Điều trị tai biến do thiếu máu não phải kết hợp Đông y và Tây y

Sức khỏe

Phạm Liễu

(GDVN) - “Phải kết hợp giữa Đông – Tây y để điều trị bệnh tai biến do thiếu mãu não. Bởi vì Đông y cũng có thể mạnh và Tây y cũng có thế mạnh”, Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y bệnh viện 108 cho biết. 

Đó là chia sẻ của ThS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện 108 tại hội thảo “Phòng và điều trị thiếu máu não ở người cao tuổi” tổ chức vào sáng ngày 7/12.

Theo đó, ThS Toàn lý giải: Tây y có thể dùng những thuốc giãn động mạch để cải thiện lưu lượng tuần hoàn não. Nhưng Đông y cũng có những bài thuốc điều trị như Cerecaps. Đây là một sản phẩm hoàn toàn thuần Đông y. Thực chất của nó là một bài thuốc cổ phương “Huyết phủ trục ứ thang” của danh y Vương Thanh Nhuệ thời nhà Thanh, Trung Quốc. 

Trong đó có vị thuốc hoạt huyết hồng hoa, ngưu tất… kết hợp thêm những vị thuốc bổ huyết như thục địa… đã được khảo nghiệm trên chuột, thỏ. Tác dụng thu được là tăng cường sức co bóp cơ tim làm cho lượng máu trong não tăng lên. Thứ hai là giãn mạch mãu não, giảm các mảng xơ mỡ thành mạch máu não, làm cho lưu lượng máu trong não được cải thiện. Thứ ba là tăng sức đề kháng của tế bào não. Ngoài ra có nhiều tác dụng khác như giảm mỡ máu, hạ huyết áp, chống lão hóa…

Hội thảo thu hút đông đảo mọi người tham gia, nhất là đối tượng người cao tuổi.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh rất nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao thứ 3 sau bệnh tim mạch và ung thư, đứng hàng đầu về tỷ lệ tàn tật. Tỷ lệ tử vong từ 20% - 30%, số chống chọi được với bệnh chỉ khoảng 30% - 40%, còn lại có thể liệt giường liệt chiếu.

Thiếu máu não là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có tai biến mạch máu não. Tình trạng thiếu máu não trong thời gian dài sẽ dẫn tới tai biến mạch máu não, để lại những di chứng nặng nề.

Lý giải nguyên nhân gây bệnh, P.GSTS Nguyễn Minh Hiện, Trưởng khoa đột quỵ não – Bệnh viện 103 cho biết: “Lượng máu lên não thấp thì ảnh hưởng đến một loạt các cơ quan và biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, hay quên, mất ngủ, tê chân tay… thậm chó có những tình trạng giảm thị giác, gây cho người bệnh nhiều khó khăn trong công việc và sinh hoạt”.

Ở người cao tuổi, theo quá trình lão hóa cùng tuổi tác, những thay đổi ở hệ tim mạch ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. 80% các trường hợp thiếu máu não là do sự lão hóa mạch máu và xơ vữa động mạch làm cho mạch máu dày và cứng dần lên, lòng mạch hẹp lại, giảm lưu lượng máu tuần hoàn lên não.

Trả lời câu hỏi của độc giả gửi về Hội thảo về vấn đề, thiếu máu não có di truyền từ đời này sang đời khác không? Ông Hiện khẳng định: “Bệnh lý thiếu máu lên não là căn bệnh không di truyền, vì thế việc phòng bệnh là hết sức cần thiết. Đối với người cao tuổi, trong chế độ ăn uống cần hạn chế ăn những loại thực phẩm nhiều mỡ, cần tăng cường trong khẩu phần ăn nhiều rau xanh, nhất là những loại rau nhiều màu sắc. Ngoài ra, cần phải thường xuyên đi khám định kỳ để tránh xảy ra tai biến do bệnh thiếu máu lên não gây ra”.
Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo người cao tuổi nên sống khỏe, sống lành mạnh bằng cách tập luyện thể thao đúng cách, ăn uống lành mạnh như kiêng các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đạm,… ăn nhiều rau xanh…

Trong khuôn khổ hội thảo đã cung cấp kiến thức và giải đáp nhiều câu hỏi xung quanh căn bệnh thiếu máu não ở người cao tuổi, giúp người bệnh phòng và điều trị tích cực căn bệnh này./.

Phạm Liễu
Từ khóa :
thiếu máu não , Phòng và điều trị thiếu máu não , người cao tuổ
Điều trị tai biến do thiếu máu não phải kết hợp Đông y và Tây y
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác