Lãng tai, dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Sức khỏe

Hồng Anh (Tổng hợp)

(GDVN) - Nghe kém không chỉ là một phiền toái đi kèm với tuổi tác mà còn là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng hơn.

1. Bệnh Alzheimer

Nghe kém có thể là một nguy cơ cao của bệnh Alzheimer, đó là theo một nghiên cứu của Viện Lão khoa quốc gia Mỹ. Cụ thể, mỗi khi giảm thính lực 10 decibel, cơ hội mắc Alzheimer tăng 20%. Các chuyên gia tin rằng giảm thính lực là một kết quả của tổn thương thần kinh, tổn thương thần kinh trong tai có thể là một dấu hiệu của sự tổn thương ở những nơi khác, như não chẳng hạn.

2. Dấu hiệu của bệnh tim mạch

Gặp khó khăn khi nghe âm thanh tần số thấp có thể là một dấu hiệu chứng tỏ có vấn đề với tim. Tai trong được hình thành bởi rất nhiều mạch máu cực kỳ nhạy cảm, trên thực tế, bất kỳ thay đổi nào dẫn đến mất thính lực có thể là một dấu hiệu sớm của các vấn đề ở mạch máu lớn hơn, trong đó rất gần là bệnh tim mạch.


3. Trầm cảm

Các nhà nghiên cứu Italia đã phát hiện rằng người trong độ tuổi 35 đến 55 có các triệu chứng mất thính lực mức độ nhẹ có xu hướng căng thẳng về tâm lý. Và nó không dừng lại ở đó, một cuộc khảo sát từ 2.300 người trưởng thành trên 50 tuổi cho thấy, người nghe kém mà không được điều trị có thể cảm thấy chán nản, lo lắng, và cô độc. Những ảnh hưởng về mặt cảm xúc này rõ nhất ở chỗ, khi không thể nghe thấy, người ta có xu hướng cô lập bản thân hơn.

4. Nên làm xét nghiệm về ung thư

Kiểm tra y tế không chỉ giúp tìm ra vấn đề cốt yếu dẫn đến giảm thính lực mà còn có thể phát hiện khối u. Kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia về vấn đề này cho thấy, nhiều lần họ đã tìm thấy nốt ruồi có dấu hiệu khác lạ hoặc một dạng tiền ung thư da khu vực xung quanh tai.

5. Tắc tai

Thông thường phải mất vài năm ráy tai mới tích lũy đủ để cản trở khả năng nghe của chúng ta, nhưng chỉ cần giọt nước rơi vào khi tắm vòi sen, nó có thể khiến ráy tai phồng lên và tạo ra sự tắc nghẽn, gây đau, chóng mặt, khó nghe. Trường hợp này, mọi người có thể lo lắng vì đột nhiên điếc nhưng chỉ cần kiểm tra, lấy ráy tai ra là có thể nghe rõ ràng. Dù lấy ráy tai bằng phương pháp thủ công hay rửa tai, điều mà tài liệu y học khuyến cáo là không nên sử dụng tăm bông, vì vô tình đầu tăm bông đó có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn. Nhìn chung, ráy tai là sản phẩm tự nhiên để bảo vệ tai, nên không cần phải loại bỏ chúng hoàn toàn.

6. Dị ứng

Tình trạng xoang do cảm lạnh, viêm xoang, dị ứng có thể gây ra mất thính lực tạm thời khi vòi eustachian - kênh chịu trách nhiệm điều tiết áp lực tai nở ra, hút chất lỏng vào tai. Hiện tượng này nếu xảy ra theo các đợt lạnh định kỳ thì thực sự là vấn đề dị ứng. Xác định đúng nguyên nhân có thể giúp người bệnh cải thiện khả năng nghe cũng như tình trạng ngạt mũi, chảy mũi./.

Hồng Anh (Tổng hợp)
Từ khóa :
lãng tai , biểu hiện ,
Lãng tai, dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác