8 loại thực phẩm bổ dưỡng ngăn ngừa bệnh tật

13/07/2012 14:52
NM
(GDVN) - Các loại thuốc đơn giản chỉ giúp đối phó với rắc rối khi căn bệnh đã xảy ra. Trong khi đó, một số loại thực phẩm nguyên chất lại có công dụng phòng ngừa và chữa bệnh tự nhiên. Điển hình là:
1. Dâu tây. Hầu hết các loại dâu trên thế giới đều rất giàu các viatmin và khoáng chất thiết yếu. Dâu tây chứa rất nhiều vitamin C và man-gan, bên cạnh đó còn có I-ốt, chất xơ, các vitamin B, những khoáng chất như kali, folate và các a-xít béo omega 3. Trong phần thịt của quả dâu tây có các loại sinh tố A, B1, B2 và đặc biệt là lượng sinh tố C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu (một chén dâu tây cung cấp 136% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày). Đây là tính ưu việt của quả dâu tây giúp tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress, lão hóa (oxy hóa). Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
1. Dâu tây. Hầu hết các loại dâu trên thế giới đều rất giàu các viatmin và khoáng chất thiết yếu. Dâu tây chứa rất nhiều vitamin C và man-gan, bên cạnh đó còn có I-ốt, chất xơ, các vitamin B, những khoáng chất như kali, folate và các a-xít béo omega 3. Trong phần thịt của quả dâu tây có các loại sinh tố A, B1, B2 và đặc biệt là lượng sinh tố C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu (một chén dâu tây cung cấp 136% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày). Đây là tính ưu việt của quả dâu tây giúp tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress, lão hóa (oxy hóa).
Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
2. Súp lơ. Theo các nhà dinh dưỡng, súp lơ xanh có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có thể ngăn ngừa được nhiều căn bệnh như: tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, viêm loét dạ dày, tắc nghẽn phổi mãn tính. Ngoài ra, ăn súp lơ xanh thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vì nó bổ sung các chất giúp tăng cường những protein bảo vệ tim có tên là thioredoxin. Súp lơ xanh giúp cải thiện hệ miễn dịch ở người có tuổi và làm chậm quá trình lão hóa. Chất sulforaphan trong súp lơ có khả năng hoạt hoá những gen và enzym chống oxy hoá trong tế bào miễn dịch, ngăn cản các gốc tự do hủy hoại tế bào. Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
2. Súp lơ. Theo các nhà dinh dưỡng, súp lơ xanh có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có thể ngăn ngừa được nhiều căn bệnh như: tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, viêm loét dạ dày, tắc nghẽn phổi mãn tính. Ngoài ra, ăn súp lơ xanh thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vì nó bổ sung các chất giúp tăng cường những protein bảo vệ tim có tên là thioredoxin. Súp lơ xanh giúp cải thiện hệ miễn dịch ở người có tuổi và làm chậm quá trình lão hóa. Chất sulforaphan trong súp lơ có khả năng hoạt hoá những gen và enzym chống oxy hoá trong tế bào miễn dịch, ngăn cản các gốc tự do hủy hoại tế bào.
Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
3. Yến mạch. Yến mạch là loại ngũ cốc thơm ngon và giàu dinh dưỡng như protein, chất béo, sắt, kẽm, canxi, magiê, các vitamin nhóm B, axit folic, chất xơ beta – glucan cũng như các chất chống oxy hóa…Ngoài ra trong yến mạch có chứa nhiều enzym thủy phân tinh bột nên rất dễ tiêu hóa. Đây không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn có những công dụng “thần dược” đối với sức khỏe con người: giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì, chống lại ung thư vú, tăng cường miễn dịch với bệnh, làm đẹp da, tăng cường kích thích tố sinh dục, nhuận tràng... Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
3. Yến mạch. Yến mạch là loại ngũ cốc thơm ngon và giàu dinh dưỡng như protein, chất béo, sắt, kẽm, canxi, magiê, các vitamin nhóm B, axit folic, chất xơ beta – glucan cũng như các chất chống oxy hóa…Ngoài ra trong yến mạch có chứa nhiều enzym thủy phân tinh bột nên rất dễ tiêu hóa. Đây không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn có những công dụng “thần dược” đối với sức khỏe con người: giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ tiểu đường và béo phì, chống lại ung thư vú, tăng cường miễn dịch với bệnh, làm đẹp da, tăng cường kích thích tố sinh dục, nhuận tràng...
Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"

4. Cam. Một quả cam cung cấp 50mg - 70mg vitamin C, 40mcg axit folic và 52 mg canxi, rất mát và bổ dưỡng cơ thể. Bên cạnh đó, cam có chất Limonoid hoạt động một cách đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Chất canxi tập trung nhiều trong vỏ cam. Vỏ cam có tác dụng chữa bệnh ho có đàm và giã rượu rất hiệu quả. Để tận dụng được tối đa lượng canxi có trong vỏ cam, nên ăn thêm vỏ cam cùng với nước cam hoặc cam cắt miếng.Những người thường ăn cam, quýt có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư như: ung thư phổi và dạ dày… khá thấp. Tuy nhiên những người hay bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam. Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"

4. Cam. Một quả cam cung cấp 50mg - 70mg vitamin C, 40mcg axit folic và 52 mg canxi, rất mát và bổ dưỡng cơ thể. Bên cạnh đó, cam có chất Limonoid hoạt động một cách đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Chất canxi tập trung nhiều trong vỏ cam. Vỏ cam có tác dụng chữa bệnh ho có đàm và giã rượu rất hiệu quả. Để tận dụng được tối đa lượng canxi có trong vỏ cam, nên ăn thêm vỏ cam cùng với nước cam hoặc cam cắt miếng.Những người thường ăn cam, quýt có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư như: ung thư phổi và dạ dày… khá thấp. Tuy nhiên những người hay bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam.
Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"

5. Bí ngô. Bí ngô thuộc gia đình nhà họ bầu bí, thường có màu cam hoặc vàng. Màu sắc càng đậm thì lượng beta-carotene trong bí càng dồi dào. Bí ngô là thực phẩm giàu dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngay cả hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là có công dụng chữa trị nhiều căn bệnh. Những chất dinh dưỡng có trong quả bí ngô bao gồm: beta-carotene, kali, các loại vitamin A, C, E, folate, ma-giê, man-gan, kẽm, niacin, can-xi, chất xơ, carbohydrate, se-len, sắt, protein và calo có khả năng làm giảm nguy cơ của các cơn đột quỵ, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại sự viêm nhiễm và các loại vi-rút. Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
5. Bí ngô. Bí ngô thuộc gia đình nhà họ bầu bí, thường có màu cam hoặc vàng. Màu sắc càng đậm thì lượng beta-carotene trong bí càng dồi dào. Bí ngô là thực phẩm giàu dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngay cả hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là có công dụng chữa trị nhiều căn bệnh. Những chất dinh dưỡng có trong quả bí ngô bao gồm: beta-carotene, kali, các loại vitamin A, C, E, folate, ma-giê, man-gan, kẽm, niacin, can-xi, chất xơ, carbohydrate, se-len, sắt, protein và calo có khả năng làm giảm nguy cơ của các cơn đột quỵ, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại sự viêm nhiễm và các loại vi-rút.
Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
6. Rau chân vịt. Rau chân vịt còn gọi là cải bó xôi hay rau bina có nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa hề biết. Rau chân vịt chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: A, K, D, E và một loạt các khoáng chất. Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 10 hợp chất flavonoid khác nhau trong rau chân vịt có chức năng như chất chống viêm và chống ung thư. Cũng trong một nghiên cứu gần đây cho biết, ăn rau chân vịt có thể hạn chế được nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, nó còn làm hạn chế béo phì, bảo vệ mắt và làm chắc xương. Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
6. Rau chân vịt. Rau chân vịt còn gọi là cải bó xôi hay rau bina có nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa hề biết. Rau chân vịt chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: A, K, D, E và một loạt các khoáng chất. Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 10 hợp chất flavonoid khác nhau trong rau chân vịt có chức năng như chất chống viêm và chống ung thư. Cũng trong một nghiên cứu gần đây cho biết, ăn rau chân vịt có thể hạn chế được nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, nó còn làm hạn chế béo phì, bảo vệ mắt và làm chắc xương.
Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
7. Trà xanh. Do lợi ích đáng ngạc nhiên của trà xanh, càng có nhiều chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc sắc đẹp khuyến khích sử dụng trà xanh. Người ta đã chứng minh được rằng việc tiêu thụ trà xanh có thể kích thích quá trình trao đổi chất, điều rất cần thiết trong việc giảm cân. Uống một cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp đốt cháy 80 calo. Người ta nói rằng thức uống thần kì này có nhiều chất chống oxi háo hơn bất cứ sản phẩm chăm sóc da nào khác giàu các chất hoá học và vitamin E, C và A. Ngoài ra, uống trà xanh cũng là cách dễ nhất để giải quyết với bệnh đau đầu, giúp bạn thoát khỏi stress. Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
7. Trà xanh. Do lợi ích đáng ngạc nhiên của trà xanh, càng có nhiều chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc sắc đẹp khuyến khích sử dụng trà xanh. Người ta đã chứng minh được rằng việc tiêu thụ trà xanh có thể kích thích quá trình trao đổi chất, điều rất cần thiết trong việc giảm cân. Uống một cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp đốt cháy 80 calo. Người ta nói rằng thức uống thần kì này có nhiều chất chống oxi háo hơn bất cứ sản phẩm chăm sóc da nào khác giàu các chất hoá học và vitamin E, C và A. Ngoài ra, uống trà xanh cũng là cách dễ nhất để giải quyết với bệnh đau đầu, giúp bạn thoát khỏi stress.
Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
8. Cà chua. Cà chua là loại thực phẩm phổ biến có mặt trong nhiều món ăn ngon nổi tiếng trên khắp lục địa. Cà chua còn góp phần làm cho món ăn hay nước uống có vị ngon và chứa nhiều dinh dưỡng. Ngày nay khoa học đã tạo và chọn lọc nhiều giống cà chua mới không chỉ có tác dụng tốt cho dinh dưỡng mà còn bồi bổ cho sức khỏe con người, ví dụ nó có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, nhuận da, bảo vệ tim mạch, phòng ung thư, chống lão hóa, tốt cho người viêm thận Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"
8. Cà chua. Cà chua là loại thực phẩm phổ biến có mặt trong nhiều món ăn ngon nổi tiếng trên khắp lục địa. Cà chua còn góp phần làm cho món ăn hay nước uống có vị ngon và chứa nhiều dinh dưỡng. Ngày nay khoa học đã tạo và chọn lọc nhiều giống cà chua mới không chỉ có tác dụng tốt cho dinh dưỡng mà còn bồi bổ cho sức khỏe con người, ví dụ nó có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, nhuận da, bảo vệ tim mạch, phòng ung thư, chống lão hóa, tốt cho người viêm thận
Xem thêm: Điểm danh những loại quả chữa trị bệnh "khó nói"

NM