Hà Nội: Phát hiện ớt bột chứa chất gây ung thư

Sức khỏe

Theo Bee

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa phát hiện 56kg ớt bột có phẩm màu công nghiệp gây ung thư.

Thực tế rất nhiều mặt hàng Tết nếu không biết cách lựa chọn sẽ dính loại phẩm màu công nghiệp chết người này.

La liệt hàng Tết chứa phẩm màu độc hại

Ông Nguyễn Việt Cường, chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (Công an TP Hà Nội) vừa kiểm tra bất ngờ phát hiện một ki ốt bán ớt bột tại chợ Nghĩa Tân (Hà Nội). Kết quả xét nghiệm nhanh 20kg ớt bột của cửa hàng phát hiện có phẩm màu công nghiệp, nghi là Rhodamine B, một chất gây ung thư.
 
Rất nhiều mẫu ớt bột được kiểm nghiệm có chứa phẩm màu công nghiệp.
Rất nhiều mẫu ớt bột được kiểm nghiệm có chứa phẩm màu công nghiệp.

Làm việc với cơ quan công an, người bán hàng khai nhận mua ớt bột ở một ngõ nhỏ trên đường Lạc Long Quân. Đoàn kiểm tra đến kho hàng này phát hiện, thu giữ thêm 36kg ớt bột, kết quả xét nghiệm nhanh có phẩm màu công nghiệp.

Tại TPHCM, Sở Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 20 mẫu hạt dưa, tương ớt, ớt bột, tương ớt màu đỏ, bột điều, bột cà ri bày bán tại chợ phục vụ Tết Nguyên đán, phát hiện 3 mẫu có chứa chất Rhodamine là loại phẩm màu có thể gây ung thư.

Kết quả kiểm tra của Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Quốc gia trên 50% mẫu hạt dưa, ớt bột cho thấy, có tới 80, thậm chí 100% mẫu từ các tỉnh gửi về chứa phẩm màu công nghiệp dương tính với Rhodamine B.
Rhodamine B là phẩm màu công nghiệp, rất độc hại dùng để nhuộm vải, có tính chất phát quang, bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì khó phân hủy.
 
Không kiểm soát được phụ gia thực phẩm

Không chỉ phẩm màu, các chất phụ gia khác, đặc biệt các chất tạo ngọt, tạo hương vị... cũng được lạm dụng một cách thái quá. GS.TS Nguyễn Công Khẩn, cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, qua kiểm tra trên thị trường hầu hết các chủ kinh doanh mặt hàng giò chả đều hiểu hàn the là chất không được sử dụng trong thực phẩm nhưng vì lợi nhuận nên người sản xuất vẫn cho vào.

Thậm chí có tới 15,6% mẫu bún, bánh phở, bánh giò, bánh su sê có sử dụng hàn the. Năm 2011, cơ quan chức năng đã xét nghiệm hơn 100.000 mẫu để xét nghiệm và kiểm tra nhanh, kết quả có 18% mẫu thực phẩm không đạt chất lượng, mà phần lớn trong đó là thực phẩm sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.
Theo Bee
Từ khóa :
Phát hiện , ớt bột , chứa chất gây ung thư
Hà Nội: Phát hiện ớt bột chứa chất gây ung thư
Chủ đề : sức khỏe 360
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác