Các nghiên cứu chỉ ra những lý do bạn không nên uống nước sau khi ăn thức ăn cay:
Điều gì tạo nên cảm giác cay
Chất hóa học gây ra cảm giác cay trong miệng là capsaicin. Capsaicin bám vào thụ thể trên tế bào lưỡi có khả năng phát hiện nhiệt độ và tế bào có khả năng gửi thông điệp về cảm giác đau đớn.
Trên thực tế khi bạn ăn cay thường xuyên, cảm giác bỏng lưỡi sẽ không còn nhiều như trước vì các thụ thể không còn phản ứng mạnh nữa.
Nước không làm giảm cay
Nghiên cứu cho thấy rằng capsaicin là phân tử không phân cực, chỉ hòa tan trong các chất không phân cực khác.
Trong khi đó nước là phân tử phân cực, không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng. Đây là lý do bạn không nên uống nước sau khi ăn thức ăn cay.
Nước làm lây lan cảm giác cay
Thay vì làm giảm cay thì nước có thể làm lây lan toàn bộ cảm giác cay đến các bộ phận khác trong miệng. Điều này càng làm cho bạn có cảm giác nóng rát khắp miệng và còn cảm thấy khát nước.
Làm thế nào để xử lý khi ăn cay
Sữa được coi là một lựa chọn tốt vì nó không phân cực trong tự nhiên và có thể hòa tan capsaicin.