trở lại Ukraine.

"Chúng ta nên xem đó như là một mục tiêu và tìm kiếm khả năng đưa Crimea trở lại, để Crimea được độc lập trong khi vẫn là một phần của Ukraine", RIA Novosti dẫn lời ông Yanukovych cho biết.

Yanukovich - người vẫn tự coi mình là Tổng thống hợp pháp của Ukraine - cho biết cần thiết phải hoãn cuộc bầu cử Tổng thống khi tình hình trong nước vẫn chưa chắc chắn và cuộc bầu cử này đã "dấy lên nhiều sự chỉ trích trong Ukraine". 

Ông gọi cuộc bầu cử ngày 25/5 là "vội vàng" và nói thêm rằng các nguồn tin của ông cho biết chính phủ Kiev hiện nay có thể tác động tới kết quả bỏ phiếu.

"Quyết định tổ chức bầu cử Tổng thống là làm tình hình trong nước mất ổn định hơn nữa. Bất cứ sự bất ổn nào trong trường hợp như vậy cũng đặt ra một mối đe dọa lớn, gây chia rẽ trong xã hội và có thể khiến chính phủ sụp đổ", Yanukovych cảnh báo.

Yanukovych cho rằng nên tổ chức trưng cầu trước khi tiến hành bầu cử Tổng thống bởi một cuộc trưng cầu sẽ là một con đường dẫn tới cải cách hiến pháp - giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột hiện tại trong Ukraine./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Viktor Yanukovych , crimea , ukraine , nga
Yanukovych: Crimea rời bỏ Ukraine là một bi kịch
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác