Nam Định triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Sức khỏe

Hồ Thu

(GDVN) - Ngày 18/10/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng năm 2018 và triển khai nghị định số 115/2018/NĐ-CP.

Ngày 18/10/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng năm 2018, triển khai nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện các sở Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Khoa học và Công nghệ, PC49-Công an tỉnh, thành viên tổ giúp việc liên ngành, lãnh đạo, chuyên viên của các đơn vị Y tế tuyến tỉnh, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế 10 huyện/thành phố, các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Quản lý Thị trường; Quản lý chất lượng Nông-Lâm-Thủy sản; Chăn nuôi và Thú y; Tiêu chuẩn Đo lường-Chất lượng và các đơn vị liên quan. 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm 2018 và triển khai nghị định số 115/2018/NĐ-CP.

Trong 9 tháng năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định có nhiều văn bản chỉ đạo quan trọng:

Ban hành các kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân năm 2018;

Tháng hành động vì chất lượng An toàn thực phẩm; Tết Trung thu; công văn số 46/UBND-VP7 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị định 15/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, công văn số 199/UBND-VP7 ngày 20/6/2018 về việc phân công công chức xã theo dõi công tác an toàn thực phẩm tại xã/phường/thị trấn...

Trong tháng 8/2018 tỉnh đã công bố phân công và tập huấn chuyên môn cho 229 công chức xã theo dõi công tác an toàn thực phẩm với các nhiệm vụ: tham mưu giúp chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, tham mưu giúp chủ tịch Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành các văn bản, quyết định, kế hoạch công tác, chủ trì, phối hợp với trạm y tế tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm, tham mưu giúp chủ tịch Ủy ban nhân dân thành lập đoàn kiểm tra và xử lý vi phạm an toàn thực phẩm, thực hiện chế độ thống kê, báo cáo theo quy định.

Kết quả của công tác thông tin truyền thông đa dạng và phong phú, mở được 249 lớp tập huấn, nói chuyện về công tác an toàn thực phẩm (13.518 người); 5 cuộc tuyên truyền lưu động, tọa đàm, thi nấu ăn các bếp đảm bảo an toàn thực phẩm; 115 hội nghị truyền thông với 4.018 người; phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức hội thi tuyên truyền tốt an toàn vệ sinh thực phẩm…

Phát 40 buổi thông điệp đảm bảo an toàn thực phẩm các đợt cao điểm; 17 chuyên mục (nhịp cầu nhà nông; chống buôn lậu, hàng cấm, chống sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng hoá vi phạm ghi nhãn, hàng kém chất lượng, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp, hướng dẫn ứng dụng tem điện tử thông minh QR code trong sản xuất các sản phẩm nông, lâm, thủy sản). Phát thanh tuyên truyền cho 12 xã ven biển.

Treo 2.018 băng rôn, khẩu hiệu, 1.267 tranh, áp phích tuyên truyền về an toàn thực phẩm; phát trên 37.000 tờ rơi: tuyên truyền bệnh lùn sọc đen trên lúa, cấm sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến giò chả; tạp chất trong kinh doanh, bảo quản thủy sản; hướng dẫn sử dụng rau an toàn;

Phát 23.850 tờ rơi, 1.500 tờ gấp cho người sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; cấp 40 băng đĩa hình, 478 băng đĩa âm tuyên truyền thông điệp đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm an toàn thực phẩm có nhiều chuyển biến.

Viết, đăng tải 28 tin, bài tuyên truyền trên website Trung ương và địa phương; 45 bài trên báo Nam Định; 15 bài trên tập san Truyền thông giáo dục sức khỏe; 11 bài trên Tập san của Hội Nông dân.

Công tác quản lý cơ sở: toàn tỉnh có 11.246 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có trên 700 bếp ăn tập thể đông người…

Công tác giám sát chất lượng hàng hóa: ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lấy các mẫu giám sát dịch bệnh, giám sát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tổng số lấy 136 mẫu nông sản thủy sản.

Kết quả phát hiện 01 mẫu giò lấy tại huyện Nam Trực dương tính với hàn the. Công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại được triển khai tích cực, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm về hàng gian, hàng giả.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thử nghiệm và giám sát chất lượng an toàn thực phẩm của mẫu nước sinh hoạt trên địa bàn và 7 mẫu rượu tại huyện Trực Ninh, 5 mẫu rượu có hàm lượng furfural vượt quá quy định.

Công tác giám sát mối nguy tại các sự kiện văn hóa, chính trị được thực hiện quyết liệt như đảm bảo an toàn thực phẩm cho Đoàn công tác của Thủ tướng chính phủ đầu xuân đã phát hiện Hàn the trong Thực phẩm chuyển ngành nông nghiệp xử lý vi phạm.

Giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại: Chợ Viềng Vụ Bản, Nam Trực; Lễ hội Đền Trần, lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận các huyện đạt chuẩn nông thôn mới; đảm bảo an toàn thực phẩm các điểm thi quốc gia 10/10 huyện, thành phố và hội thi “Tiếng kèn đội ta” của 30 tỉnh phía Bắc.

Ngày hội văn hóa, thể thao kỷ niệm 130 năm thành lập huyện Hải Hậu; Giám sát bữa cỗ tập trung đông người. Cấp phát 5.000 đôi găng tay vô khuẩn dùng 1 lần cho cơ sở.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện giám sát mối nguy hàng tháng. Xét nghiệm 1.925 mẫu thực phẩm, đạt tỷ lệ 87,6%; trong đó xét nghiệm Labo 405 mẫu, không đạt: 38 mẫu (9,3%); test nhanh: 1.520 mẫu, không đạt: 201 mẫu (13,2%).

Phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia điều tra và lấy mẫu "Giám sát, đánh giá rủi ro một số phụ gia thực phẩm” tại 15 xã/5 huyện; với Viện Dinh dưỡng quốc gia lấy 104 mẫu xét nghiệm thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, nước uống đóng chai…

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành thực hiện Dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh Triển khai một số giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể doanh nghiệp khu công nghiệp tỉnh Nam Định;

Thực hiện được 2 chuyên đề đăng tải trên tạp chí Y học quốc gia; ngành nông nghiệp xây dựng và triển khai thành công các chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm an toàn (liên kết 20 mô hình); hỗ trợ 13 mô hình khuyến khích phát triển nghề muối; xây dựng thành công nhà trưng bày sản phẩm nông sản sạch.

Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nam Định còn làm nhiệm vụ thường trực điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, phân công 2 tổ, 11 cán bộ, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm tổ trưởng, đủ trang thết bị, dụng cụ, phương tiện sẵn sàng khi có sự cố mất an toàn thực phẩm trong thời gian thời gian: Tết Dương lịch; Nguyên đán và Lễ hội; nghỉ lễ 30/4-1/5; ngày 2/9.  

Hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm có nhiều chuyển biến, toàn tỉnh thành lập 697 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành an toàn thực phẩm (tỉnh 14; huyện/ thành phố: 36; xã/phường/thị trấn: 647).

Tổng số cơ sở được kiểm tra: 7.174; số cơ sở vi phạm: 1.611 (22,5%); xử lý 675 cơ sở (41,9%) trong đó cảnh cáo: 243 cơ sở (15,1%); phạt tiền: 432 cơ sở (26,8%)/766,6 triệu đồng.

Số cơ sở tiêu hủy sản phẩm 52 (3,2%); số loại sản phẩm bị tiêu hủy 119 gồm mì chính giả, Coca cola; sữa nước; các loại bánh, kẹo, sữa hết hạn sử dụng, nhập lậu từ Trung Quốc, xì dầu không rõ nguồn gốc, nguyên liệu làm xúc xích có sử dụng phẩm màu, hỗn hợp phụ gia hết hạn sử dụng; 700 kg ruột non của lợn đang phân hủy bốc mùi...

Phối hợp với các ngành giám sát bếp ăn tập thể trường học và khu công nghiệp 35 bếp, với Cục an toàn thực phẩm- Bộ Y tế thanh tra 5 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.  

Hội nghị được nghe triển khai nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm; nghe phổ biến và triển khai Thông tư quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế; Thông tư quy định danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ dưới 6 tuổi thuộc diện phải kê khai giá.

Hội nghị tập trung thảo luận, các ý kiến của đại biểu làm rõ thêm những vấn đề quan tâm của doanh nghiệp với Nghị định 115 và nhiệm vụ tập trung của 3 tháng cuối năm 2018.

Hồ Thu
Từ khóa :
Nam Định , an toàn thực phẩm , Nghị định 115 , sơ kết , bếp ăn tập thể , thanh tra , kiểm tra
Nam Định triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
Chủ đề : AN TOÀN THỰC PHẨM
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác