13 thực phẩm bổ sung kali cho cơ thể

18/03/2014 10:14
Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Kali là một trong những khoáng chất quan trọng nhất và có mặt ở mỗi tế bào trong cơ thể con người.

Theo nghiên cứu, trong cơ thể con người, kali phổ biến thứ 8 hoặc 9 theo khối lượng (0,2%). Một người trưởng thành có cân nặng 60 kg chứa khoảng 120 g kali. Khi được hòa tan trong cơ thể, kali mang điện tích dương và là một trong bốn chất điện phân chính của cơ thể cùng với natri, clo và bicarbonate.

Trong cơ thể kali được hấp thu ở ruột non và thận là cơ quan đào thải kali (90% kali được đào thải qua thận, 10% kali được đào thải qua phân và qua da).

Hàng ngày cơ thể chúng ta cần khoảng 3,5 g kali và được lấy chủ yếu qua nguồn thực phẩm. Một số loại thực phẩm giàu kali gồm: rau mùi tây, mơ khô, sô cô la, nhiều loại hạt (đặc biệt là hạnh nhân và hồ trăn), khoai tây, măng, chuối, đu đủ, bơ, đậu nành, cám, hầu hết các loại trái cây, rau, thịt và cá.

1. Khoai lang

Thật ngạc nhiên khi khoai lang lại đứng số 1 trong danh sách các loại thực phẩm có nhiều chất kali. Một gói khoai lang có thể chứa 694 mg kala, chất xơ, beta - carotene và một lượng tinh bột có thể cung cấp đủ năng lượng cho bạn trong ngày.

Khoai lang có thể sử dụng với nhiều cách khác nhau như nướng, luộc hay chiên. Đây là một trong những loại thực phẩm sạch bạn có thể sử dụng mỗi ngày.

2. Nước sốt cà chua

Cà chua tươi rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bột cà chua hay cà chua xay nhuyễn lại là nguồn cung cấp kali rất lớn.

Một phần tư chén bột cà chua cung cấp 664 mg khoáng chất quan trọng này, trong khi một nửa cốc cà chua nghiền lại chỉ chứa 549 mg. Nước ép cà chua thì chỉ có hơn 400mg.

Vì vậy, nếu bạn yêu thích các món ăn với cà chua và muốn nhận được nhiều hơn lượng kali cho cơ thể mình vào chế độ ăn uống của bạn, hãy sử dụng nước sốt cà chua thay thế cho các cách nấu khác.

3. Củ cải đường

Nếu bạn đã từng ăn củ cải đường và bỏ đi phần lá, thì ngay sau bài viết này, bạn nên thay đổi lại cách nhìn nhận của mình.

Rau củ cải đường khi nấu chín, có vị hơi đắng, nhưng lại xứng đáng có mặt trên vị trí bàn ăn nhà bạn vì nó đóng góp tới 664mg kali trong nửa chén rau.
Củ cải đường chống oxi hóa, cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời folate dù sống hay đã nấu chín.

4. Các loại đậu 

Tất cả các loại đậu đều rất tốt cho hệ tim mạch của bạn, tất nhiên chúng không thể nào vắng mặt trong danh sách 20 loại thực phẩm chứa chất xơ, vì vậy bạn nên linh hoạt sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày của mình.
Một nửa chén đậu đũa cung cấp gần 600 mg, đậu que, đậu Hà Lan cũng có công dụng tương tự.

5. Sữa chua

Một cốc sữa chua không chất béo có chứa 579mg kali, trong khi sữa chua chứa nhiều chất béo sẽ có ít hơn một chút hàm lượng này.
Các sản phẩm sữa chua chứa nhiều men vi sinh, lợi khuẩn có thể hỗ trợ tiêu hóa và giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh.
6. Ngao
Cứ mỗi 100g ngao có chứa khoảng 534mg kali và có nồng độ vitamin B12 cao nhất trong bất kì loại thực phẩm nào

7. Mận khô

Mận khô rất tốt cho sức khỏe khi được sử dụng đều đặn, có thể bạn không biết ăn nhiều mận khô sẽ giúp cho xương chắc khỏe, tránh được các nguy cơ loãng xương.
Trong một nghiên cứu cho thấy, những người phụ nữ ăn 10 quả mận khô mỗi ngày có mật độ chắc xương hơn đáng kể so với những người không ăn.

8. Nước cà rốt ép

Mỗi cốc nước ép cà rốt có chứa 500mg kali, sử dụng cách ép là phương pháp hiệu quả nhất để nhận được tối đa kali trong cà rốt. Bên cạnh lợi ích về kali, cà rốt và các loại trái cây và rau quả có màu vàng rất tốt cho mắt của bạn.

9. Chuối

Hầu như ai cũng nhắc đến chuối khi nói đến thực phẩm chứa nhiều kali, một quả chuối trung bình có 400 mg khoáng chất có lợi cho tim. Chuối cũng là một loại đồ ăn có thể lấp đầy dạ dày trống rỗng mỗi khi bạn đói, giúp thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể.

10. Cá

Các loại các thịt như cá bơn hay cá ngừ chứa 500mg kali trong 100g. Kali có rất nhiều trong cá và hải sản, hãy thường xuyên bổ sung chúng vào chế độ ăn của bạn.
Bằng chứng cho thấy thường xuyên ăn cá làm tăng tuổi thọ của bạn, nhờ một phần lớn các chất béo lành mạnh có trong cá tươi làm giảm nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim lên tới 35%.Đây là một nghiên cứu đã được trường đại học Harvard kiểm chứng.

11. Đậu nành

Đậu nành chưa qua chế biến mà một nguồn cung cấp protein tuyệt vời , chống lại các chứng viêm trong cơ thể. Hãy uống 1 cốc sữa đậu nành mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể 500mg kali.

12. Sữa

Sữa chứa rất nhiều kali, mỗi cốc sữa chứa 382mg dù là sữa có chất béo hay không béo.

13. Nước cam

Một cốc nước cam cung cấp 355 mg kali. Đây là một trong những thực phẩm bổ sung sức khỏe nên có trên bàn ăn sáng của bạn.
Hồng Anh (Tổng hợp)