Món ăn "đại bổ" từ vịt

Sức khỏe

Theo BS. Phó Thuần Hương/SKĐS

 Theo y học cổ truyền, thịt vịt vị ngọt, hơi mặn, tính lương (mát). Công hiệu thanh nhiệt giải độc, tư âm giáng hỏa, chỉ lỵ ra máu.

Theo y học cổ truyền, thịt vịt vị ngọt, hơi mặn, tính lương (mát). Công hiệu thanh nhiệt giải độc, tư âm giáng hỏa, chỉ lỵ ra máu. Đặc biệt có hiệu quả trị liệu rõ rệt đối với các bệnh có sốt, sởi, trừ khử thử nhiệt.

Thịt vịt thích hợp với người bị chứng ăn kém, đại tiện táo, họng khô miệng khát, ra mồ hôi trộm, phù nề, nam giới di tinh, phụ nữ kinh nguyệt ít. Theo y học cổ truyền, vịt có nhiều loại được chọn dùng tùy theo mục đích: Vịt trống đầu xanh mạnh về lợi tiểu tiện. Vịt trắng xương đen trị hư lao nhiệt độc. Nói chung để làm thuốc thì dùng thịt vịt mái già.


Một số món ăn thuốc từ thịt vịt có giá trị chữa bệnh

Vịt nấu trần bì đại bổ nguyên khí: Vịt một con 1kg, trần bì 10g, hoàng kỳ 30g. Các gia vị gừng, hành, dầu hạt cải, tương rượu, muối, bột ngọt… Vịt làm sạch, bôi nước tương lên da, rán trong dầu hạt cải, xong rửa sạch dầu mỡ đặt lên đĩa cho vào nồi đất. Cho lượng nước vừa đủ: trần bì, hoàng kỳ cho vào bao vải, rồi cho các vị còn lại vào nồi. Hầm vịt chín, chắt lấy nước đổ lên vịt đã chặt miếng. Thích hợp với người tỳ vị hư nhược.

Vịt hấp đông trùng hạ thảo bổ thận ích tinh: Vịt trống già một con, đông trùng hạ thảo 10g, rượu, gừng, hành, muối tiêu vừa đủ. Vịt làm sạch, rạch từ đầu thẳng xuống cổ, cho 3g đông trùng hạ thảo vào lấy dây buộc lại. Còn lại tất cả cho vào bụng (đã bỏ hết lòng), để vào bát lớn, đặt vào nồi hấp cách thủy cho chín. Thích hợp với người di tinh, yếu dương, lưng gối yếu mỏi, ra mồ hôi nhiều.

Canh vịt nấu đan sâm hoạt huyết: Thịt vịt 100g, đan sâm 50g. Vịt làm sạch chặt miếng, nấu 60 phút cùng đan sâm bỏ vào túi vải hoặc nấu đan sâm riêng 30 phút, chắt nước cho vào nồi canh vịt nấu thêm ít phút. Chia 2 lần ăn sáng, chiều. Thích hợp với người bị trúng phong bán thân bất toại.

Canh vịt hà thủ ô - hoa hoè: Thịt vịt 100g, hà thủ ô 30g, hoa hoè 50g. Thích hợp với người già bị trĩ chảy máu.

Vịt nấu bát bảo chắc răng kiện tỳ: Vịt trắng một con (1.500g) bỏ lòng, mè đen, đào nhân, tang thầm, ngó sen, hạt khiếm thực, táo đỏ, ý dĩ, mỗi vị 20g. Cho gạo nếp đầy bụng vịt cùng rượu vang, gia vị, tất cả cho vào bụng vịt khâu lại. Đặt vịt vào bát to, nêm rượu, gia vị và ít nước, hấp cách thủy cho chín, (khi ăn tháo chỉ). Thích hợp: bổ thận, kiện tỳ, chắc răng, chữa gầy yếu suy nhược, xích bạch đới.


Một số món ăn thuốc từ thịt vịt có giá trị chữa bệnh

Vịt nấu trần bì đại bổ nguyên khí: Vịt một con 1kg, trần bì 10g, hoàng kỳ 30g. Các gia vị gừng, hành, dầu hạt cải, tương rượu, muối, bột ngọt… Vịt làm sạch, bôi nước tương lên da, rán trong dầu hạt cải, xong rửa sạch dầu mỡ đặt lên đĩa cho vào nồi đất. Cho lượng nước vừa đủ: trần bì, hoàng kỳ cho vào bao vải, rồi cho các vị còn lại vào nồi. Hầm vịt chín, chắt lấy nước đổ lên vịt đã chặt miếng. Thích hợp với người tỳ vị hư nhược.

Vịt hấp đông trùng hạ thảo bổ thận ích tinh: Vịt trống già một con, đông trùng hạ thảo 10g, rượu, gừng, hành, muối tiêu vừa đủ. Vịt làm sạch, rạch từ đầu thẳng xuống cổ, cho 3g đông trùng hạ thảo vào lấy dây buộc lại. Còn lại tất cả cho vào bụng (đã bỏ hết lòng), để vào bát lớn, đặt vào nồi hấp cách thủy cho chín. Thích hợp với người di tinh, yếu dương, lưng gối yếu mỏi, ra mồ hôi nhiều.

Canh vịt nấu đan sâm hoạt huyết: Thịt vịt 100g, đan sâm 50g. Vịt làm sạch chặt miếng, nấu 60 phút cùng đan sâm bỏ vào túi vải hoặc nấu đan sâm riêng 30 phút, chắt nước cho vào nồi canh vịt nấu thêm ít phút. Chia 2 lần ăn sáng, chiều. Thích hợp với người bị trúng phong bán thân bất toại.

Canh vịt hà thủ ô - hoa hoè: Thịt vịt 100g, hà thủ ô 30g, hoa hoè 50g. Thích hợp với người già bị trĩ chảy máu.

Vịt nấu bát bảo chắc răng kiện tỳ: Vịt trắng một con (1.500g) bỏ lòng, mè đen, đào nhân, tang thầm, ngó sen, hạt khiếm thực, táo đỏ, ý dĩ, mỗi vị 20g. Cho gạo nếp đầy bụng vịt cùng rượu vang, gia vị, tất cả cho vào bụng vịt khâu lại. Đặt vịt vào bát to, nêm rượu, gia vị và ít nước, hấp cách thủy cho chín, (khi ăn tháo chỉ). Thích hợp: bổ thận, kiện tỳ, chắc răng, chữa gầy yếu suy nhược, xích bạch đới.

 

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Những hình ảnh thương tâm về căn bệnh 'lạ' ở Quảng Ngãi

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Cảnh báo: Nhuộm tóc có thể sẽ gây ung thư

Lạ lùng người phụ nữ khóc ra 'kim cương'

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Ổ bệnh" thực phẩm thối: "Bốc lòng" như "bốc rạ"

Những bệnh răng miệng thường mắc phải và cách phòng tránh



Theo BS. Phó Thuần Hương/SKĐS
Từ khóa :
đan sâm , Đông Trùng Hạ Thảo , trần bì , hà thủ ô , làm sạch , hoàng kỳ , bổ thận , di tinh
Món ăn "đại bổ" từ vịt
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác