Bộ Y tế dự kiến cắt giảm hơn 84% điều kiện kinh doanh thực phẩm

11/11/2018 09:00
Hồ Thu
(GDVN) - Bộ Y tế đang hoàn thiện nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh, trong đó lĩnh vực thực phẩm dự kiến cắt giảm 704/835 (84,31%) điều kiện đầu tư kinh doanh...

Chính phủ đã gửi đến Quốc hội Báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020.

Thông tin từ báo cáo khẳng định, sau 1 năm triển khai, Nghị quyết số 43 của Quốc hội đã nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đã được ban hành tương đối đầy đủ, bao quát các đối tượng, công đoạn trong chuỗi sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước.

Hiện nay, Bộ Y tế đang hoàn thiện nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh, trong đó lĩnh vực thực phẩm dự kiến cắt giảm 704/835 (84,31%) điều kiện đầu tư kinh doanh và 36/54 (66,67 %) thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra nhận định, việc thực thi pháp luật tại địa phương còn chưa đạt yêu cầu.

Ở nhiều địa phương mặc dù tổ chức thanh, kiểm tra nhiều nhưng tỷ lệ xử lý thấp, kỷ cương, kỷ luật không nghiêm, vẫn còn có sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các ngành có liên quan.

Tình hình buôn lậu thực phẩm qua biên giới còn diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với các thực phẩm sinh lời cao như thực phẩm chức năng.

Việc quản lý nội dung quảng cáo trên mạng xã hội (Facebook, Youtube…), trang thông tin điện tử có tên miền từ nước ngoài gặp nhiều khó khăn, không xác định được chủ thể quảng cáo vi phạm và không có cơ sở để xử lý vi phạm.

Một số website chủ thể đặt máy chủ tại nước ngoài nên cơ quan quản lý nhà nước càng khó kiểm soát, khó xử lý.

Tình trạng một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng không đăng ký bản công bố, bán hàng online quảng cáo, tư vấn lừa dối người tiêu dùng còn diễn biến phức tạp.

Chính phủ cho biết, cụ thể, trong 9 tháng (từ ngày 1/1/2018 đến hết ngày 30/9/2018), toàn quốc ghi nhận 79 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.856 người mắc, 1.533 người đi viện và 15 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2017, số vụ giảm 38 vụ (32,5%), số mắc giảm 1.427 người (43,5%), số đi viện giảm 1.594 người (51,0%), số tử vong giảm 3 người (16,7%).

Nguyên nhân ngộ độc do vi sinh vật là 30 vụ (38,0%), do độc tố tự nhiên là 15 vụ (19%), do hóa chất là 4 vụ (5%) và 30 vụ chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc (38%).

Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm.
Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm.

Quá trình kiểm tra, giám sát, từ đầu năm đến nay không phát hiện mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol trong 477 mẫu thịt, 3.506 mẫu nước tiểu; nhưng có 460/1.907 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh (chiếm 24% giảm so với năm 2017 tỷ lệ là 26,7%).

Kết quả giám sát cũng không phát hiện mẫu thịt tươi vi phạm chỉ tiêu kháng sinh; song có 35/2.349 mẫu thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu kháng sinh (chiếm 1,5%; tăng so năm 2017 là 0,89%). Các mẫu rau, quả Cục Bảo vệ thực vật đã triển khai lấy mẫu nhưng chưa có kết quả phân tích.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 401.653 cơ sở, phát hiện 77.105 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm chiếm 19,2%; đã xử lý 24.603 cơ sở (chiếm 31,91% số cơ sở vi phạm), trong đó phạt tiền 21.613 cơ sở với số tiền phạt gần 42,5 tỷ đồng.

Báo cáo cũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm, Bộ Công an đã phát hiện 4.732 vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm với 4.049 cá nhân, 525 tổ chức vi phạm.

Trong đó, đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố 5 vụ, 10 bị can về tội "vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm" và một số tội danh khác có liên quan đến an toàn thực phẩm.

Xử phạt vi phạm hành chính 3.453 vụ, 2.956 cá nhân, 379 tổ chức với số tiền xử phạt là 14,2 tỷ đồng.

Buộc tiêu hủy nhiều hàng hóa thực phẩm không đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người bao gồm các loại: bánh kẹo, rượu, bia, bột ngọt, thực phẩm chức năng.

Hồ Thu