Bệnh viện Nhi Trung ương: Phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300

Sức khỏe

Linh Phương

(GDVN) - Với trường hợp thứ 300 này, số lượng bệnh nhi chuyển gốc động mạch được phẫu thuật thành công tại Việt Nam là nhiều nhất so với các nước trong khu vực ĐNA.

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300.

PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật tim hở thành công cho cháu bé Nguyễn Trần Đăng K., 5 tháng tuổi ở Tuyên Quang. Đây là trường hợp được chẩn đoán và phẫu thuật bệnh chuyển gốc động mạch thứ 300.

Việt Nam đã trở thành nước dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về chuyển gốc động mạch thành công cho trẻ bị bệnh lý tim mạch bẩm sinh. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Với trường hợp thứ 300 này, số lượng bệnh nhi chuyển gốc động mạch được phẫu thuật thành công tại Việt Nam là nhiều nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Trung tâm Tim mạch trẻ em – Bệnh  viện Nhi Trung ương, tỷ lệ “sửa chữa” thành công cho bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp này hiện nay đã đạt được trên 93%, tức là 100 cháu bé được phẫu thuật thì có ít nhất 93 trường hợp ra viện khỏe mạnh và có khả năng phát triển như người bình thường.

Trước năm 2010, phần lớn các cháu bé nhập viện với bệnh lý này đều tử vong do không có khả năng phẫu thuật hoặc phải ra nước ngoài để được phẫu thuật.

Đây là thành công đáng khích lệ với tỷ lệ sống sót cao nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia hoặc Thái Lan (90%) mặc dù điều kiện làm việc còn rất nhiều khó khăn.

Với 300 trường hợp trẻ được phẫu thuật bệnh chuyển gốc động mạch tại Trung tâm Tim mạch trẻ em trong vòng gần 6 năm, đây là số lượng bệnh nhân chuyển gốc động mạch lớn nhất so với các Trung tâm khác trong khu vực, được sự ghi nhận của các chuyên gia nước ngoài đến thăm và làm việc tại bệnh viện.

PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, tại Trung tâm Tim mạch trẻ em, trường hợp trẻ được phẫu thuật chuyển gốc động mạch sớm nhất là 6 giờ tuổi và trường hợp cân nặng thấp nhất là 1.9kg.

Tất cả các dạng thương tổn của bệnh lý chuyển gốc từ thể đơn giản cho tới thể phức tạp nhất đã được các y bác sĩ của Trung tâm xử lý với kết quả khả quan với tỷ lệ tử vong thấp và tỷ lệ mổ lại thấp.

Theo thống kê cứ 10.000 trẻ ra đời thì có khoảng 2 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp này, với 2/3 số trường hợp mắc bệnh là trẻ trai. Trong số trẻ mắc bệnh chuyển gốc động mạch đơn thuần, có khoảng 30% trẻ tử vong ngay trong tuần đầu tiên, 70% trẻ tử vong ngay trong tháng đầu tiên nếu không được can thiệp và phẫu thuật và gần như tử vong toàn bộ trong vòng 1 năm sau khi chào đời. Những trường hợp chuyển gốc động mạch phức tạp sẽ có tiên lượng khác.

Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất có thể điều trị bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp này vì nếu không được can thiệp và phẫu thuật thì nguy cơ tử vong ngay trong tuần đầu sau sinh là 30% và gần như tử vong toàn bộ trong vòng 1 năm.

Linh Phương
Từ khóa :
bệnh viện Nhi trung ương , phẫu thuật , động mạch , bệnh lý tim bẩm sinh , điều trị , bệnh nhân , nguy cơ , bệnh viện , mắc bệnh , phẫu thuật , tử vong , trẻ em
Bệnh viện Nhi Trung ương: Phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300
Chủ đề : Hoạt động của Bộ Y tế
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác