Cần thiết phải ăn 15 loại thực phẩm sau để tim luôn khỏe mạnh!

23/02/2012 13:13
Hoài Anh
(GDVN) - Chúng ta có thể giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh tim nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng, tập luyện và lối sống lành mạnh.
Cam Chất xơ hòa tan pectin trong tép cam giúp thấm hút cholesterol trong thực phẩm và ngăn nó hấp thu vào cơ thể. Nghiên cứu mới nhất cho thấy pectin còn có chức năng trung hòa protein galectin-3 vốn có thể làm tổn thương mô tim, dẫn đến suy tim sung huyết - một bệnh thường khó điều trị bằng thuốc. Trong khi đó, dưỡng chất kali trong cam giúp cân bằng lượng muối đi vào cơ thể, giúp kiểm soát huyết áp.
Cam

Chất xơ hòa tan pectin trong tép cam giúp thấm hút cholesterol trong thực phẩm và ngăn nó hấp thu vào cơ thể.
 Nghiên cứu mới nhất cho thấy pectin còn có chức năng trung hòa protein galectin-3 vốn có thể làm tổn thương mô tim, dẫn đến suy tim sung huyết - một bệnh thường khó điều trị bằng thuốc. Trong khi đó, dưỡng chất kali trong cam giúp cân bằng lượng muối đi vào cơ thể, giúp kiểm soát huyết áp.
Cải xoăn Cải xoăn rất tốt cho tim do chứa nhiều chất chống ô xy hóa, a xít béo omega-3, chất xơ, kali, a xít folic và vitamin E. Nó cũng chứa nhiều lutein giúp phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch. Ngoài ra, cải xoăn còn chứa hợp chất glucoraphanin giúp kích hoạt protein Nrf2, vốn có thể tạo ra một lớp phủ trong động mạch, ngăn mảng bám dính vào.
Cải xoăn

Cải xoăn rất tốt cho tim do chứa nhiều chất chống ô xy hóa, a xít béo omega-3, chất xơ, kali, a xít folic và vitamin E. Nó cũng chứa nhiều lutein giúp phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch.

 Ngoài ra, cải xoăn còn chứa hợp chất glucoraphanin giúp kích hoạt protein Nrf2, vốn có thể tạo ra một lớp phủ trong động mạch, ngăn mảng bám dính vào.
Tỏi Giống như các loại thuốc ức chế ACE để chống lại chứng cao huyết áp, tỏi có thể ức chế enzyme làm co thắt mạch máu angiotensin. Dù chưa hiệu quả bằng các loại thuốc đặc trị nhưng tỏi cũng tác động đáng kể đến sự tích tụ mảng bám trong mạch máu. Nghiên cứu gần đây cho thấy quá trình hình thành mảng bám gây xơ vữa động mạch ở những người uống chất chiết xuất từ tỏi chậm hơn 50% so với người không dùng nó.
Tỏi

Giống như các loại thuốc ức chế ACE để chống lại chứng cao huyết áp, tỏi có thể ức chế enzyme làm co thắt mạch máu angiotensin. Dù chưa hiệu quả bằng các loại thuốc đặc trị nhưng tỏi cũng tác động đáng kể đến sự tích tụ mảng bám trong mạch máu.

Nghiên cứu gần đây cho thấy quá trình hình thành mảng bám gây xơ vữa động mạch ở những người uống chất chiết xuất từ tỏi chậm hơn 50% so với người không dùng nó.
Socola Món ăn hấp dẫn có nguồn gốc từ hạt cacao này chứa nhiều hợp chất flavanol giúp cải thiện tính linh hoạt của máu. Đặc biệt, Sô cô la đen được cho là có hàm lượng flavanol cao hơn nên cũng tốt cho tim hơn so với Sô cô la trắng.
Socola

