Hạt nêm “3 không” trôi nổi tại nhiều nhà hàng quán ăn với nhiều rủi ro sức khỏe

Sức khỏe

Trúc Diệp

(GDVN) - Những loại hạt nêm này thường được đóng gói thủ công trong điều kiện sản xuất kém, nên rất dễ hút ẩm và trở thành mồi tấn công cho các loại vi khuẩn gây bệnh.

"Các loại hạt nêm trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ thì chắc chắn không được kiểm định về chất lượng, như vậy có thể chứa những thành phần không tốt cho sức khoẻ.

Những loại hạt nêm này thường được đóng gói thủ công trong điều kiện sản xuất kém, nên rất dễ hút ẩm và trở thành mồi tấn công cho các loại vi khuẩn gây bệnh.

Do vậy, việc sử dụng hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ và có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá", TS. BS Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại hạt nêm đựng trong các bao nilon không có bất cứ thông tin gì về sản phẩm như nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng hay còn gọi là hạt nêm “3 không”.

Loại sản phẩm này thường được sang chiết thủ công từ các bao có trọng lượng lớn thành những bao có trọng lượng nhỏ với trọng lượng phổ biến là 200g, 300g và 500g.

Theo quy định, các loại hạt nêm tiêu thụ trên thị trường đều phải có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, thành phần, nhãn sản phẩm và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận công bố chất lượng.

Tuy nhiên, các loại hạt nêm “3 không” đang bày bán trên thị trường không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nào và không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Căn cứ theo các quy định của nhà nước thì loại hạt nêm “3 không” này vi phạm về quy định ghi nhãn cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Đánh vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng, đặc biệt là các chủ tiệm của những quán ăn như: quán phở, quán hủ tiếu, quán cơm, quán lẩu…; hàng quán lè đường, ngay cả các suất ăn công nghiệp, mặt hàng hạt nêm “3 không” có giá rất rẻ, chỉ khoảng 35.000đ/kg, rẻ hơn thị trường khoảng 36%.

Do vậy những tiểu thương trong chợ truyền thống luôn muốn bán loại hạt nêm này vì lợi nhuận rất cao. Càng sốc hơn khi lượng hàng quán sử dụng loại hạt nêm 3 không này chiếm số lượng chính tiêu thụ qua lời chia sẻ của tiểu thương đang buôn bán.

Quá ngỡ ngàng vì chỉ với hơn 15 ngàn đồng, đầu bếp có thể nấu được cả nồi nước dùng để bán phở, hủ tiếu,... cho cả trăm khách. Với mức siêu lời như vây, họ đã bỏ qua sức khỏe người tiêu dùng mà đánh đổi cho lợi nhuận của mình.

Hạt nêm 3 không trôi nổi trên thị trường.

Về loại hạt nêm 3 không này, TS. BS Tạ Thị Tuyết Mai - Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Gia Định cho biết: hạt nêm cũng như các thực phẩm đóng gói khác, phải được sản xuất và đóng gói trong quy trình hiện đại, đảm bảo đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh v.v

Các nhân viên tham gia quy trình đóng gói cũng phải được cung cấp đầy đủ dụng cụ bảo hộ cũng như trải qua các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt trước khi vào dây chuyền đóng gói.

Tuy nhiên, các hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng sử dụng có thể có những nguy cơ sau:

- Nhiễm khuẩn: Khi hạt nêm được đóng gói trong điều kiện không đảm bảo những quy định nghiêm ngặt cả về nhà xưởng, thiết bị, con người thì dễ dẫn đến việc sản phẩm bị nhiễm khuẩn.

Việc nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của người sử dụng nhưng có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, đưa đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét…nếu sử dụng lâu dài.

Việc nhiễm những vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng…ở mức độ nặng hơn ngay lập tức có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa; nặng hơn nữa có thể gây co giật thậm chí tử vong.

- Nhiễm tạp chất: Những hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ bị nhiễm tạp chất do điều kiện đóng gói không đảm bảo, hoặc có thể được pha trộn tạp chất để tăng lợi nhuận.

Việc đưa vào cơ thể những tạp chất độc hại trong thời gian dài có thể gây bệnh mãn tính thậm chí gây ung thư ở người sử dụng.

Như vậy, rủi ro gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng là rất cao khi sử dụng loai hạt nêm 3 không này.

Trong tình hình các hàng quán vẫn vô tư nấu và bán cũng như xu hướng sử dụng lại gia vị 3 không siêu lời ngày càng nhiều thì người dân cần tự bảo vệ mình bằng việc hạn chế ăn ngoài và lựa chọn những gia vị có nhãn mãn và uy tin.

Điều quan trọng là các cơ quan chức năng cần liên tục kiểm tra, xử phạt triệt để và nghiệm trị những hàng quán kinh doanh và sử dụng loai gia vị này.

Trúc Diệp
Từ khóa :
hạt nêm 3 không , an toàn thực phẩm , sức khoẻ , thị trường
Hạt nêm “3 không” trôi nổi tại nhiều nhà hàng quán ăn với nhiều rủi ro sức khỏe
Chủ đề : AN TOÀN THỰC PHẨM
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác