Chế độ ăn giàu canxi tăng ung thư tiền liệt tuyến

Sức khỏe 360

Theo kiến thức

Lượng tiêu thụ canxi cao có thể được chuyển hóa tiếp dưới dạng 1,25 dihydroxy vitamin D3 từ vitamin D, do vậy làm tăng kích thước tế bào tiền liệt tuyến.

Hỏi: Nhà tôi ngoài việc dùng sữa, phomat... cũng thường ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi để cho xương chắc khoẻ, phòng chống loãng và gãy xương do tuổi cao. Nhưng mới đây bạn tôi bảo, chế độ ăn giàu canxi sẽ gây ung thư tiền liệt tuyến. Xin hỏi, có đúng vậy không? Có nghiên cứu nào chứng minh? - Lê Thị Vân (Gia Lâm, Hà Nội).


Theo TS Trần Văn Thuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam: Các  bằng chứng khoa học từ các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu canxi có thể là nguyên nhân gây ung thư tiền liệt tuyến. Có 9 nghiên cứu thuần tập, 12 nghiên cứu biện chứng, 2 nghiên cứu sinh thái điều tra về chế độ ăn giàu canxi và ung thư tiền liệt tuyến. Hầu hết các nghiên cứu thuần tập chỉ ra sự tăng nguy cơ khi tăng lượng canxi, còn các nghiên cứu biện chứng thì cho các kết quả không hằng định. 

Tổng hợp các số liệu từ nghiên cứu thuần tập cho thấy tăng nguy cơ 27% cho mỗi g canxi/ngày. Lượng tiêu thụ canxi cao có thể được chuyển hóa tiếp dưới dạng 1,25 dihydroxy vitamin D3 từ vitamin D, do vậy làm tăng kích thước tế bào tiền liệt tuyến.
Theo kiến thức
Từ khóa :
sức khỏe , dinh dưỡng , thực phẩm , canxi , loãng xương , ung thư , tiền liệt tuyến
Chế độ ăn giàu canxi tăng ung thư tiền liệt tuyến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác