4 thực phẩm phá hủy gan khủng khiếp

Sức khỏe

Thùy Linh (Theo Health Sina)

(GDVN) - Không chỉ rượu ảnh hưởng đến gan mà các thức ăn lên men mốc cũng không tốt cho sức khỏe.

Sau đây là những loại thực phẩm mà bạn nên tránh nếu muốn bảo vệ sức khỏe của gan:

1. Rượu

Với người có vấn đề về gan, rượu càng làm gan tổn thương trầm trọng hơn nữa.

Bệnh nhân gan đã vốn bị rối loạn chức năng giải độc trong khi chất chuyển hóa trung gian từ rượu là acetaldehyde lại gây hại trực tiếp đến các tế bào gan. 

2. Thực phẩm chứa chất bảo quản

Thực phẩm tiện lợi như mì ăn liền, xúc xích, thực phẩm đóng hộp có thể chứa chất bảo quản và màu thực phẩm. Tiêu thụ thường xuyên loại này làm tăng gánh nặng chuyển hóa và chức năng giải độc của gan, bất lợi cho người có chức năng gan kém.

3. Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị mốc như lạc, đậu tương, ngô sản sinh chất aflatoxin độc tính mạnh dễ gây thoái hóa hoặc hoại tử tế bào gan dẫn đến ung thư gan. 

4. Hạt hướng dương

Loại hạt này chứa các axit béo không bão hòa. Tiêu thụ hạt hướng dương quá mức sẽ tăng lượng lớn choline lưu trữ chất béo trong gan, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tế bào gan.

Thùy Linh (Theo Health Sina)
Từ khóa :
ung thư , bệnh nhân , bác sĩ , sức khỏe , không , tế bào , tổn thương , thực phẩm
4 thực phẩm phá hủy gan khủng khiếp
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác