Gần 1.900 dịch vụ y tế tăng giá 30% từ hôm nay

Sức khỏe

Theo TTXVN/Vietnamplus

(GDVN) - Theo Bộ Y tế, từ hôm nay (1/3), các bệnh viện trên cả nước chính thức điều chỉnh giá của 1.887 dịch vụ y tế tăng bình quân 30%.

Các bệnh viện chính thức áp giá mới cho gần 1.900 dịch vụ y tế

Mức giá này trước mắt được áp dụng cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế - hiện chiếm 77% dân số. t

Giá các dịch vụ y tế tăng 30%

Theo Bộ Y tế, tính bình quân các dịch vụ y tế tăng khoảng 30% khi tính thêm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Nếu tính thêm tiền lương thì mức tăng bình quân là khoảng 50%. 

Người dân khám chữa bệnh tại Bệnh viện quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Riêng 9 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã tự chủ hoàn toàn về tài chính gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương, Bệnh viện Răng hàm mặt Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ tính luôn cả lương bác sỹ (các cơ sở y tế còn lại áp dụng từ ngày 1/7).

Trước mắt, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này chỉ áp dụng đối với người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh. 

Để chuẩn bị cho việc áp dụng viện phí mới, các bệnh viện đã tiến hành điều chỉnh phần mềm công nghệ thông tin tính giá viện phí.

Theo quy định, giá viện phí được áp dụng từ ngày 1/3 mới áp dụng cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế. Vì vậy, các bệnh viện phải có một bảng giá dịch vụ mới áp dụng, một bảng giá dịch vụ cũ áp dụng cho người bệnh không có bảo hiểm y tế và một bảng giá khám theo yêu cầu, các dịch vụ xã hội hóa.

Người chưa có thẻ bảo hiểm y tế nên tham gia

Theo các chuyên gia, việc tăng giá theo lộ trình như hiện nay sẽ không gây xáo trộn đột ngột và chính những đối tượng thu nhập vừa và thấp được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tăng giá, do họ có bảo hiểm y tế.

Với mức giá viện phí mới này, mức độ tác động đến các nhóm có khác nhau. Chẳng hạn như với khoảng 23,7 triệu người là người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ bảo hiểm y tế không bị ảnh hưởng bởi đây là nhóm được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, khi đi khám chữa bệnh được thanh toán 100%. 

Với người cận nghèo, nhóm này đã được ngân sách hỗ trợ tối thiểu 70%, có địa phương còn hỗ trợ 80-90% để tham gia bảo hiểm y tế. Khi đi khám chữa bệnh, họ cũng được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 95% chi phí, chỉ phải đồng chi trả 5% nên mức độ tác động không nhiều.

Đối với nhóm phải đồng chi trả 20% có bị ảnh hưởng, tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không nhiều. Trước đây, khi chưa tính đủ giá, người bệnh thường phải trả thêm, nay được tính đủ thì sẽ không phải trả thêm. 

Đại diện Bộ Y tế cho biết, sau khi các bệnh viện áp dụng giá viện phí mới nếu có bất cập, khó khăn gì Bộ sẽ hợp để giải quyết.

Theo ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế, thời gian đầu, những người chưa có thẻ bảo hiểm y tế, phải tự chi trả viện phí vẫn thực hiện theo mức giá cũ. Tuy nhiên, trong thời gian tới mức giá này cũng sẽ áp dụng cho cả người không có thẻ bảo hiểm y tế.

Vì thế, Bộ Y tế mong muốn người dân chưa có thẻ bảo hiểm y tế nên tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt mua theo hộ gia đình để được giảm mức đóng. 

Mức đóng bảo hiểm y tế cao nhất hiện này là 621.000 đồng, người thứ 2 chỉ phải đóng 70% (khoảng 435.000 đồng), người thứ 3 chỉ phải đóng 60% (khoảng 372.000 đồng), từ người thứ 5 trở đi chỉ phải đóng 40% (khoảng 248.000 đồng)...

Chiều 29/2, tại hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh năm 2016 khu vực phía Bắc, lãnh đạo nhiều bệnh viện cho biết đã cập nhật phần mềm thanh toán viện phí sẵn sàng cho việc thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ ngày 1/3./.

Theo TTXVN/Vietnamplus
Từ khóa :
bác sĩ , không , bệnh viện , Bộ Y Tế , người bệnh , y tế , không có , tác động , dịch vụ y tế
Gần 1.900 dịch vụ y tế tăng giá 30% từ hôm nay
Bình luận
le thanh van
0

vấn đề là con người, gồm các nhà lãnh đạo, quản lý và đội ngũ nhân lực y tế, phải được đào tạo bài bản, cùng với phương tiện thế là giải quyết được.

Thanh Bình
0

Muốn đưa nền y học nước ta hội nhập với y học hiện đại của thế giới trước tiên phải thay đổi quan điếm và nhận thức về dịch vụ y tế trong cơ chế tế thị trường. Chúng ta có quyền khẳng định trí tuệ và bản lĩnh của người Việt Nam không hề thua kém bất cứ một dân tộc nào trong khối ASEAN, nhưng tại sao chất lượng dịch vụ y tế của nước ta lại kém xa một số nước trong khu vực? Bao cấp tràn lan của nhà nước là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trì trệ kéo dài trong các bệnh viện công lập. Quá trình đổi mới đưa đất nước hội nhập quốc tế đã cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm, chính cơ chế quan liêu bao cấp là nguồn gốc sinh ra bảo thủ trì trệ, kìm hảm phát triển kinh tế - xã hội ở mọi quốc gia. Đã đến lúc phải tạo lập mô hình và thực thi chính sách cho các bệnh viện cạnh tranh bình đẳng cung ứng dịch vụ y tế theo cơ chế thị trường. Bên cạnh phần lớn các bệnh viện tự chủ về tài chính chúng ta phải thiết lập một hệ thống bệnh viện tuyến cơ sở phục vụ cho đối tượng chính sách xã hội được hỗ trợ từ NSNN. Một điều chắc chắn rằng nếu thực thi chính sách nhất quán xóa bỏ bao cấp trong các bệnh viện công thì trong tương lai gần chất lượng dịch vụ y tế nước ta sẽ không hề thua kém bất cứ nước nào trong khu vực.

Phạm mạnh Khôi
1

An sinh xã hội đặc biệt chăm sóac sức khỏe cho dân chính là định hướng xã hội chủ nghĩa .là tính ưu việt của y tế Việt Nam.Còn 23 % số dân không có bảo hiểm y tế nguy cơ dẫn đến nghèo đói và mất sinh mạng là rất cần có giải pháp hợp lý nhân đạo .24 triệu ngừoi chỉ có số ít là giàu không cần đến bảo hiểm y tế .còn lại phần đông là thu nhập thấp chỉ trên chuẩn cận nghèo một ít .Bỏ ngỏ toéi 24 triệu dân cần xem lại.

Xem thêm bình luận
Tin khác