Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình

Sức khỏe

Lê Phương (TH từ IN)

(GDVN) - Mộc nhĩ đen là một trong những thực phẩm hết sức thông dụng trong đời sống hàng ngày. Ngoài giá trị dinh dưỡng, mộc nhĩ đen còn có công dụng phòng chống bệnh tật rất độc đáo.

Mộc nhĩ đen, còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, nhĩ tử, mộc nga… Thực chất đây là một loại nấm mọc trên những cây, cành gỗ mục, có hình dạng trông giống như tai người, mặt ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẵn, màu nâu sẫm.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ có chứa nhiều protit, chất khoáng và vitamin. Trong 100g mộc nhĩ có chứa 10,6g protit; 0,2g lipit; 65,5g glucit; 201mg canxi; 185mg photpho; 185mg sắt; 0,03mg caroten; 0,15mg vitamin B1; 0,55mg vitamin B2; 2,7mg vitamin B3.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng sắt rất cao, vượt xa cả các loại thực phẩm vốn chứa nhiều sắt khác như rau cần, vừng, gan lợn.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Theo Y học cổ truyền, mộc nhĩ đen vị ngọt, tính bình, có công dụng lương huyết, chỉ huyết, ích khí dưỡng huyết, nhuận phế ích vị, nhuận táo lợi tràng, thường được dùng làm thức ăn và làm thuốc cho những người mắc các chứng bệnh như xuất huyết (đại tiện ra máu do trĩ, kiết lỵ, đái ra máu, xuất huyết đáy mắt, rong kinh, băng lậu, ho ra máu…), táo bón, viêm dạ dày mạn tính thể vị âm bất túc, ho do phế táo, thiếu máu…
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Trong thực tế, nhiều người chỉ dùng mộc nhĩ như một thứ nguyên liệu phụ trong quá trình chế biến các món ăn, nhưng trong Y học cổ truyền, mộc nhĩ được dùng dưới nhiều dạng khác nhau như xào nấu, sấy khô, tán bột uống hoặc bôi đắp… nhằm mục đích cung cấp chất dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Phòng chống các chứng xuất huyết: Mộc nhĩ 15 - 30g, ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, hầm nhừ, chế thêm một chút đường trắng, ăn trong ngày.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ 60g, Huyết dư thán 10g. Mộc nhĩ sao tới khi bốc khói là được, hai thứ tán bột, trộn đều, mỗi ngày uống 6 – 10g với nước ấm hoặc có pha một chút giấm thanh. Công dụng: Tán ứ chỉ huyết, dùng cho phụ nữ bị băng lậu (băng là băng huyết, băng kinh; lậu là rong huyết, rong kinh).
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ 5g, Đại táo 5 quả, Gạo tẻ 100g, Đường phèn vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; Đại táo bỏ hạt. Hai thứ đem nấu với gạo thành cháo, chế thêm Đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Tư âm nhuận phế, kiện tỳ chỉ huyết, bổ não cường tim và kháng ung, dùng thích hợp cho những người bị ho lâu ngày, cơ thể suy nhược, thổ huyết, kinh nguyệt không đều, cao huyết áp, bệnh mạch vành tim, vữa xơ động mạch, ung thư
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ 200g, Hồng táo 100g, Đường phèn 250g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, đem hầm với Hồng táo trong 2000ml nước cho thật nhừ, chế thêm Đường phèn, chia làm 7 phần, mỗi ngày ăn 1 phần, chia 2 lần sáng và chiều. Công dụng: Bổ thận chỉ huyết, dùng cho phụ nữ xuất huyết tử cung cơ năng thuộc thể thận hư.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ 15g, Hồng táo 30 quả. Hai thứ đem hầm nhừ, ăn trong ngày. Công dụng: Dưỡng huyết điều kinh, dùng cho người bị thiếu máu, phụ nữ bị băng lậu và khí hư.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ 30g, Đường đỏ 20g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch, nấu nhừ rồi cho đường đỏ vào, đánh nhuyễn, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: Lương huyết chỉ huyết, giáng áp, dùng thích hợp cho người bị xuất huyết tử cung cơ năng và cao huyết áp.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ và Biển đậu lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 9g. Công dụng: Phòng chống bệnh tiểu đường.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ 30g, Hoa hiên 120g, Đường trắng vừa đủ. Hai thứ rửa sạch, nấu thành canh, chế thêm đường, ăn nóng. Công dụng: Lợi thuỷ thông lâm, dùng cho người bị đái ra máu (huyết lâm).
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ 6g, thịt lợn nạc 50g, Phật thủ 9g, ý dĩ 20g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; thịt lợn thái miếng; phật thủ thái phiến. Tất cả đem nấu thành canh ăn trong ngày. Công dụng: Tuyên tý thông dương, hoạt huyết hoá ứ, dùng cho những người bị bệnh lý động mạch vành tim.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ sấy khô nghiền thành bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 - 10g với Đường đỏ. Công dụng: Trị liệu xuất huyết tử cung cơ năng.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ 30g, Dạ dày lợn 1 cái. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; Dạ dày lợn làm sạch; hai thứ đem nấu chín, chế thêm gia vị, ăn trong ngày, dùng liên tục 3 - 5 ngày. Công dụng: Trị chứng đi tiểu nhiều lần.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ 20g, ngâm nước ấm, rửa sạch, nấu với 20g Đường phèn, lấy nước uống trong ngày hoặc nấu cháo với Gạo nếp và hạt Sen ăn. Công dụng: Phòng chống bệnh viêm phế quản mạn tính và chứng giảm bạch cầu trong máu ngoại vi.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Mộc nhĩ 5g, Đậu phụ 200g, hai thứ nấu thành canh ăn thường xuyên hoặc Mộc nhĩ 6g nấu với Đường phèn lấy nước uống trước khi đi ngủ. Công dụng: Phòng chống bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, mỗi ngày ăn thường xuyên từ 10 - 20g Mộc nhĩ đen có thể phòng chống hữu hiệu tình trạng táo bón. Những người bị đi lỏng mạn tính do viêm đại tràng hoặc viêm dạ dày mạn tính thì không nên ăn Mộc nhĩ đen.
Xem thêm: Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc
Lê Phương (TH từ IN)
Từ khóa :
công dụng , nước ấm , xuất huyết , huyết , phòng chống , táo , cơ năng , nhuận phế
Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình
Chủ đề : sức khỏe 360
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác