Hàng triệu người chưa biết... phòng tránh thai

Sức khỏe 360

H.L (Theo MSN)

(GDVN) - Nghiên cứu mới nhất cho thấy khoảng 233 triệu phụ nữ vẫn chưa tiếp cận với phương pháp tránh thai hiện đại như dùng bao cao su hoặc thuốc tránh thai cho đến năm 2015.


Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ năm 1990 đến 2010 về phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (15-49) tại 194 quốc gia và phát hiện ra rằng phụ nữ đã kết hôn sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 55-63%.

Tuy nhiên, do mức tăng trưởng dân số và các yếu tố khác, tổng nhu cầu tránh thai trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng từ 900 triệu USD năm 2010 lên tới 962 triệu USD vào năm 2015, chi phí về kế hoạch hóa gia đình cần thiết phải tăng để cung cấp các phương pháp tránh thai hiện đại. Tuy nhiên, tính đến năm 2015, có tới 233 triệu phụ nữ vẫn chưa có điều kiện để tiếp cận với những phương pháp tránh thai hiện đại, theo các nhà nghiên cứu thuộc Phòng dân số Liên Hợp Quốc và Đại học Quốc gia Singapore.
Ảnh minh họa/ Nguồn: Internet

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet ngày 11/3, các khu vực như Đông Á, Nam Á, Bắc Phi, Nam Phi có sự tăng lên đáng kể trong việc sử dụng các phương pháp tránh thai hiện đại từ giữ năm 1990 đến 2010 (hơn 15%). Tuy nhiên, ở miền Trung và Tây Phi, tỷ lệ phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại vẫn ở mức thấp.

Trong khi đó, tại các khu vực như Trung Mỹ và Bắc Phi, các biện pháp ngừa thai hiện đại vẫn chưa được phổ biến hoàn toàn. Ngoài ra, hầu hết các nước ở miền Đông, Trung và Tây Phi, 20% phụ nữ chưa kết hôn vẫn chưa biết đến những phương pháp tránh thai hiện đại tính đến năm 2010.

Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 146 triệu phụ nữ đã lập gia đình có nhu cầu chưa được sử dụng các phương pháp tránh thai hiện đại cho trong năm 2010, con số này sẽ tăng đến 221 triệu cho đến 2015.

Giáo sư John Cleland thuộc trường Y học Nhiệt đới tại Anh đánh giá trong một bài xã luận: “Việc sử dụng viện pháp tránh thai hiện đại vẫn còn thấp ở các nước châu Phi là một trong những mối lo ngại hàng đầu”. Ở một số nước như Chad, Mali, Mauritania tỷ lệ này có thể tăng gấp ba lần cho đến giữa thế kỷ chúng ta đang sống.
H.L (Theo MSN)
Từ khóa :
tránh thai , phương pháp , Tây Phi , phụ nữ , Trung Mỹ , Tchad , Châu Phi , Miền Trung
Hàng triệu người chưa biết... phòng tránh thai
Tin khác