Không nên uống nước lạnh sau khi ăn cay

Sức khỏe

Thùy Linh (Theo Boldsky)

(GDVN) - Hầu hết mọi người cho rằng uống nước lạnh sẽ giảm được độ cay, lưỡi sẽ hết rát và thoát được cảm giác cay xè trong miệng. Tuy nhiên, đây là một sai lầm.

Các nghiên cứu chỉ ra những lý do bạn không nên uống nước sau khi ăn thức ăn cay: 

Điều gì tạo nên cảm giác cay

Chất hóa học gây ra cảm giác cay trong miệng là capsaicin. Capsaicin bám vào thụ thể trên tế bào lưỡi có khả năng phát hiện nhiệt độ và tế bào có khả năng gửi thông điệp về cảm giác đau đớn.

Trên thực tế khi bạn ăn cay thường xuyên, cảm giác bỏng lưỡi sẽ không còn nhiều như trước vì các thụ thể không còn phản ứng mạnh nữa. 

Nước không làm giảm cay

Nghiên cứu cho thấy rằng capsaicin là phân tử không phân cực, chỉ hòa tan trong các chất không phân cực khác.

Trong khi đó nước là phân tử phân cực, không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng. Đây là lý do bạn không nên uống nước sau khi ăn thức ăn cay.

Nước làm lây lan cảm giác cay

Thay vì làm giảm cay thì nước có thể làm lây lan toàn bộ cảm giác cay đến các bộ phận khác trong miệng. Điều này càng làm cho bạn có cảm giác nóng rát khắp miệng và còn cảm thấy khát nước.

Làm thế nào để xử lý khi ăn cay

Sữa được coi là một lựa chọn tốt vì nó không phân cực trong tự nhiên và có thể hòa tan capsaicin.

Thùy Linh (Theo Boldsky)
Từ khóa :
ăn cay , thực phẩm , capsaicin , nước , giảm cay
Không nên uống nước lạnh sau khi ăn cay
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác