Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

23/05/2012 06:45
Lê Phương (TH Ảnh)/TTVN/afamily
(GDVN) - Mọi người ai cũng biết hoa quả và các loại rau, củ cung cấp rất nhiều vitamin, dưỡng chất cho cơ thể, nhưng cũng có không ít loại quả, rau ngon nếu ăn nhiều sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ, những loại quả, rau củ chỉ xuất hiện và được sử dụng nhiều vào mùa hè như đào, mận, vải, dưa chuột, giá đỗ... Đây là những loại rau quả mang tính nóng và rất dễ nhiễm độc.
Hạn chế ăn thực phẩm có tính nóng: Quả đào: Quả đào được cho là loại quả có hàm lượng sắt rất phong phú, ngoài ra còn có protein, đường, kẽm, pectin… rất thích hợp với người bị bệnh thiếu máu. (Ảnh: TCLĐ) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Hạn chế ăn thực phẩm có tính nóng:
Quả đào: Quả đào được cho là loại quả có hàm lượng sắt rất phong phú, ngoài ra còn có protein, đường, kẽm, pectin… rất thích hợp với người bị bệnh thiếu máu. (Ảnh: TCLĐ)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Pectin trong quả đào có lợi cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng tránh táo bón. Tuy vậy, đào cũng có thể sẽ gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu ăn quá nhiều.(Ảnh: K14) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Pectin trong quả đào có lợi cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng tránh táo bón. Tuy vậy, đào cũng có thể sẽ gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu ăn quá nhiều.(Ảnh: K14)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Quả mận: Quả mận rất có lợi cho mắt vì trong mận có chứa nhiều carotene mà khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. (Ảnh: GĐ) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Quả mận: Quả mận rất có lợi cho mắt vì trong mận có chứa nhiều carotene mà khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. (Ảnh: GĐ)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Thêm vào đó, trong hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali... có tác dụng thanh nhiệt giải độc. (Ảnh: VNE) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Thêm vào đó, trong hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali... có tác dụng thanh nhiệt giải độc. (Ảnh: VNE)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên lạm dụng, ăn quá nhiều loại quả này bởi mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt.(Ảnh: ITN) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên lạm dụng, ăn quá nhiều loại quả này bởi mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt.(Ảnh: ITN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Quả vải: Trong quả vải hàm lượng các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C rất phong phú. Vì thế ăn vải sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Không những thế, quả vải còn có tác dụng thẩm mỹ, làm da trắng hồng và mịn màng. (Ảnh: GĐ) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Quả vải: Trong quả vải hàm lượng các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C rất phong phú. Vì thế ăn vải sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Không những thế, quả vải còn có tác dụng thẩm mỹ, làm da trắng hồng và mịn màng. (Ảnh: GĐ)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Nhưng đối với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng. Ngay cả đối với người bình thường thì ăn quá nhiều vải sẽ bị váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh. (Ảnh: XH) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Nhưng đối với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng. Ngay cả đối với người bình thường thì ăn quá nhiều vải sẽ bị váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh. (Ảnh: XH)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Không ít người khi ăn quá đà những loại quả này đã nảy sinh những triệu chứng như nóng, nổi nhiều mụn, đau đầu, choáng váng…(Ảnh: AT) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Không ít người khi ăn quá đà những loại quả này đã nảy sinh những triệu chứng như nóng, nổi nhiều mụn, đau đầu, choáng váng…(Ảnh: AT)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Tránh sử dụng thực phẩm dễ nhiễm “độc” Đậu đỗ: Đây là một loại rau quả được rất nhiều người thích bởi đậu đỗ rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, loại quả này lại sếp “đầu bảng” trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. (Ảnh: Eva) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Tránh sử dụng thực phẩm dễ nhiễm “độc”
 Đậu đỗ: Đây là một loại rau quả được rất nhiều người thích bởi đậu đỗ rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, loại quả này lại sếp “đầu bảng” trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. (Ảnh: Eva)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Từ khi khai hoa, kết trái người trồng bắt đầu phun thuốc, vài ngày lại phun một lần. Vì vậy, lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải hết và có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả. Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ thì cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố chứ không loại trừ hết được.(Ảnh: ITN) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Từ khi khai hoa, kết trái người trồng bắt đầu phun thuốc, vài ngày lại phun một lần. Vì vậy, lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải hết và có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả. Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ thì cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố chứ không loại trừ hết được.(Ảnh: ITN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Dưa chuột: Cũng nằm trong danh sách như đậu đỗ, dưa chuột luôn phải “sống” với nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu ngay từ khi mới bắt đầu mọc lên. (Ảnh: GOV) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Dưa chuột: Cũng nằm trong danh sách như đậu đỗ, dưa chuột luôn phải “sống” với nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu ngay từ khi mới bắt đầu mọc lên. (Ảnh: GOV)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc là khó tránh. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc.(Ảnh: MN) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc là khó tránh. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc.(Ảnh: MN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Giá đỗ: Bình thường giá đỗ là một loại rau có tính mát, chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn.(Ảnh: ITN) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Giá đỗ: Bình thường giá đỗ là một loại rau có tính mát, chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn.(Ảnh: ITN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì rất sạch sẽ. (Ảnh: ITN) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì rất sạch sẽ. (Ảnh: ITN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Tuy nhiên, hiện nay những người làm giá đỗ đã sử dụng một số loại thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ rất độc khi ăn giá đỗ. Nhiều người ăn giá đỗ xong thì thấy có triệu chứng đau bụng ngay sau đó.(Ảnh: ITN) Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả
Tuy nhiên, hiện nay những người làm giá đỗ đã sử dụng một số loại thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ rất độc khi ăn giá đỗ. Nhiều người ăn giá đỗ xong thì thấy có triệu chứng đau bụng ngay sau đó.(Ảnh: ITN)
Xem thêm: "Thần dược" quanh ta: Ngô bắp ngon, rẻ và chống ung thư hiệu quả

Lê Phương (TH Ảnh)/TTVN/afamily