Yonhap: Tuyên bố về thềm lục địa Trung Quốc "gặm" tới VKTĐQ Hàn Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn Yonhap)

(GDVN) - Seoul đang chuẩn bị hồ sơ phản đối và khiếu nại để gửi lên Liên Hợ Quốc trong tuần này nhằm bác yêu cầu của Bắc Kinh

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 23/12 đưa tin, Tuyên bố về thềm lục địa của Trung Quốc trên biển Hoa Đông mà Bắc Kinh vừa trình Liên Hợp Quốc đã "gặm" cả vào khu vực vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.

Seoul đang chuẩn bị hồ sơ phản đối và khiếu nại để gửi lên Liên Hợ Quốc trong tuần này nhằm bác yêu cầu của Bắc Kinh, một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Tuyên bố về thềm lục địa của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông đang "gặm" sang vùng kinh tế đặc quyền của Hàn Quốc (ảnh minh họa, nguồn japanfocus.org)

Bắc Kinh trình tài liệu này lên Ủy ban Liên Hợp Quốc về ranh giới thềm lục địa (CLCS) vào ngày 14 tháng này, họ cho rằng phần kéo dài tự nhiên của thềm lục địa Trung Quốc kéo dài tới vùng lõm Okinawa.

Tuyên bố ranh giới trên biển của Trung Quốc còn mở rộng về phía Đông - Bắc và nằm chồng lên một phần vùng kinh tế đặc quyền của  Hàn Quốc. Trong năm 2009, tài liệu này của phía Trung Quốc chủ yếu kéo xuống phía Nam nhưng trong bản tuyên bố ngày 14/12 nó lại "gặm" lên vùng Đông Bắc.

Một chuyên gia về biên giới lãnh thổ được Yonhap trích lời cho hay, động thái này của Bắc Kinh dường như đang chống lại các nước láng giềng.

Và trong tuyên bố về thềm lục địa Seoul chuẩn bị trình CLCS, Hàn Quốc cũng sẽ mở rộng phần chồng lấn giữa hai nước xuống phía Nam, Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Hồng Thủy (Nguồn Yonhap)
Từ khóa :
thềm lục địa , biên giới lãnh thổ , hoàng hải
Yonhap: Tuyên bố về thềm lục địa Trung Quốc "gặm" tới VKTĐQ Hàn Quốc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác