Người nghèo bị lừa, trở thành nạn nhân thử nghiệm thuốc trái phép

Sức khỏe

Nguyễn Hường (nguồn CNA)

(GDVN) - Nhiều người tuyệt vọng và nghèo ở Ấn Độ đang vô tình trở thành nạn nhân của các chương trình thử nghiệm lâm sàng cho các loại thuốc của các công ty dược phẩm Ấn Độ và đa quốc gia, trong đó thuê các công ty ngoài làm một số giai đoạn trong thử nghiệm lâm sàng cho họ.

Ban đầu Niranjan Lal Pathak không thể tin vào vận may của mình khi một bác sĩ tại một bệnh viện ở miền trung Ấn Độ đề nghị sẽ điều trị miễn phí bệnh tim cho ông. Ông đã chớp lấy ngay cơ hội đó.

5 năm sau đó, gia đình của người đàn ông 72 tuổi mới phát hiện ra rằng viên bác sĩ tại bệnh viện Maharaja Yashwantrao, trong thành phố Indore, đã ghi tên ông vào danh sách những người tham gia thử nghiệm một loại thuốc chưa được kiểm tra. 

Ông cụ Pathak bị rối loạn tâm lí, mất trí nhớ do tác dụng phụ của thuốc thử nghiệm sau 5 năm bị điều trị trái phép.

"Họ nói với chú tôi rằng ông sẽ được điều trị theo một dự án đặc biệt. Họ nói chúng tôi sẽ không mất đồng nào. Nhưng chỉ có một điều kiện là khi hết thuốc, chú tôi sẽ không được tới bất kỳ bác sĩ nào khác mà phải đi thẳng tới chỗ họ", Alok Pathak - cháu trai của ông nói với AFP trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.  

Gia đình ông Pathak đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Ấn Độ cáo buộc các bác sĩ đã thử nghiệm trái phép thuốc Atopaxar, được phát triển bởi công ty dược phẩm Eisai có trụ sở tại Nhật Bản và khiến ông phải điều trị rối loạn tâm lí, mất trí nhớ do tác dụng phụ của thuốc.

"Ông hầu như không nhận ra chúng tôi. Cuộc sống của ông đã kết thúc. Chúng tôi hy vọng được nhìn thấy ông khỏe mạnh và hạnh phúc trở lại", Alok nói với AFP, với giọng nghẹn ngào xúc động. 

Quá trình điều trị của ông Pathak đều được ghi lại trong một cuốn sổ y tế và gia đình ông đang sử dụng chúng làm bằng chứng để đấu tranh giành lại công lý trong một cuộc chiến pháp lý trừng phạt những kẻ đã biến ông thành nạn nhân của những thử nghiệm bất hợp pháp. 

Các cuộc kiểm nghiệm dược phẩm trên con người là một bước bắt buộc và rất tốn kém đối với các công ty dược, mà họ phải chứng minh cho cơ quan quản lý rằng phương pháp điều trị của họ không có tác dụng phụ nguy hiểm trước khi cho phép chúng được bán ra thị trường. 

Những bệnh nhân nghèo dễ trở thành nạn nhân của các biện pháp thử nghiệm thuốc mới trái phép tại Án Độ.

Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ ước tính rằng các công ty dược phẩm sẽ tiết kiệm được 60% chi phí bằng cách thử nghiệm một số giai đoạn của thuốc mới ở Ấn Độ so với các nước phát triển. Thị trường nghiên cứu lâm sàng ở Ấn Độ đã tăng 12,1% trong năm 2010-11 với doanh thu 485 triệu USD, theo báo cáo của Frost & Sullivan, một công ty nghiên cứu và tư vấn kinh doanh toàn cầu. Một nghiên cứu, phát hành vào tháng 7 năm ngoái,  cho biết dự kiến ​​ngành công nghiệp này sẽ đạt mốc một tỷ đô la vào cuối năm 2016. 

Vụ án của ông Pathak, được bắt đầu từ tháng 2 năm ngoái, đã giúp đưa ra ánh sáng nhiều sai phạm của các bác sĩ thông đồng với các công ty dược phẩm.

"Cần phải có ý thức trách nhiệm. Con người không thể được đối xử như lợn", thẩm phán Tòa án tối cao Lodha cho biết năm ngoái trong một tuyên bố bằng văn bản. 

Trong khi đó Eisai đã bác bỏ các thông tin trên và cho rằng hãng đã tôn trọng những tiêu chuẩn pháp lý và đạo đức cao nhất.

Theo nhà vận động sức khỏe Amulya Nidhi, việc thiếu các quy định nghiêm ngặt đã khiến nhiều công ty dược phẩm tìm đến Ấn Độ và các nước đang phát triển khác để tiến hành các thử nghiệm trên các bệnh nhân mà không được sự đồng ý của những người tham gia.

Các chuyên gia cho biết, các hãng dược phẩm đã tài trợ cho các bệnh viện và phòng khám chuyên môn kinh phí, trang thiết bị mới để được trợ giúp thử nghiệm lâm sàng trên người. Và những bệnh nhân không có khả năng tiếp cận với các phương pháp chữa trị thông thường sẽ dễ trở thành nạn nhân của họ. 

Bang Madhya Pradesh, nơi có Pathaks, Ấn Độ đã là trung tâm của vụ bê bối thử nghiệm lâm sàng từ năm 2004 khi các bác sĩ bị cáo buộc sử dụng các nạn nhân của thảm họa khí độc Bhopal năm 1984 cho các thử nghiệm thuốc mới mà không có sự đồng ý của họ. 
Nguyễn Hường (nguồn CNA)
Từ khóa :
Ấn Độ , dược phẩm , AFP , thuốc , bác sĩ , điều trị , tác dụng phụ , đa quốc gia
Người nghèo bị lừa, trở thành nạn nhân thử nghiệm thuốc trái phép
Tin khác