Dược thiện từ cá trạch tốt cho người bệnh gan mật

Sức khỏe

Theo SKĐS

Trạch là một loại cá nước ngọt có ở khắp hồ ao trên đất nước ta. Từ cá trạch có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn như cá trạch kho nghệ, chiên, nướng, cá trạch om chuối

Trạch là một loại cá nước ngọt có ở khắp hồ ao trên đất nước ta. Từ cá trạch có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn như cá trạch kho nghệ, chiên, nướng, cá trạch om chuối, nấu lẩu, nấu cháo, nấu canh chua,… Cá trạch được Đông y đánh giá cao về mặt bồi dưỡng sức khỏe và chữa bệnh. Đặc biệt tốt cho người bệnh viêm gan.
Món ăn từ cá trạch được ưa chuộng vì tác dụng bổ dưỡng và chữa bệnh.

Trong 100g cá trạch có 16g đạm, 3,2g đường, 2g chất béo, các vitamin A, B1, B2, P (327mg) và 17 axit amin dễ hấp thụ, được xếp vào nhóm thực phẩm màu đen, có công dụng chống ôxy hóa. Theo y học cổ truyền, cá trạch có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ khí huyết, cường dương, chống lão suy. Trị nóng mê man, ra mồ hôi trộm, tiêu khát, trĩ, lòi dom, viêm gan mật, vàng da, tụy, tiểu tiện không thông, giải say rượu, bệnh ngoài da, mẩn ngứa. Bài viết này xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc từ cá trạch trị bệnh gan mật.

Viêm gan cấp: Cá trạch sấy khô, gần thành than, nghiền bột, mỗi lần uống 15g, ngày 3 lần sau bữa ăn. Trẻ em dùng một nửa liều.

Viêm gan mạn:


150g cá trạch làm sạch, bỏ ruột, xương, thái mỏng. Mộc nhĩ đen 3g, rau kim châm 15g. Tất cả nấu chín, ngày 2 lần, ăn nóng.

Viêm gan vàng da: Cá trạch 5 con, đậu phụ 1 miếng, tất cả hầm chín nhừ, ăn 2 lần trong ngày.

Viêm gan virut: Cá trạch 2kg đem thả vào chậu nước sạch 1 ngày sau đó hấp chín, sấy khô, tán thành bột, cho vào lọ dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g với nước sôi để nguội.

Vàng da do thấp nhiệt, viêm túi mật: Cá trạch 100g, đậu phụ 2 miếng. Dùng nước ấm rửa sạch nhớt cá trạch, mổ bỏ ruột, cắt thành khúc, đậu phụ thái lát. Tất cả cho vào nồi, cho thêm nước, muối, gừng, nấu chín ăn.  

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Những hình ảnh thương tâm về căn bệnh 'lạ' ở Quảng Ngãi

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Cảnh báo: Nhuộm tóc có thể sẽ gây ung thư

Lạ lùng người phụ nữ khóc ra 'kim cương'

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Ổ bệnh" thực phẩm thối: "Bốc lòng" như "bốc rạ"

Những bệnh răng miệng thường mắc phải và cách phòng tránh


Theo SKĐS
Từ khóa :
đậu phụ , nghệ , món ăn , dân dã , chuối , virus , chín nhừ , kim châm
Dược thiện từ cá trạch tốt cho người bệnh gan mật
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác