Bảo vệ bé yêu: những thực phẩm mẹ bầu cần 'kiêng cữ'

Sức khỏe

Phú Thọ (TH Ảnh)/PN/Alobacsi

(GDVN) - Chế độ ăn của phụ nữ mang thai luôn phải đảm bảo chất dinh dưỡng đủ để cung cấp cho bào thai. Nếu phụ nữ ăn một số thực phẩm không lành mạnh, sức khỏe của thai nhi có thể bị đe dọa nghiêm trọng. Hãy bỏ túi những món ăn kiêng kỵ sau đây để tránh gây ra những điều đáng tiếc.

Nha đam: Phụ nữ mang thai uống nước ép nha đam, dẫn đến xuất huyết vùng chậu và thậm chí gây ra sẩy thai.(Ảnh: PN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Trà đặc: Trà đặc càng tuyệt đối bị cấm với những phụ nữ mang thai. Chất fluoride có trong trà là rất cao. Một tách trà đặc có chứa 1,25 mg florua. Nếu phụ nữ uống trà đặc trong thời kỳ mang thai, họ có thể dễ dàngbị thiếu máu, thiếu sắt và quy trình cung cấp dinh dưỡng cho bào thai có thể bị cản trở. (Ảnh: ITN)
Đồng thời, caffeine có trong trà có thể làm tăng nhịp tim của phụ nữ mang thai và làm trầm trọng thêm những gánh nặng cho tim và thận, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và bào thai. (Ảnh: ITN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Đồ uống có chứa caffein: Trong thời kỳ mang thai, nếu bạn dùng thường xuyên các loại đồ uống có chứa caffeine (như caffe, chè, coca, nước tăng lực, soda, cocktail…) bạn sẽ có thể bị tăng nhịp tim và áp lực máu dẫn đến mất ngủ và đau đầu. Không chỉ thế, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, gây nguy cơ sảy thai và sinh non. (Ảnh: ITN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Lúa mạch: Là một loại ngũ cốc thường được chế biến thành nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Tuy nhiên lúa mạch có tác dụng kích thích cơ trơn tử cung, dễ thúc đẩy cơn co tử cung và do đó có khả năng gây sẩy thai.(Ảnh: MGF)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Gia vị: Các gia vị thường gặp có tiểu hồi hương, bát giác, hạt tiêu, ngũ vị hương… Thai phụ nếu ăn nhiều loại gia vị này dễ tiêu hao lượng nước trong đường ruột, làm cho đường ruột giảm bài tiết, gây ra khô đường ruột và táo bón.(Ảnh: SP)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Ngoài ra thai phụ còn nên tránh ăn nhiều mỳ chính. Thành phần chủ yếu của mỳ chính là sodium glutamate, chất kẽm trong máu sau khi kết hợp với chất này thì sẽ đẩy ra ngoài qua đường tiểu tiện. (Ảnh: PNTD)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Nếu ăn quá nhiều mỳ chính sẽ làm tiêu hao đại lượng kẽm, gây ra thiếu kẽm trong cơ thể thai phụ. Kẽm là một “vật phẩm” cần thiết cho sự phát triển và sinh trưởng của thai nhi, vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn mỳ chính.(Ảnh: XH)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Gan động vật: Gan động vật cũng có thể gây nguy hại cho bạn vì đây là nơi tập trung nhiều độc tố nếu động vật bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong gan cũng có chứa nhiều cholesterone và vitamin A. (Ảnh: ITN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Nếu bạn ăn quá nhiều gan, kết hợp dùng thêm các loại thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng khác có thể gây ra hiện tượng thừa vitamin, ảnh hưởng xấu đến bé yêu.(Ảnh: PN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Những món ăn quá mặn: Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ thường có cảm giác thèm ăn mặn và thậm chí rất mặn do phản ứng của thai nghén. Chuyện này là rất bình thường, tuy nhiên nếu bạn ăn quá mặn sẽ dẫn đến lượng muối đưa vào cơ thể không được kiểm soát và dẫn đến các triệu chứng như : tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu,lượng tiểu tiện nặng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.(Ảnh: ITN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Tốt nhất bạn nên cố gắng ăn uống thanh đạm ( ăn nhạt) trong thời kỳ mang thai để đảm bảo “mẹ tròn con vuông” trong ngày sinh nở.(Ảnh:ITN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Rau Sam: Đây là loại rau dễ trồng dễ chăm, nó vừa là thảo dược vừa là thực phẩm chế biến món ăn, mang tính dược hàn. Thực tế chứng minh khi dùng rau sam thì nó kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung và hậu quả là gây ra sẩy thai.(Ảnh: TSK)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Gia vị quá nóng hay quá cay: Các gia vị và chất phụ gia quá nóng hay quá cay (gừng, ớt, hạt tiêu...) cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong thời gian mang thai, gây hiện tượng nóng trong và táo bón với các bà bầu.(Ảnh: DT)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Baba: Cũng như các thực phẩm trên, Baba tuy có tác dụng lợi dương bổ thận nhưng baba có vị tanh, tính hàn và có tác dụng tán u, thông huyết mạch, rất nguy hại trong việc sẩy thai. Hơn thế nữa , “sức đẩy thai” của chân ba ba mạnh hơn nhiều so với thịt ba ba.(Ảnh: BB)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Phú Thọ (TH Ảnh)/PN/Alobacsi
Từ khóa :
thần dược , thai phụ , ung thư , mì chính , sẩy thai , thai nhi , kẽm , mang thai , mẹ bầu , kiêng cữ , thực phẩm.
Bảo vệ bé yêu: những thực phẩm mẹ bầu cần 'kiêng cữ'
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác