Xuất huyết dạ dày: Coi thường là thiệt mạng!

Sức khỏe

Linh Đan

(GDVN) -Uống rượu bia không có giới hạn, nhiều người đến khi lâm bệnh trọng mới biết thì đã muộnC

Chết vì quá chén

Mới đây, anh Trần Hữu T. (Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) nhập viện đa khoa Đan Phượng trong tình trạng nôn ra máu và nhiều biểu hiện lâm sàng bệnh đường tiêu hóa. Anh T. được các bác sỹ chẩn đoán xuất huyết dạ dày, gan đã bị phá một phần.

Vì bệnh tình quá nặng, anh T. được chuyển lên bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Các bác sỹ tiêm cho thuốc cầm máu, anh T. không còn nôn và đi ngoài ra máu. Tuy nhiên, anh T. cần phải được phẫu thuật.

Nhưng sau đó, chưa kịp mổ thì anh T. đã tử vong.

Chị H., vợ anh T. buồn rầu kể: “Đàn ông ở họ nhà anh ấy có truyền thống uống rượu. Bố, các chú uống rượu như uống nước nên đến đời anh ấy cũng vận vào rượu.

Mở mắt ra, ăn sáng cũng phải mang cốc rượu ra uống. Đi làm, nghỉ trưa cũng uống rượu, tối về càng uống tợn”.

Cũng theo lời chị H. vì rượu mà anh bị đau dạ dày. Trước khi mất 3 năm, anh T. có bị chảy máu dạ dày nhưng ít. Vì không kiêng rượu nên thời gian sau anh bị xuất huyết dạ dày, nôn ra khoảng 1 cốc máu.

Anh T. đã chữa chạy cùng với việc kiêng tuyệt đối rượu, sức khỏe dần hồi phục. Nhưng sau đó, thấy dạ dày không còn đau, bạn bè mời nhậu nên anh T. uống lại rượu và có kết cục đáng tiếc.

Theo các bác sỹ, anh T. mất không chỉ vì xuất huyết dạ dày dạng nặng, anh còn bị xơ gan.

Hình ảnh dạ dày bị viêm loét và chảy máu.

 

Trường hợp anh T. không phải hiếm, rất nhiều quý ông đang bị cả 2 căn bệnh xơ gan và viêm loét dạ dày hành hạ do lạm dụng rượu bia và văn hóa “nhậu là phải say” của người Việt.

Phòng, chữa bệnh thế nào?

Theo Ths. BS. Lê Thị Tuyết  Phượng, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM: Một trong những nguyên nhân gây loét dạ dày là do uống rượu và xuất huyết tiêu hóa là biến chứng thường gặp nhất của viêm loét dạ dày. Biểu hiện của biến chứng này là ói ra máu và đi cầu phân máu có thể máu đỏ, hoặc màu đen hôi thối.

Chảy máu tiêu hóa ồ ạt có nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân nếu không cầm máu được bằng các phương pháp cầm máu thông thường.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu toàn diện của y học, nước ta vẫn chú trọng và khuyến khích điều trị kết hợp giữa đông và tây y.

Trong bệnh lý dạ dày tá tràng, thuốc nam cũng có vai trò quan trọng trong việc điều trị dự phòng, một số loại thường được sử dụng là: cam thảo, chè dây, mật ong, nghệ… Hiện nay, các công ty dược trong nước đã sản xuất khá nhiều biệt dược từ nghệ, mật ong có thể sử dụng an toàn.

Tinh chất từ nghệ, có thể giúp chữa trị viêm loét dạ dày

 

GS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết: Trong y học cổ truyền, nghệ vàng là một trong số ít các thảo dược vừa có tác dụng giải độc gan lại giúp chống viêm, làm lành nhanh vết viêm loét dạ dày.

Hoạt chất đem lại tác dụng của nghệ vàng là curcumin. Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như: chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư, bảo vệ gan, bảo vệ thận, phòng nhồi máu cơ tim....

GS Nguyễn Khánh Trạch phân tích: “Công nghệ nano giúp tạo ra các hạt tiểu phân curcumin kích thước siêu nhỏ, hấp thu nhanh vào máu và xâm nhập tốt vào các tế bào bệnh lý.

Theo các nghiên cứu động dược học đã chứng minh nano curcumin có sinh khả dụng từ 85-95%, mang lại hiệu quả điều trị gấp 40-50 lần tinh nghệ thường. Vì vậy, nó có ưu thế hơn hẳn tinh nghệ thông thường mà dân gian hay sử dụng”.

Còn GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội khẳng định, nano curcumin có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn H.Pylori, chống viêm, tăng tiết chất nhầy mucin để tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, nano curcumin còn bảo vệ toàn diện lá gan do thúc đẩy sự hình thành của các enzyme giải độc gan, giúp tăng cường chức năng gan, hạ men gan và làm lành các vết sẹo, tổn thương gan, giúp làm giảm và chậm quá trình xơ gan.

Theo nghiên cứu của các khoa học Thái Lan thực hiện trên 45 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cho uống viên nang curcumin cho kết quả sau 4 tuần khỏi 48%, và sau 12 tuần khỏi 76%.

Rượu được chuyển hóa tới 90% tại gan nên nếu uống nhiều rượu, gan không kịp chuyển hóa hết  thì chất ethanol có trong rượu bia được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc, gây viêm và tiêu tế bào gan. Đặc biệt, những người bị xơ gan vì bất cứ lý do gì nếu uống rượu sẽ làm gan suy yếu nhanh và tiến triển nặng hơn.


Linh Đan
Từ khóa :
viêm loét dạ dày , tinh chất nghệ , uống rượu , xơ gan
Xuất huyết dạ dày: Coi thường là thiệt mạng!
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
nguyễn hà
6

Bác tôi sinh năm 1934 là chiến sỹ Điện Biên tham gia vây Hồng Cúm ở Đại đoàn 304, đến nay bác tôi đã chảy máu dạ dày tới lần thứ 63, nhưng không sao cả uống thuốc khỏi là ông lại tiếp tục uống rượu. Đến nay ông vẫn rất khỏe nhìn chỉ như ông 70 tuổi thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác