Yatsenyuk nhờ phương Tây giúp đóng cửa biên giới ngăn Nga chi viện ly khai

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Chính phủ Kiev tin rằng với hệ thống hàng rào an ninh trên, họ có thể ngăn chặn Nga hỗ trợ binh sĩ và vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông.

 
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk mới đây đã lên tiếng đề nghị Đức và Pháp hỗ trợ trong việc đóng cửa khu vực biên giới với Nga ở khu vực Donbass hiện đang không nằm dưới sự kiểm soát của Kiev.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk.

Theo thông tấn Interfax ngày 19/3, trong cuộc phỏng vấn mới đây với đài BBC của Anh nhân chuyến thăm Brussels, ông Yatsenyuk đã đưa ra lời kêu gọi các đối tác phương Tây giúp chính phủ của ông đóng cửa biên giới.

Trước đó, chính phủ Ukraine thừa nhận rằng đã mất kiểm soát đối với hơn 400 km đường biên giới với Nga ở miền Đông.

Một ngày trước đó, ông Yatsenyuk cũng thúc giục các cơ quan liên quan bắt đầu kế hoạch xây dựng một hàng rào an ninh biên giới với Nga ở Donbass có tổng kinh phí 865 triệu hryvnia (khoảng 40 triệu USD). Kế hoạch này đã được chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko thông qua hồi giữa tháng này.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh Kiev dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch xây dựng hai tuyến phòng thủ, gồm rào chắn trên mặt đất và hào, trên biên giới ở phía Đông với Nga mà Kiev đang kiểm soát vào giữa tháng 5 tới.

Tuyến phòng thủ thứ ba dự kiến sẽ được xây dựng trên biên giới tại vùng Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, khu vực này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai. Do đó, Thủ tướng Ukraine muốn nhờ Đức và Pháp gây sức ép với Nga để thực hiện kế hoạch.

Chính phủ Kiev tin rằng với hệ thống hàng rào an ninh trên, họ có thể ngăn chặn Nga hỗ trợ binh sĩ và vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , ukraine , khủng hoảng ukraine , xung đột ukraien ,
Yatsenyuk nhờ phương Tây giúp đóng cửa biên giới ngăn Nga chi viện ly khai
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
lê đắc phúc
0

Buồn cho một quốc gia tầm cỡ châu Âu : từng là đế chế. Vậy mà " phải " đi cầu xin từng đồng bạc. Do đâu nên nỗi? Nguyên nhân sâu xa là nạn tham nhũng, quan chức không sâu sát dân tình. Khi gặp sự cố không còn bình tĩnh nhìn thẳng sự thật để giải quyết vấn đề. Đem vấn đề chủ nghĩa dân tộc mị dân ... bị ngoại bang kích động thế là huynh đệ tương tàn. Kết cuộc buồn cho một Rusk Kiev ... mà thế giới phải liên lụy ( đỉnh điểm Nga - Mỹ đối đầu ) hít bụi hạt nhân.

Donnet
8

ông Yatsenyuk rất tinh quái xây hàng rào ròi mới diệt vong bài trừ dân. Tại sao ông ta không nói là tôi không vay tiền Nato Mỹ và nhận sự huấn luyện và Vũ khí giết người để giết dân tôi và nhận quân Mỹ đến cố vấn quân sự. Một kẻ Hitler đang ẩn náu ở Kiev.

Xem thêm bình luận
Tin khác