Cua đồng - "dũng sĩ" diệt trừ ngộ độc, giúp xương thêm chắc khỏe

Sức khỏe

Đình Phương (TH)

(GDVN) - Cua đồng không chỉ là thực phẩm dân dã quen thuộc và bổ dưỡng đối với người Việt Nam chúng ta mà còn là một vị thuốc tốt chữa được rất nhiều bệnh như: mất ngủ, trong lòng bồn chồn; trẻ em hở thóp; viêm vú cấp . . .

Về dinh dưỡng: sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam do viện Dược liệu (bộ Y tế) ấn hành cho biết, trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protid; 3,3% lipid; 5.040mg% Ca; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin... Đặc biệt, mai cua có nhiều chất chitin.(Ảnh: In)
Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Về dược tính: trong Lĩnh nam bản thảo, Hải Thượng Lãn Ông ghi: “Điền giải là tên gọi cua đồng. Ngọt lạnh, ít độc hay sinh phong. Nối gân, tiếp xương, chữa phong nhiệt. Trừ mụn độc lở, huyết kết thông”.(Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh ghi: điền giải có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, tác dụng liền gân, nối xương, trị nhiệt tả, ngộ độc, máu kết cục, lở ghẻ. Sách Dược tính chỉ nam của ông ghi: điền giải có tác dụng tán tà nhiệt trong lồng ngực, thông được kinh mạch, làm cho năm tạng khỏi buồn phiền, giải được độc do thức ăn, liền được gân, thêm sức cho xương, bổ ích khí lực, tống được các vật kết đọng trong người, phá được chứng ứ huyết do vấp ngã hoặc bị đánh chấn thương, sốt rét...(Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Một số thử nghiệm trong phòng nghiên cứu ở Nhật ghi nhận, dung dịch trích bằng ether hay ethanol từ cua đồng có hoạt tính làm hạ huyết áp ở mèo, làm co thắt bắp thịt tử cung nơi chuột, đồng thời kích thích sự bài tiết của các hạch nội tiết.(Ảnh: In)
Cua đồng chữa tổn thương gân, xương: Cua đồng 50g, rượu trắng 20ml. Cua rửa sạch, bỏ mai, yếm, giã nhỏ, lấy 100ml nước sôi để nguội lọc lấy nước, cho rượu vào quấy đều chia làm 2 lần uống trong ngày, uống 2 - 3 ngày. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Chữa sản phụ đau bụng: Cua đồng 100g, rượu 25ml, cách làm và uống như trên. Hoặc dùng 10g mai cua, 20ml rượu. Mai cua nướng vàng, tán bột, hòa với 150ml nước đun sôi, pha thêm 20ml rượu, chia 2 lần uống trong ngày, uống 2 ngày. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Chữa mất ngủ, trong lòng bồn chồn: Cua đồng 200g, rau rút 100g, khoai sọ 150g, gia vị vừa đủ. Nấu canh rau rút, khoai sọ với cua đồng cho bệnh nhân ăn, ngày 1 lần vào buổi chiều, ăn trong vòng 4 ngày. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Chữa trẻ em hở thóp: Cua đồng 1 con, bạch cập 10g (cây - vị thuốc đông y), rửa sạch cua, cùng với bạch cập giã nhỏ đắp vào thóp của trẻ, dùng vải mỏng buộc lại, thuốc được buộc vào thóp trẻ 10 tiếng, sau đó bỏ đi, 2 ngày sau buộc miếng thứ 2, buộc trong 5 lần. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Chữa viêm vú cấp: Mai cua 10 cái. Rang mai cua cho chín, vàng sẫm, tán bột mịn ngày uống 2 lần, mỗi lần 9g, dùng 150g nước sôi pha với một nửa lượng rượu như thế, chia 2 lần uống trong ngày, uống 2 - 3 ngày. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Chữa sốt sau khi đẻ: Mai cua 100g cho vào nồi đất, đậy kín, đốt lửa bên ngoài sau 60 phút, lấy mai cua tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 9g với 150ml nước sôi pha với một nửa lượng rượu như thế, chia làm 2 lần uống trong ngày.(Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Chữa sai trẹo lưng: Cua 20g, đường trắng 50g, cua trộn đường giã nhỏ đắp chỗ đau, ngày 1 lần, làm 3 ngày.(Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Chữa đau răng đau lợi do vị nhiệt: Hoàng cầm 10g, chi tử 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, đinh lăng 16g, bồ công anh 16g, chân cua đồng (sao vàng) 20g, cam thảo 10g, bạch thược 12g, bạch mao căn 16g, khổ qua 16g. Tất cả cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml nước, uống ngày 1 thang chia 2 - 3 lần. Dùng 5 - 10 ngày.(Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Giải nhiệt mùa hè: Cua đồng 200g (tùy lượng người ăn) bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước; mướp hương 2 quả, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng; rau đay và mồng tơi tươi mỗi thứ 100g rửa sạch, cắt đoạn. Đun sôi nước cua và cho các loại rau vào, đến khi mướp chín là được, ăn với cơm. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Chữa trẻ nhỏ còi xương, chậm biết đi: Cua đồng làm sạch, bỏ chân, càng, mai, yếm, rang nhỏ lửa cho vàng và khô, tán bột. Dùng 15 g - 20 g khuấy với bột gạo, cho trẻ ăn trong ngày. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Chữa vết thương đụng dập, lở loét: Cua đồng 2 con giã nát, rượu 1 chén, cho vào nồi đun sôi, gạn lấy nước uống, bã đắp vào chỗ đau. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Chữa tâm trạng bồn chồn, kém ăn, ít ngủ: Rau nhút 1 - 2 nắm bỏ rễ, cạo bỏ phần bấc, ngắt đoạn, rửa sạch; khoai sọ 300 g - 400 g cạo vỏ, xắt nhỏ; cua đồng 200 g bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, gạn lấy nước. Cho khoai sọ vào nước cua nấu chín, khi gần chín, cho rau nhút vào, đun sôi tiếp 5 - 10 phút. Ăn trong ngày, dùng 2 - 3 ngày. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Giải nhiệt mùa hè trị lở ngứa: Cua đồng 200 g bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước; mướp hương 1 - 2 trái cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng; rau đay và mồng tơi tươi mỗi thứ 100 g rửa sạch, cắt đoạn. Đun sôi nước cua và cho các loại rau vào, đến khi mướp chín là được.
Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Trị viêm thận cấp: Cua đồng 250 g bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước; vỏ cây dâu 50 g rửa sạch, cắt đoạn. Đem tất cả nấu thành canh, uống nước. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Trị trướng bụng, chứng phù tim: Cua đồng tươi nấu cháo, ăn nóng. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Chữa sưng tấy: Mai cua 10 g sao vàng, vảy tê tê 10 g sao phồng rộp; gai bồ kết 10 g phơi sấy khô. Tất cả tán bột, uống với rượu. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Dù cua đồng có rất nhiều công dụng để chữa bệnh, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại hải sản nước ngọt này. Đối với người đau ốm mới khoẻ, hệ thống tiêu hoá còn yếu cũng không nên ăn. Người có biểu hiện tỳ vị hư hàn (cảm giác sợ lạnh) cũng cần hạn chế. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Nếu bị tiêu chảy, không ăn cua đồng. Gạch cua có nhiều cholesterol, nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch cần hạn chế dùng. Khi ăn cua, nên ăn cùng lá tía tô, gừng để làm giảm bớt tính hàn. Cua đồng cũng chứa nhiều sodium và purines nên không thích hợp cho người bị bệnh gút. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Theo khuyến cáo của cơ quan y tế California (Hoa Kỳ), ăn cua đồng sống hay nấu chưa chín có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng Paragonimus. Ký sinh trùng này sống bám trên cua đồng, khi vào tới ruột người, gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... sau đó chúng sang phổi gây ho, đau
tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay... (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Nếu sán cư trú ở não thì thường gây cơn động kinh, ở gan thì tạo ápxe gan. Tại Việt Nam, từng có một số người dân ở vùng Thanh Hoá, Bắc Giang, Nghệ An... vì muốn dẻo dai trong các cuộc thi đấu vật nên đã uống nước cua đồng sống và bị bệnh sán lá phổi. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ
Loại cua đồng ăn được thường có hai càng to và tám chân (ngoe). Tuy nhiên, cũng có loại chỉ sáu hoặc bốn chân, phải cảnh giác với loại này. Trong Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh đã lưu ý: “Cua đồng thì kiêng thứ sáu chân hoặc bốn chân, mắt đỏ, bụng dưới có lông, trong bụng có xương, đầu lưng có chấm sao, chân có khoang thì chớ ăn mà hại người, nên cẩn thận”. (Ảnh: In)

Xem thêm: Cảm kích: Cùng ăn, cùng ở với dân vùng có bệnh viêm da lạ

Đình Phương (TH)
Từ khóa :
cảm kích , viêm da , chữa , giã nát , bạch cập , Vi-ta-min , viêm vú , sán lá phổi
Cua đồng - "dũng sĩ" diệt trừ ngộ độc, giúp xương thêm chắc khỏe
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác