Yonhap: Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa vào ngày 10-12/12

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)

(GDVN) - Triều Tiên sẽ bơm nhiên liệu cho tên lửa vào khoảng ngày 8-9/12 và có thể sẽ tổ chức phóng nó vào ngày 10-12/12.


Yonhap ngày 5/12 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã hoàn thành công tác lắp đặt tên lửa lên bệ phóng hôm qua.

Tên lửa Triều Tiên trên bệ phóng hồi tháng 4/2012.

Nếu công tác chuẩn bị cho lần phóng tên lửa này diễn ra theo đúng kế hoạch, theo các chuyên gia Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ bơm nhiên liệu cho tên lửa vào khoảng ngày 8-9/12 và có thể sẽ tổ chức phóng nó vào ngày 10-12/12.

Trước đó, ngày 23/11, truyền thông Hàn Quốc đưa tin cho biết Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa mới. Bình Nhưỡng đã chính thức xác nhận thông tin trên vào ngày 1/12 và cho biết nước này dự kiến sẽ phóng tên lửa vào khoảng từ ngày 10 đến 22 tháng 12.

Theo tuyên bố của Bình Nhưỡng, vụ phóng tên lửa lần này cũng hoàn toàn vì mục đích hòa bình. Tên lửa không được công bố thuộc loại nào sẽ mang một vệ tinh vào quỹ đạo. 

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cho rằng vụ phóng tên lửa mang vệ tinh lần này của Triều Tiên là vỏ bọc cho một vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân. 

Một số quốc gia, gồm cả Nga, đã lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch này. Tuy nhiên, Triều Tiên dự tính sẽ vẫn tiến hành theo kế hoạch. 
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
Từ khóa :
tên lửa , Triều Tiên , Bình Nhưỡng , Hàn Quốc , vệ tinh , kế hoạch , tên lửa tầm xa , đầu đạn hạt nhân
Yonhap: Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa vào ngày 10-12/12
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác