Thông tin về bệnh nhi Hàn Quốc nghi nhiễm Mers-CoV tại Việt Nam

Sức khỏe

Thảo Nguyên

(GDVN) - Theo báo cáo của Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh, ngày 8/6/2015 Viện nhận được mẫu bệnh phẩm đề nghị xét nghiệm xác định MERS-CoV.

Đây là mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nam 7 tuổi quốc tịch Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Cam Ranh, đi du lịch cùng cha mẹ và em trai tại tỉnh Khánh Hòa. Khi nhập cảnh tại sân bay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Khánh Hòa phát hiện bệnh nhân có triệu chứng sốt 38 oC.

Qua khám sàng lọc cho thấy bệnh nhân trước đó đã được bệnh viện tại Hàn Quốc chẩn đoán viêm họng, nơi bệnh nhân và gia đình sinh sống không ghi nhận trường hợp mắc Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) cũng như không tiếp xúc với ai nghi ngờ nhiễm MERS-CoV.

Tuy nhiên để tăng cường giám sát phòng chống MERS-CoV, bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện tỉnh Khánh Hòa để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur  TP.Hồ Chí Minh xác định. Đồng thời 3 người trong gia đình cũng được cách ly, khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi nhận được bệnh phẩm của bệnh nhân, đến 14h30 ngày 8/6/2015 Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút gây MERS-CoV bằng phương pháp RT-PCR.

Cũng theo thông tin Bộ Y tế Hàn Quốc công bố, đến sáng nay (9/6), Hàn Quốc đã có thêm 1 người tử vong và 8 trường hợp nhiễm MERS-CoV, nâng tổng số người bị mắc tại quốc gia này lên 95 người.          

Bệnh nhân thứ 7 tử vong tại Hàn Quốc là một phụ nữ 68 tuổi, đang nằm tại phòng cấp cứu bệnh viện Seoul, nơi từng xác nhận có các trường hợp nhiễm MERS-CoV trước đó.

Ba trường hợp nhiễm bệnh mới đều được xác định là lây lan từ một phòng cấp cứu của cùng một bệnh viện, chiếm đến 37 ca lây nhiễm chéo trên tổng số 95 ca bệnh tại Hàn Quốc.

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, tất cả các ca bệnh đều lây nhiễm trong môi trường bệnh viện.

Theo số liệu của cơ quan đầu mối IHR, 8 bệnh nhân mới nhiễm của Hàn Quốc đã tăng số lượng người nhiễm MERS-CoV  trên toàn cầu là 1.250 người, trong đó 451 người đã tử vong.

Thảo Nguyên
Từ khóa :
phụ nữ , bệnh nhân , không , bệnh viện , tử vong , virus , cha mẹ , phương pháp , MERS-CoV
Thông tin về bệnh nhi Hàn Quốc nghi nhiễm Mers-CoV tại Việt Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác