Những thực phẩm thúc đẩy khả năng thụ thai

30/06/2015 08:33
Minh Thu (theo healthista)
(GDVN) - Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Một số loại thực phẩm có thể cung cấp dinh dưỡng tốt để thúc đẩy quá trình thụ thai.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm hàng đầu giúp thúc đẩy khả năng thụ thai ở phụ nữ:

1. Bơ

Trái bơ là một nhà máy dinh dưỡng với các khoáng chất, vitamin, chất béo thiết yếu, protein, carbohydrate và chất xơ.

Trong quả bơ chứa nhiều vitamin E có lợi trong việc cải thiện nội mạc tử cung (lớp niêm mạc tử cung) và cũng có thể hỗ trợ cấy phôi khi trứng đã thụ tinh phát triển trong thời gian thai kỳ.

Trái bơ cũng là một nguồn folate tuyệt vời rất quan trọng trong thai kỳ cũng như tham gia bổ sung axit folic giúp ngăn ngừa tật nứt đốt sống.

2. Bí đỏ

Bí đỏ là loại quả lành mạnh và giàu dinh dưỡng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cũng như một lượng đáng kể các chất xơ.

Lượng beta-carotene phong phú trong bí đỏ hỗ trợ sản xuất hormone progesterone và tăng chất lượng tinh trùng.

3. Củ cải đường

Củ cải đường là nguồn chất chống oxy hóa resveratrol tuyệt vời có khả năng chống lại tác nhântuổi tác liên quan đến vô sinh. Nitrat trong củ cải đường cũng giúp cải thiện lưu lượng máu tử cung để giúp phôi làm tổ.

4. Cá hồi

Protein và nhiều chất dinh dưỡng nhưng đặc biệt là omega 3 được tìm thấy nhiều trong cá hồi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ omega 3 rất quan trọng trong việc quản lý vô sinh nữ.

Đối với sức khỏe cá hồi là thực phẩm vàng cho tim mạch, giúp tăng cường chức năng não bộ và sức khỏe của mắt.

5. Trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất. Trong trứng giàu choline có những ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển của thai nhi và có thể ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống trưởng thành sau này.

Trứng cũng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất cũng như chất béo thiết yếu và là nguồn protein tuyệt vời.

6. Quả óc chó

Quẩ óc chó liên hệ tốt với sức khỏe do chứa các đặc tính chống ung thư như giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Ngoài ra, hạt óc chó cũng có thể cải thiện chất lượng tinh trùng, và là nguồn chất béo omega 3, vitamin E rất tốt cho sức khỏe của nội mạc tử cung cũng như các vitamin B và protein.

Trong thực tế, quả óc chó có thể được gọi là 'vua' trong các loại hạt và theo một nghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứu về sinh sản tại UCLA một nắm quả óc chó hàng ngày có thể tăng sức sống của tinh trùng, khả năng di chuyển và hình dạng của chúng.

7. Yến mạch

Hạt yến mạch vô cùng bổ dưỡng và có dạng protein hoàn chỉnh bao gồm gluten, nhiều khoáng chất, vitamin, axit béo và chất xơ - một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các loại ngũ cốc chứa tinh bột như couscous và lúa mì.

Chế độ ăn Địa Trung Hải khuyến cáo sử dụng yến mạch rộng rãi cho khả năng sinh sản tối ưu và cung cấp đầy đủ protein cần thiết trong quá trình thụ thai và mang thai.

8. Cải xoong

Cải xoong chứa nhiều vitamin C, vitamin K, canxi, beta-carotene, sắt và iốt. Cải xoong cũng được biết đến là một siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự oxy hóa của các gốc tự do.

Một số nghiên cứu đã phát hiện cải xoong có tính chất chống ung thư quan trọng và có thể giúp sửa chữa DNA hư hỏng.

9. Quả lựu

Lựu rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm nhiều vitamin C, vitamin K, acid folic và một số vitamin và khoáng chất khác. Nó được biết là có đặc tính chống lão hóa, chống ung thư, hữu ích cho tim mạch và xương cũng như có đặc tính kháng viêm giúp tăng lưu lượng máu.

Thời cổ đại, lựu được xem như là một biểu tượng của khả năng sinh sản và điều này vẫn còn tồn tại hiện nay ở một số nước. Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy uống nước lựu trong khi mang thai có thể ngăn ngừa tổn thương não ở trẻ sơ sinh.

10. Măng tây

Măng tây là nguồn vitamin C chống oxy hóa mạnh và folate (axit folic) trong số các chất dinh dưỡng cần bổ sung thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn. Tầm quan trọng của folate cũng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam và nữ.

Minh Thu (theo healthista)