6 tháng đầu năm: 2.636 người bị ngộ độc thực phẩm, 28 người chết

Sức khỏe

Hoàng Lực

(GDVN) - Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2014, Bộ Y tế ghi nhận 2636 người bị ngộ độc thực phẩm trong đó 28 trường hợp tử vong tăng 10 người so với cùng kỳ năm 2013.

Trong báo cáo Sơ kết 6 tháng đầu năm 2014 vừa được Bộ Y tế  công bố, đáng chú ý số người chết do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 30/6/2014, toàn quốc ghi nhận có 90 vụ ngộ độc thực phẩm với 2636 người mắc, 2035 người đi viện và 28 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2013, số vụ giảm 05 vụ (5,3%), tuy nhiên số mắc tăng 528 người (25%), số đi viện tăng 213 người (11,7%) và  số tử vong tăng 10 người (55,6%). 

Số vụ ngộ độc thực phẩm lớn (≥ 30 người mắc/vụ) tăng 02 vụ (11,8%), ngộ độc thực phẩm  tại bếp ăn tập thể tăng 10 vụ, ngộ độc thực phẩm  do thức ăn đường phố giảm 05 vụ (62,5%). 

Số người ngộ độc tăng cao trong 6 tháng đầu năm 2014 (ảnh minh họa)

Nguyên nhân ngộ độc là do vi sinh vật, độc tố tự nhiên là 27 vụ (30%) và hóa chất. Nguyên nhân gây tử vong chủ yếu do độc tố tự nhiên có trong nấm, cóc, cá nóc, sò biển, rượu ngâm củ ấu tầu, ve sầu, côn trùng dạng bọ xít đen, độc tố vi nấm trong bánh trôi ngô mốc.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Y tế tổ chức tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014 với chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố” từ 14/4 đến 15/5/2014. Công khai thông tin các vụ ngộ độc thực phẩm, kết quả điều tra, xử lý để cảnh báo cho cộng đồng những nguy cơ vi phạm điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm gây ra ngộ độc. 

Riêng lĩnh vực thanh kiểm tra, Bộ Y tế cho biết thực hiện kế hoạch Thanh tra y tế số 882/KH-BYT ngày 11/11/2013, tập trung vào: Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, hóa chất chế phẩm diệt côn trùng và đồ gia dụng, kinh doanh, sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, thanh tra chất lượng nước sinh hoạt tại một số khu vực, thanh tra toàn diện một số bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế…

Ở lĩnh vực Dược, Bộ Y tế đã kiểm tra công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dược tại Phú Yên, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Thuận, Nam Định, Sóc Trăng; Sở Y tế các tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng. Kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thuốc đối với 17 cơ sở. 

Lĩnh vực Khám, chữa bệnh: Bộ Y tế đã thanh tra công tác quản lý nhà nước về hành nghề y ngoài công lập tại Bến Tre, Đồng Tháp, Hà Nội; kiểm tra công tác xã hội hóa y tế tại một số đơn vị, địa phương; các địa phương cũng đã tổ chức thanh, kiểm tra về công tác thường trực, cấp cứu, quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh ngoài công lập,...

Lĩnh vực An toàn thực phẩm,  Bộ Y tế chỉ đạo đơn vị chức năng tổ chức được 10.663 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến xã, phường về an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014.   

Về chỉ tiêu y tế cơ bản, 6 tháng đầu năm 2014 số bác sĩ trên 1 vạn dân đạt 7,7 người (ước tính cả năm 2014 7,8 người/ 1 vạn dân). Tỷ lệ thôn bản có nhân viên y tế đạt 94,7% (vượt kế hoạch 5,7%). Tuy nhiên tỷ lệ giường bệnh vẫn là vấn đề đau đầu ngành y tế hiện tại trung bình chỉ có 23 giường bệnh/1 vạn dân

Trong khi đó tỷ số tử vong mẹ trên 100.000 trẻ đẻ sống ghi nhận trong 6 tháng đầu năm là 60 trường hợp. Hai chỉ số không đạt của ngành y tế 6 tháng qua là Tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 1 tuổi và tỷ lệ tử vong trẻ dưới 5 tuổi. Cụ thể theo kế hoạch cả năm Bộ Y tế đặt mục tiêu tỷ lệ trẻ tử vong dưới 1 tuổi chỉ từ 15,1% - 15,2% tuy nhiên riêng trong 6 tháng đầu năm con số này đã lên tới 15%. 

Tương tự mục tiêu giảm tỷ lệ trử tử vong dưới 5 tuổi xuống còn 22,9% trong năm 2014 tuy nhiên 6 tháng qua con số trẻ tử vong ở độ tuổi dưới 5 đã là 23%.

Hoàng Lực
Từ khóa :
Ngộ độc thực phẩm , tử vong , Bộ Y tế , Cục An toàn Thực phẩm , y tế cơ sở , tổng kết , báo cao
6 tháng đầu năm: 2.636 người bị ngộ độc thực phẩm, 28 người chết
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác