Hãi hùng uống rượu nọc rắn độc: Đùa với tính mạng?

Sức khỏe 360

Hải Hồng

(GDVN) - Ăn rắn, uống rượu mật rắn, huyết rắn,… từ lâu đã không còn xa lạ với dân nhậu. Nhưng uống rượu với nọc rắn độc thì không phải ai cũng biết.

Quan niệm càng độc càng bổ, càng lạ càng thể hiện bản lĩnh, phong cách đàn ông khiến ngày càng có nhiều người tìm đến với thú vui này.

Ông Phạm Văn Hiệp (Long Biên – Hà Nội) – một trong những người thường xuyên uống rượu nọc rắn độc cho biết: “Cái bổ dưỡng thì tùy theo cơ địa của từng người có thể cảm nhận được. Còn riêng bản thân tôi đã uống rồi thì thấy là nó cũng có những cái cũng hay riêng.

Anh Trần Mạnh Cường – đầu bếp của một nhà hàng rắn ở Phố Lệ Mật (Long Biên – Hà Nội) chia sẻ: Trong số các loài rắn độc (chủ yếu là các họ rắn hổ, rắn lục, rắn chuông, rắn biển,…) thì nọc rắn hổ thường được dân nhậu chọn để uống rượu. Khi được hỏi vì sao để thực khách mạo hiểm uống rượu nọc rắn độc, anh Cường cho biết: “Nọc rắn hổ khi vắt vào rượu trở thành kháng sinh cực mạnh và trung hòa với rượu nên yên tâm”.

Theo GS Dương Trọng Hiếu, nếu tự ý dùng nọc rắn độc bừa bãi, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Anh Cường còn tư vấn thêm, người nào bị viêm họng hạt có thể uống rượu nọc rắn độc trước khi đi ngủ, đảm bảo 1 tuần là khỏi dứt điểm.

Mang theo những băn khoăn, chúng tôi tìm đến GS Dương Trọng Hiếu – một trong những chuyên gia hàng đầu về y học cổ truyền Việt Nam. GS Dương Trọng Hiếu cho biết: Ngoài huyết thanh kháng nọc, y học đã chế tạo được nhiều loại thuốc và các chế phẩm y dược từ nọc rắn độc. Tuy nhiên, nếu tự ý dùng nọc rắn độc bừa bãi, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

“Đây rõ ràng là trò đùa nguy hiểm. Thứ nhất là nọc rắn độc có thể tác động vào thần kinh, gây tê liệt, đau buốt tê liệt thần kinh, dẫn đến ngừng hô hấp, ngừng tim. Thứ 2, nọc rắn độc chứa đạm lạ nên nó gây phản ứng dị ứng không mong muốn, làm lở loét ngoài da, rất khó chữa. Và thứ 3 là nó có thể hủy hoại tế bào máu, vỡ hồng cầu, làm cho máu mất đi rất nhanh”, GS Dương Trọng Hiếu nhấn mạnh.

GS Dương Trọng Hiếu cũng khuyên chúng ta nên loại bỏ nọc độc rồi mới dùng rắn. Khi ngâm rượu rắn, tốt nhất nên cắt bỏ đầu rắn, lục phủ ngũ tạng,… rồi mới ngâm.

Nọc rắn độc là con dao hai lưỡi, nếu dùng tốt, sẽ đem lại những hiệu quả không ngờ. Nhưng nếu sử dụng bừa bãi, có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Bởi theo các nhà khoa học, chỉ cần 0,3g nọc rắn hổ là có thể giết chết được con trâu nặng hơn 2 tạ.

Hải Hồng
Từ khóa :
rượu nọc độc rắn , nọc độc rắn , rượu rắn , Phố Lệ Mật
Hãi hùng uống rượu nọc rắn độc: Đùa với tính mạng?
Tin khác