Món ăn hấp dẫn có nguồn gốc từ hạt cacao này chứa nhiều hợp chất flavanol giúp cải thiện tính linh hoạt của máu. Đặc biệt, Sô cô la đen được cho là có hàm lượng flavanol cao hơn nên cũng tốt cho tim hơn so với Sô cô la trắng.
Cá mòi Trong các loại cá sống ở vùng nước lạnh, cá mòi chứa a xít béo omega-3 nhiều nhất. Chất béo này giúp hạ thấp hàm lượng phân tử triglyceride gây hại, làm tăng HDL, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và hạn chế tình trạng sưng viêm - nguyên nhân làm mảng bám tróc ra và hình thành các cục máu đông, có thể gây nhồi máu cơ tim. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn nhiều cá mòi giảm 38% nguy cơ mắc chứng thiếu máu cục bộ.
Cá mòi

Trong các loại cá sống ở vùng nước lạnh, cá mòi chứa a xít béo omega-3 nhiều nhất. Chất béo này giúp hạ thấp hàm lượng phân tử triglyceride gây hại, làm tăng HDL, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và hạn chế tình trạng sưng viêm - nguyên nhân làm mảng bám tróc ra và hình thành các cục máu đông, có thể gây nhồi máu cơ tim. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn nhiều cá mòi giảm 38% nguy cơ mắc chứng thiếu máu cục bộ.
Đậu lăng Một cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 12.700 người tại Mỹ, Nhật Bản và 6 nước châu Âu trong 25 năm cho thấy đậu lăng giúp giảm 82% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Lý do là loại thực phẩm này chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho tim như đạm thực vật, chất xơ, a xít folic, magnesium và kali.
Đậu lăng

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 12.700 người tại Mỹ, Nhật Bản và 6 nước châu Âu trong 25 năm cho thấy đậu lăng giúp giảm 82% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Lý do là loại thực phẩm này chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho tim như đạm thực vật, chất xơ, a xít folic, magnesium và kali.
Hạt hạnh nhân Chất sterol thực vật trong hạnh nhân ngăn chúng ta hấp thu cholesterol trong thực phẩm, trong khi chất béo chưa bão hòa trong loại quả này giúp gan sản sinh ít cholesterol “xấu” LDL nhưng sản xuất nhiều cholesterol “tốt” HDL. Một cuộc nghiên cứu cho thấy nguy cơ rối loạn nhịp tim giảm đáng kể khi chúng ta ăn 2 nắm hạnh nhân/tuần.
Hạt hạnh nhân

Chất sterol thực vật trong hạnh nhân ngăn chúng ta hấp thu cholesterol trong thực phẩm, trong khi chất béo chưa bão hòa trong loại quả này giúp gan sản sinh ít cholesterol “xấu” LDL nhưng sản xuất nhiều cholesterol “tốt” HDL. Một cuộc nghiên cứu cho thấy nguy cơ rối loạn nhịp tim giảm đáng kể khi chúng ta ăn 2 nắm hạnh nhân/tuần.
Quả Lựu Nước ép quả lựu có chứa các chất chống ô xy hóa đặc biệt, đã được chứng minh không chỉ ngăn chặn sự hình thành các mảng bám, mà còn giúp đánh tan các mảng bám khi bệnh nhân uống khoảng 230 gr/ngày trong một năm. Ngoài ra, quả lựu còn kích hoạt một loại enzyme giúp loại bỏ cholesterol bị ô xy hóa.
Quả Lựu

Nước ép quả lựu có chứa các chất chống ô xy hóa đặc biệt, đã được chứng minh không chỉ ngăn chặn sự hình thành các mảng bám, mà còn giúp đánh tan các mảng bám khi bệnh nhân uống khoảng 230 gr/ngày trong một năm. Ngoài ra, quả lựu còn kích hoạt một loại enzyme giúp loại bỏ cholesterol bị ô xy hóa.
Táo Trong trái táo có các chất pectin, chất sợi hòa hợp với các chất dinh dưỡng Phyton trong táo, đã giúp ngăn ngừa những nguy cơ của các bệnh tim mạch. Táo giúp làm giảm chất cholesterol xấu, một trong những nguyên nhân của bệnh tim mạch. Trong táo cũng có những chất làm giảm sưng.
Táo

Trong trái táo có các chất pectin, chất sợi hòa hợp với các chất dinh dưỡng Phyton trong táo, đã giúp ngăn ngừa những nguy cơ của các bệnh tim mạch. Táo giúp làm giảm chất cholesterol xấu, một trong những nguyên nhân của bệnh tim mạch. Trong táo cũng có những chất làm giảm sưng.
Nho Trái nho có nhiều sinh tố C, sinh tố B6,potassium và flavonoids. Những chất này giúp làm giảm áp huyết, giảm lượng cholesterol xấu và giúp việc bơm máu trong tim.
Nho

Trái nho có nhiều sinh tố C, sinh tố B6,potassium và flavonoids. Những chất này giúp làm giảm áp huyết, giảm lượng cholesterol xấu và giúp việc bơm máu trong tim.
Đậu nành Đậu nành có chứa nhiều chất axit amin loại gluta – mine và argine là những axit amin giúp duy trì và củng cố hệ miễn nhiễm cho cơ thể. Đạm đậu nành còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe tim mạch như: làm giảm mỡ máu, giảm huyết áp đối với bệnh nhân cao huyết áp, tăng sức khỏe của các mạch máu trong cơ thể. Sữa đậu nành còn có hiệu quả tích cực trong việc giảm cân vì có thể làm giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no, giảm chỉ số đường huyết.
Đậu nành

Đậu nành có chứa nhiều chất axit amin loại gluta – mine và argine là những axit amin giúp duy trì và củng cố hệ miễn nhiễm cho cơ thể. Đạm đậu nành còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe tim mạch như: làm giảm mỡ máu, giảm huyết áp đối với bệnh nhân cao huyết áp, tăng sức khỏe của các mạch máu trong cơ thể. Sữa đậu nành còn có hiệu quả tích cực trong việc giảm cân vì có thể làm giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no, giảm chỉ số đường huyết.
Chuối Chuối có lượng kali cần thiết cho tim đập thường xuyên. Nếu thiếu kali, nó gây ra nhịp tim không đều. Liều lượng khuyến cáo: Hai quả chuối mỗi ngày.
Chuối

Chuối có lượng kali cần thiết cho tim đập thường xuyên. Nếu thiếu kali, nó gây ra nhịp tim không đều. Liều lượng khuyến cáo: Hai quả chuối mỗi ngày.
Rượu vang Uống rượu vang đỏ có lợi cho tim. Các thành phần của thức uống này có resveratrol từ nho có tác dụng ngăn cản sự tắc nghẽn của các tĩnh mạch trong tim.
Rượu vang

Uống rượu vang đỏ có lợi cho tim. Các thành phần của thức uống này có resveratrol từ nho có tác dụng ngăn cản sự tắc nghẽn của các tĩnh mạch trong tim.
Hành Hành có quercetin được biết đến như là một chống oxy hóa. Tuy nhiên, quercetin khiến cho hành tây có mùi khó chịu. Hành cũng có tác dụng loại bỏ các cholesterol xấu trong cơ thể của chúng ta và ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhất định.
Hành

Hành có quercetin được biết đến như là một chống oxy hóa. Tuy nhiên, quercetin khiến cho hành tây có mùi khó chịu. Hành cũng có tác dụng loại bỏ các cholesterol xấu trong cơ thể của chúng ta và ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhất định.
Dầu cá Cá được xem là một trong những loại thực phẩm tốt nhất đối với sức khỏe. Dầu cá – chiết xuất chất béo từ cá- chứa nhiều a-xít béo ô-mê-ga 3, rất tốt cho việc phòng chống những căn bệnh như đột quỵ, viêm khớp, vẩy nến, tim mạch. Ngoài ra, dầu cá còn giúp giải quyết được nhiều rắc rối khác của sức khỏe từ béo phì cho đến bỏng nắng.
Dầu cá

Cá được xem là một trong những loại thực phẩm tốt nhất đối với sức khỏe. Dầu cá – chiết xuất chất béo từ cá- chứa nhiều a-xít béo ô-mê-ga 3, rất tốt cho việc phòng chống những căn bệnh như đột quỵ, viêm khớp, vẩy nến, tim mạch. Ngoài ra, dầu cá còn giúp giải quyết được nhiều rắc rối khác của sức khỏe từ béo phì cho đến bỏng nắng.
Hoài Anh