7 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau

15/11/2017 10:53
Thùy Linh (Theo Health)
(GDVN) - Ngày nay, xu hướng ăn uống của nhiều người có phần dễ dãi và không được chọn lọc kỹ càng, dẫn tới sự ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Dưới đây là danh sách 7 cặp đôi "oan gia" mà bạn nên tránh ăn cùng một lúc.

Ăn trái cây trong hoặc sau bữa ăn chính

Vì sao? Nếu ăn trái cây riêng thì chúng được tiêu hóa rất nhanh sẽ không sao cả.

Nhưng khi trái cây được kết hợp với các món ăn nhiều tinh bột, thịt hoặc mỡ, vốn là những món chính nặng nề cần thời gian tiêu hóa lâu hơn nhiều, thì đường trong trái cây sẽ ở lại rất lâu trong hệ tiêu hóa và bắt đầu lên men, tạo ra cồn và độc tố, điều này sẽ tác động xấu đến thành ruột và gây rối loạn tiêu hóa.

Trong hoa quả có chứa hợp chất xeton, nếu như bị tồn trong dạ dày mà không thể kịp thời tiêu hóa hấp thụ vào ruột non, hoa quả sẽ nhờ tác dụng của vi khuẩn trong dạ dày chuyển hóa thành axits gốc OH2, trong hoa quả lại có chứa nhiều muối axit sunphuric, do tác dụng của hai hợp chất hóa học này, sẽ gây rối loạn tuyến giáp trạng, dẫn đến sưng phù tuyến giáp.

Nếu ăn đồ ăn là tôm, cua, cá… giàu hàm lượng canxi, thì tình hình sẽ còn tệ hại hơn nữa. Bởi vì canxi sẽ kết hợp với axit tannic trong hoa quả hình thanh nên một hợp chất rắn là axits tannic canxi.

Điều này không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…

Chanh và thuốc ho

Theo tạp chí Men’s Health, chanh có thể làm ức chế và ngăn chặn quá trình phân hủy của các enzym – chất làm giảm cholesterol có gốc statin, gây hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Nếu không muốn gặp những bệnh lý liên quan đến cổ họng, bạn tuyệt đối không được uống nước chanh trước và sau khi sử dụng thuốc dextromethorphan.

Trái cây và sữa chua

Trái cây dầm, sữa chua trái cây là những món ăn quen thuộc của chúng ta, nhưng nhiều người không biết thói quen này sẽ gây hại.

Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn phản ứng với đường trong trái cây có thể tạo độc tố và gây dị ứng. Tốt hơn hết, bạn nên dùng sữa chua không mùi để ở nhiệt độ thường và kết hợp với mật ong, quế hay nho khô thay vì hoa quả tươi.

Những thực phẩm có nguồn gốc từ sữa một khi kết hợp với trái cây sẽ gây ra hiện tượng xung huyết, khiến những ai bị chứng viêm xoang, dị ứng và cảm lạnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Món ăn giàu tinh bột và cà chua

Cà chua có tính acid tác động đến các enzyme trong tinh bột. Khi sử dụng cà chua cùng lúc với các thức ăn giàu tinh bột, bạn có thể gặp phải một số vấn đề.

Gạo, mì, bánh pizza và khoai là thực phẩm giàu tinh bột. Nếu ăn cà chua cùng với chúng sẽ có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (bệnh GERD) và một số bệnh lý khác về hệ tiêu hóa.

Nhiều người còn cho rằng cảm giác mệt mỏi, uể oải sau mỗi bữa ăn là hậu quả của sự kết hợp này cùng lúc.

Rượu vang và bánh ngọt

Thói quen vừa ăn bánh ngọt, vừa uống rượu vang sẽ dần dần hủy hoại sức khỏe của bạn. Đây là một tin buồn đối với những người có sở thích ăn ngọt. Thức uống có cồn sẽ làm rối loạn lượng đường trong máu và thúc đẩy quá trình sản xuất insulin.

Do đó, thói quen ăn đồ ngọt để tráng miệng sẽ khiến cơ thể bạn tích trữ nhiều chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân.

Tốt hơn hết, bạn chỉ nên kết hợp rượu vang với những thực phẩm có khả năng làm tăng đường huyết chậm và giàu chất xơ, điển hình là rau củ quả.

Ngũ cốc và sữa

Ngũ cốc và sữa là 2 thực phẩm cực kỳ phổ biến trong khẩu phần ăn sáng của nhiều người. Vậy nên khi đọc bài viết này, nhiều người sẽ cảm thấy cực kỳ sốc.

Sữa chứa casein khi kết hợp làm phá hủy enzyme trong ngũ cốc giàu tinh bột.

Thêm nữa, bạn cần biết rằng đầy là 2 nhóm thực phẩm khác nhau và đều thuộc loại tiêu hóa rất nhanh. Vì vậy mà cơ thể bạn bị áp lực tiêu hóa khi hấp thụ chúng, kiểu như phải làm 2 việc cùng lúc vậy, rất khó tập trung.

Ngoài ra, vì là tiêu hóa nhanh nên lượng đường trong máu cũng sẽ tăng lên và sau đó giảm xuống một cách đột ngột dẫn đến cảm giác mệt mỏi và thèm ăn vặt trong ngày.

Hamburger và khoai tây chiên

Trenn thực tế, bộ đôi  này hay đi chung với nhau. Suy cho cùng, những loại thực phẩm tiện lợi thường không tốt cho sức khỏe. Quá trình chế biến hamburger sử dụng rất nhiều dầu mỡ và chất bảo quản. Những chất này có thể khiến thực phẩm nhiễm than chì.

Than chì khi kết hợp với lượng đường lớn trong khoai tây chiên sẽ tạo ra cytokine – chất gây viêm nhiễm và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Vậy nên bạn phải hết sức hạn chế ăn fast food.

Thùy Linh (Theo Health)