Có thể bạn chưa biết về chứng bệnh trầm cảm mùa Đông

Sức khỏe

Thùy Linh

(GDVN) - Mọi người đều cảm thấy chút buồn, ngày ngắn và lạnh hơn. Đối với một số người thì sự thay đổi theo mùa trở nên nghiêm trọng, gọi là trầm cảm mùa đông.

Đó được gọi là chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD). SAD xảy ra vào mùa thu và đông, khi trời nhanh tối, cơ thể trở nên suy nhược. 

Chỉ riêng tại Mỹ, ước tính khoảng 20% dân số được cho là mắc chứng SAD ở mức độ trung bình. Nếu bạn có những dấu hiệu sau đây, bạn có thể đã bị trầm cảm mùa đông.
 
Buồn bã

SAD là một dạng trầm cảm, và nó có hầu hết những đặc điểm của trầm cảm. Hai triệu chứng chủ yếu là cảm thấy buồn bã và mất hy vọng, mất hứng thú với các hoạt động (chẳng hạn công tác xã hội) mà bình thường bạn vẫn yêu thích.

Nếu bạn trải qua các triệu chứng này trong ít nhất 2 tuần, nó là dấu hiệu của trầm cảm.

Nếu bạn cảm thấy điều này chỉ có trong mùa thu và đông, và các triệu chứng đó biến mất trong thời gian còn lại của năm, nó có thể là dấu hiệu bạn bị trầm cảm mùa đông.

Buồn ngủ và mệt mỏi

Những người mắc chứng SAD thường có xu hướng cần ngủ nhiều hơn trong mùa đông, đôi khi hơn rất nhiều.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí Psychosomatic Research, các bệnh nhân bị chứng SAD trung bình ngủ 7,5 tiếng trong mùa hè, 8,5 tiếng trong mùa xuân và thu, và cần đến 10 tiếng trong mùa đông.

Tuy nhiên, bạn buồn ngủ nhiều hơn không có nghĩa là bạn cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn. Các nghiên cứu khác cho thấy người mắc SAD thường bị chứng mất ngủ, và rối loạn giấc ngủ, do vậy có xu hướng gà gật ở nơi làm việc.

Khó chịu

Giận dữ, khó chịu là những triệu chứng phổ biến của trầm cảm và SAD. So với người bình thường, người mắc chứng SAD dễ bị kích thích hơn nhiều so với người khỏe mạnh.

Họ cũng dễ nỗi nóng hơn những người trầm cảm thông thường (không phải theo mùa).

Thèm ăn

Giống như trầm cảm, SAD làm tăng cảm giác ngon miệng ở một số người. 65% người bị chứng rối loạn này cảm thấy đói hơn trong những tháng trời tối, lạnh lẽo.

Đây có thể là một phản ứng sinh lý của cơ thể nhằm giúp bạn lấy lại tinh thần. Vì thế đến cuối mùa này, bạn thường tăng cân.

Thèm chất bột

Người mắc SAD có cảm giác thèm rất chất bột (như mỳ, bánh mỳ), vì chúng có tác dụng làm tăng tiết chất truyền thần kinh serotonin - giúp cải thiện tâm trạng.

Khó tập trung

Trầm cảm có ảnh hưởng đến một loạt hoạt động xử lý tâm thần trên não, như khả năng tập trung, nói, ghi nhớ.

Ở người mắc SAD, tình trạng này cũng tương tự như người bị trầm cảm không theo mùa.

Mất hứng với tình dục

Thiếu quan tâm đến sex là một triệu chứng phổ biến ở những người bị SAD và trầm cảm. Nhưng điều này chỉ đúng với người bị SAD trong mùa thu, đông.

Ngược lại, nếu rối loạn này xảy ra vào mùa xuân - hè (một dạng hiếm gặp hơn nhiều, còn gọi là trầm cảm mùa hè) thì lại có các triệu chứng đối ngược, chẳng hạn gia tăng ham muốn tình dục.

Thùy Linh
Từ khóa :
Những dấu hiệu , nhận biết , bạn , mắc chứng , trầm cảm , mùa đông
Có thể bạn chưa biết về chứng bệnh trầm cảm mùa Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác