5 thực phẩm làm bệnh dạ dày thêm nặng

Sức khỏe 360

Theo Dân Trí

Khi bị viêm loét dạ dày ngoài phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh làm giảm đau, các bác sĩ còn khuyên nên tránh những thực phẩm và đồ uống dưới đây để tránh tình trạng dạ dày bị kích thích gây ra viêm loét dạ dày nặng thêm.

Khi bị viêm loét dạ dày ngoài phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh làm giảm đau, các bác sĩ còn khuyên nên tránh những thực phẩm và đồ uống dưới đây để tránh tình trạng dạ dày bị kích thích gây ra viêm loét dạ dày nặng thêm.

1. Thịt đỏ

Khi ăn thịt đỏ vào cơ thể sẽ làm cho cơ thể cảm thấy khó khăn hơn trong quá trình tiêu hóa chúng vì các protein động vật thường có hàm lượng axit cao.

Vì thế, khi muốn tiêu hóa các loại thịt đỏ này, cơ thể phải tăng sản xuất các axit trong dạ dày. Sự gia tăng axit này đương nhiên là không tốt với người đang có bệnh dạ dày.

2. Thực phẩm chiên và béo

Những thực phẩm chiên và các loại thực phẩm giàu chất béo như khoai tây chiên giòn, bánh rán cũng thường khiến dạ dày và gan phải làm việc nhiều hơn.

Điều này cũng khiến hệ tiêu hóa bị kích thích, thêm căng thẳng.

3. Thực phẩm và đồ uống chứa nhiều cafein

Những thực phẩm giàu cafein hoặc đồ uống chứa cafein như sô-cô-la nóng, cà phê, trà… khi vào cơ thể thường sản xuất a-xit trong dạ dày. Các a-xit này lại tiếp tục kích thích niêm mạc dạ dày, có thể gây đau và khó chịu nếu dạ dày  đã có vết loét hoặc viêm...

4. Đường và bột tinh chế

Những thực phẩm có đường tinh chế cũng khiến dạ dày “vất vả” để tiêu hóa được hết. Ngoài ra, bạn nên tránh những thực phẩm có chứa bột tinh chế, bao gồm bánh mì trắng, bánh quy giòn, và các loại bánh ngọt được sản xuất thương mại khác.

5.  Thực phẩm chứa nhiều gia vị cay

Nhiều người cho rằng những thực phẩm cay có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, lại có rất ít bằng chứng y tế đằng sau lời đồn thổi này. Và thực tế đã chứng minh, hầu hết viêm loét dạ dày tá tràng là do vi khuẩn và một số loại thuốc.

Song cũng phải công nhận một điều, các thực phẩm nhiều gia vị và gia vị cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì thế, nếu dạ dày đang bị viêm, loét, hãy hạn chế và tránh xa ớt tươi, ớt bột.

 

Những tin được bạn đọc quan tâm

Gia cầm và những tác dụng cực tốt đối với sức khỏe

Chùm ảnh: Bếp than và những hệ lụy kinh hoàng với sức khỏe khi sử dụng

Thời tiết nồm và những bệnh liên quan

Những loại trái cây phòng chống ung thư

Những món nên ăn giúp tăng vòng một trước và sau thời kỳ sinh lý

Những loại thực phẩm cực tốt cho ‘đấng mày râu’

Những bệnh răng miệng thường mắc phải và cách phòng tránh

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe

Phòng 10 bệnh chỉ bằng... chuối


 

Theo Dân Trí
Từ khóa :
dạ dày , thực phẩm , Ca-phê-in , đồ uống , tiêu hóa , tá tràng , tinh chế , a xít
5 thực phẩm làm bệnh dạ dày thêm nặng
Chủ đề : Dinh dưỡng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác