Cảnh báo chị,em nội trợ: độc tố nguy hiểm "ẩn mình" trong thực phẩm

03/05/2012 11:35
Tổng hợp theo iOne
(GDVN) - Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn thường sử dụng những loại quả như: hạnh nhân, thầu dầu hay quả cherry làm đồ ăn mà không hề hay biết những bộ phận bên trong của chúng như hạt hay lá của chúng chứa rất nhiều chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bởi vậy khi sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào chúng ta cũng nên tìm hiểu kỹ về những tác dụng phụ mà chúng gây ra.

Nấm: Chắc hẳn ai cũng nghe qua về loài nấm mũ độc, nhưng rất nhiều người lại không biết chúng thuộc họ hàng nhà nấm và không phải là loài thực vật khác biệt. Cái tên nấm mũ thường ám chỉ chung cho loài nấm có độc. Trong khi có nhiều loài nấm độc thường có dấu hiệu nhất định, nhưng không theo một nguyên tắc nào và tất cả những loài nấm không rõ nguồn gốc đều được xem là nấm có độc. Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Nấm: Chắc hẳn ai cũng nghe qua về loài nấm mũ độc, nhưng rất nhiều người lại không biết chúng thuộc họ hàng nhà nấm và không phải là loài thực vật khác biệt. Cái tên nấm mũ thường ám chỉ chung cho loài nấm có độc. Trong khi có nhiều loài nấm độc thường có dấu hiệu nhất định, nhưng không theo một nguyên tắc nào và tất cả những loài nấm không rõ nguồn gốc đều được xem là nấm có độc.
Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Một số đặc điểm điển hình của nấm mà mọi người có thể phân biệt được đó là nấm độc hay không. Hầu hết nấm có chất độc đều có mũ nấm phía trên phẳng thay vì gồ lên, những khe ở mặt dưới có màu hồng hoặc đen. Tuy nhiên, cách nhận dạng này không đúng trong mọi trường hợp, nên trước khi ăn một loại nấm mọi người cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc. Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Một số đặc điểm điển hình của nấm mà mọi người có thể phân biệt được đó là nấm độc hay không. Hầu hết nấm có chất độc đều có mũ nấm phía trên phẳng thay vì gồ lên, những khe ở mặt dưới có màu hồng hoặc đen. Tuy nhiên, cách nhận dạng này không đúng trong mọi trường hợp, nên trước khi ăn một loại nấm mọi người cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc.
Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Quả cây cơm cháy: Quả cây cơm cháy có hình thức rất bắt mắt và mọc thành từng chùm lớn. Những chùm hoa bao gồm hàng nghìn bông nhỏ, màu trắng tinh khôi. Hoa của loài cây này thường được dùng để làm rượu và soda. Đôi khi, người ta còn ăn hoa cơm cháy cùng các món chiên. Thế nhưng, vẻ đẹp mê hồn đó tiềm ẩn mối nguy hiểm. Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Quả cây cơm cháy: Quả cây cơm cháy có hình thức rất bắt mắt và mọc thành từng chùm lớn. Những chùm hoa bao gồm hàng nghìn bông nhỏ, màu trắng tinh khôi. Hoa của loài cây này thường được dùng để làm rượu và soda. Đôi khi, người ta còn ăn hoa cơm cháy cùng các món chiên. Thế nhưng, vẻ đẹp mê hồn đó tiềm ẩn mối nguy hiểm.
Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Đặc biệt là rễ và một số bộ phận khác của cây cơm cháy có độc tính rất mạnh, có thể gây ra bệnh dạ dày. Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Đặc biệt là rễ và một số bộ phận khác của cây cơm cháy có độc tính rất mạnh, có thể gây ra bệnh dạ dày.
Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Dầu thầu dầu: Dầu thầu dầu, thường được dùng trong quá trình sản xuất nến, chocolate và một số thực phẩm khác. Ngoài ra, một số người còn sử dụng loại dầu này hằng ngày hoặc chứa bệnh cho trẻ em. Thật may mắn là loại dầu thầu dầu hay mua đã được sơ chế kỹ lưỡng, bởi lẽ hạt thầu dầu có thể gây chết người. Chỉ cần một hạt thầu dầu cũng đủ cướp đi sinh mạng một người, bốn hạt tương đương với tính mạng của một con ngựa. Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Dầu thầu dầu: Dầu thầu dầu, thường được dùng trong quá trình sản xuất nến, chocolate và một số thực phẩm khác. Ngoài ra, một số người còn sử dụng loại dầu này hằng ngày hoặc chứa bệnh cho trẻ em. Thật may mắn là loại dầu thầu dầu hay mua đã được sơ chế kỹ lưỡng, bởi lẽ hạt thầu dầu có thể gây chết người. Chỉ cần một hạt thầu dầu cũng đủ cướp đi sinh mạng một người, bốn hạt tương đương với tính mạng của một con ngựa.
Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Chất độc có trong hạt thầu dầu là rixin. Nó độc đến mức mà các công nhân chế biến dầu phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn an toàn. Mặc dù vậy, không ít người làm việc trong lĩnh vực sản xuất dầu thầu dầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tác dụng phụ của hạt. Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Chất độc có trong hạt thầu dầu là rixin. Nó độc đến mức mà các công nhân chế biến dầu phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn an toàn. Mặc dù vậy, không ít người làm việc trong lĩnh vực sản xuất dầu thầu dầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tác dụng phụ của hạt.
Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Hạnh nhân: Hạnh nhân là một trong những loại hạt phổ biến và ngon nhất. Nó có mùi vị đặc biệt và rất phù hợp khi làm phụ gia cho nhiều món ăn. Vì vậy, hạnh nhân là nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp hàng nhiều thế kỷ nay. Hạnh nhân đắng thường xuất hiện nhiều hơn loại có vị ngọt. Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Hạnh nhân: Hạnh nhân là một trong những loại hạt phổ biến và ngon nhất. Nó có mùi vị đặc biệt và rất phù hợp khi làm phụ gia cho nhiều món ăn. Vì vậy, hạnh nhân là nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp hàng nhiều thế kỷ nay. Hạnh nhân đắng thường xuất hiện nhiều hơn loại có vị ngọt.
Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Dù vậy, có một vấn đề liên quan tới loại hạt này, chúng chứa nhiều chất hóa học xyanua. Trước khi được đưa vào sử dụng, hạnh nhân đắng phải qua quá trình xử lý chất độc. Mặc dù đó là quy trình bắt buộc, nhưng trên nhiều quốc gia, người ta vẫn bán hạnh nhân đắng trái phép (New Zealand là ví dụ điển hình). Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Dù vậy, có một vấn đề liên quan tới loại hạt này, chúng chứa nhiều chất hóa học xyanua. Trước khi được đưa vào sử dụng, hạnh nhân đắng phải qua quá trình xử lý chất độc. Mặc dù đó là quy trình bắt buộc, nhưng trên nhiều quốc gia, người ta vẫn bán hạnh nhân đắng trái phép (New Zealand là ví dụ điển hình).
Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Quả cherry: Quả cherry hẳn đã quá quen thuộc với mọi người, được sử dụng rộng rãi trong các món ăn, đồ uống hay thậm chí là ăn sống. Chúng cùng họ với mận, mơ và đào. Lá và hạt của loại quả đỏ mọng này lại chứa độc tố. Khi bị nghiền ra, hạt quả cherry sẽ tiết ra axit xyanhydrit không tốt cho sức khỏe. Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Quả cherry: Quả cherry hẳn đã quá quen thuộc với mọi người, được sử dụng rộng rãi trong các món ăn, đồ uống hay thậm chí là ăn sống. Chúng cùng họ với mận, mơ và đào. Lá và hạt của loại quả đỏ mọng này lại chứa độc tố. Khi bị nghiền ra, hạt quả cherry sẽ tiết ra axit xyanhydrit không tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Đừng để hoa đẹp "đánh lừa" thị giác: chứa độc tố nguy hại cho sức khỏe / Sổ tay phòng bệnh: 10 điều "không thể quên" khi uống trà
Tổng hợp theo iOne