Đôi môi nói gì về sức khỏe của nàng

Sức khỏe 360

Không mấy ai trong chúng ta biết rằng, dấu hiệu bên ngoài của môi cũng bộc lộ một loạt các triệu chứng của bệnh tật trong cơ thể chúng ta.

Không mấy ai trong chúng ta biết rằng, dấu hiệu bên ngoài của môi cũng bộc lộ một loạt các triệu chứng của bệnh tật trong cơ thể chúng ta.

Đôi môi gợi cảm là từ dành cho phái nữ: gợi cảm và quyến rũ. Thế nhưng không mấy ai trong chúng ta biết rằng, dấu hiệu bên ngoài của môi cũng bộc lộ một loạt các triệu chứng của bệnh tật trong cơ thể chúng ta. Cụ thể như sau:

Môi bị tê: Sự suy giảm của tuyến tụy


Khi có cảm giác môi bị tê cũng là lúc bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi rã rời. Đây có thể là do sự suy yếu dần chức năng tuyến tuỵ, chủ yếu là rối loạn ăn uống, đói và ăn không đúng cách. Tuyến tụy hoạt động không tốt có thể đưa đến đau dạ dày, và khi dạ dày gặp “nguy hiểm”, dấu hiệu nhận biết là môi trở nên khô và tê liệt.
Để khắc phục tình trạng này, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, bạn nên tránh các loại thức ăn lạnh và thực phẩm có dầu mỡ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
 

Môi bị bong da: Thiếu vitamin B2

Vitamin B2, còn được gọi là riboflavin. Mỗi người cần tiêu 0,8 mg/ngày, nhưng không phải ai cũng bổ sung đầy đủ lượng vitamin B2 này cho mình. Cơ thể thiếu hụt nghiêm trọng vitamin B2 sẽ có biểu hiện lợt môi, môi bị bong da và các triệu chứng ngứa da khác.

Môi quá đỏ: Nhiệt độ cơ thể tăng

Đôi môi hồng đào được coi là khỏe mạnh, nhưng nếu môi có màu đỏ như son môi thì lại là dấu hiệu của bệnh lý trong cơ thể. Trong y học, sắc đỏ trên khuôn mặt có liên quan đến dấu hiệu bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng. Do vậy, hãy cẩn thận với những cơn tức giận lúc này của bản thân vì nó sẽ làm cơ thể bạn tăng nhiệt hơn nữa.

Môi nhạt màu: Có thể thiếu máu


Làn da môi vốn mỏng nên màu sắc của đôi môi chính là phản ánh lượng máu trong cơ thể. Nếu môi có mầu sẫm chứng tỏ cơ thể thiếu hemoglobin (một thành phần quan trọng của hồng cầu). Nếu môi quá nhợt nhạt, rất có thể cơ thể đang thiếu máu. Nếu kèm theo cả triệu chứng móng tay xanh xao thì chứng tỏ bạn đang thiếu máu trầm trọng.

Môi có màu tím tái: Cảnh báo bệnh tim bẩm sinh

Môi tím tái là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh tim bẩm sinh. Ở trẻ em, dấu hiệu tim bẩm sinh còn thể hiện ở môi, ngón tay, ngón chân đều có màu tím hơi xanh. Ở trạng thái bình thường thì màu có thể sáng hơn một chút, còn khi trẻ khóc thì màu môi, chân tay càng đậm. Nếu thấy có những dấu hiệu như vậy, bạn nên đặt câu hỏi liệu trẻ có bị tim bẩm sinh hay không.
 
Nhiều khi bạn còn phát hiện thấy trong môi hoặc xung quanh môi có các mụn nước nhỏ và có tính lây truyền rất nhanh. Các dấu hiệu này chủ yếu gặp ở bệnh nhân bị sốt, lạnh hoặc trong thời kì kinh nguyệt (vì lúc này sức đề kháng của con người suy giảm). Mặc dù vết loét ở môi có thể biến mất trong vòng vài ngày, nhưng mùi vị để lại thì rất khó chịu. Bạn có thể dùng vaseline để bôi tránh mụn nặng thêm. Còn nếu thường xuyên bị như vậy thì bạn càng phải tới bệnh viện kiểm tra cho chính xác.

Khô môi: Không chỉ vì khí hậu

Nứt môi đôi khi không chỉ bởi do khí hậu gây ra mà có rất nhiều các bệnh răng miệng cũng có thể gây ra đôi môi nứt môi và viêm môi. Nếu các triệu chứng nứt môi có đóng vảy và kéo dài lâu khỏi thì người bệnh phải đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra, việc giữ vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa môi bị khô là việc hết sức cần thiết phải làm.

Theo Afamily

Từ khóa :
môi
Đôi môi nói gì về sức khỏe của nàng
Tin khác